5042354
gFgNBXjWPqIx8hH0PMtNUt1KObJ5ZmY9G5sLqEhZRH7M9qoJxT1|i97Xlqmsy7L5
Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức thanh tra chuyên ngành tháng 5 năm 2016
Hoạt động chuyên môn
0
0

Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức thanh tra chuyên ngành tháng 5 năm 2016

Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức thanh tra chuyên ngành việc thực hiện công tác tiếp công dân, giải quyết đơn thư, phòng chống tham nhũng và công tác tổ chức nội trú, bán trú tại các trường học trên địa bàn tỉnh Nghệ An.

Trong tháng 5/2016, Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức thanh tra chuyên ngành việc thực hiện công tác tiếp công dân, giải quyết đơn thư, phòng chống tham nhũng và công tác tổ chức nội trú, bán trú tại các trường học trên địa bàn tỉnh Nghệ An tại 63 cơ sở giáo dục (Mầm non: 28, Tiểu học: 16, THCS: 12 trường, THPT: 06, TT GDTX: 01) của 16 huyện, thành phố, thị xã.

 

Trên cơ sở các văn bản quy phạm pháp luật, các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn, các đợt tập huấn của Sở GD&ĐT Nghệ An, các phòng GD&ĐT đã chỉ đạo, hướng dẫn các trường THCS, TH, MN trên địa bàn thực hiện khá nghiêm túc về công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo, phản ánh & kiến nghị, việc thực hiện pháp luật về phòng, chống tham nhũng.

 

Đa số các trường làm tốt trách nhiệm thực hiện các quy định của pháp luật về tiếp công dân, giải quyết đơn thư và PCTN: Bố trí CSVC (phòng tiếp công dân, nội quy tiếp công dân, hồ sơ tiếp công dân), phân công lịch tiếp công dân cụ thể, niêm yết các quy định chủ yếu của pháp luật về khiếu nại, tố cáo, PCTN; lưu giữ khá đầy đủ văn bản pháp luật. Trong những năm gần đây, hầu hết các đơn vị được kiểm tra đều không có đơn thư phức tạp, kéo dài; các sự việc được nhà trường giải quyết kịp thời, đúng quy định của pháp luật. Quan tâm thực hiện công tác phòng ngừa tham nhũng: Công khai, minh bạch trong các hoạt động; xây dựng Quy chế nội bộ, thông qua Hội nghị cán bộ, công chức, viên chức đầu năm học làm căn cứ thực hiện các chế độ, định mức chi tiêu của đơn vị; thực hiện kê khai minh bạch tài sản, thu nhập của các đối tượng theo Nghị định số 78/2013/NĐ-CP. Các trường THPT đều tích hợp nội dung phòng chống tham nhũng vào giảng dạy trong môn Giáo dục công dân theo Chỉ thị số 10/CT-TTg ngày 12/6/2013 của Thủ tướng Chính phủ. Phối hợp với Công an huyện, các tổ chức, đoàn thể trong nhà trường với nhiều hình thức như Hội nghị, câu lạc bộ giáo dục pháp luật, lồng ghép qua các đợt sinh hoạt tập thể, chào cờ đầu tuần, tổ chức các hoạt động ngoại khóa, ngoài giờ lên lớp để để tuyên truyền, quán triệt, giáo dục, phổ biến chính sách, pháp luật cho cán bộ, giáo viên, học sinh.

 

Những đơn vị đã chỉ đạo, thực hiện khá tốt các quy định về tiếp công dân, giải quyết đơn thư, PCTN: THCS Phúc Lợi (huyện Hưng Nguyên); MN Thanh Lương (huyện Thanh Chương), MN Long Sơn, MN Khai Sơn, TH Thị trấn (huyện Anh Sơn); TH Hòa Hiếu 1, THCS Hòa Hiếu 2, MN Tây Hiếu (TX Thái Hòa); MN Nghĩa Khánh, MN Nghĩa Mai (huyện Nghĩa Đàn); TH Thị trấn Cầu Giát (huyện Quỳnh Lưu); THCS Tân An, THPT Tân Kỳ 3 (huyện Tân Kỳ).

 

Về công tác tổ chức đời sống nội trú, bán trú của học sinh: Sở GD&ĐT đã ban hành Công văn số 1598/SGD&ĐT-GDMN ngày 11 tháng 9 năm 2015 về việc hướng dẫn thực hiện công tác chuyên môn trong trường mầm non năm học 2015-2016, trong đó đã hướng dẫn cụ thể về công tác nuôi dưỡng để các cơ sở giáo dục chú trọng đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, đảm bảo chất lượng bữa ăn cho trẻ và thực hiện nghiêm túc nguyên tắc quản lý nuôi dưỡng. Tổ chức các đợt tập huấn về công tác quản lý bán trú cho cốt cán chuyên môn, thực hiện nội dung kiểm tra công tác bán trú trong các đợt kiểm tra nhiệm vụ năm học.

 

Đa số các trường, nhất là các trường mầm non đã từng bước nâng cao chất lượng công tác tổ chức bán trú trong trường học đảm bảo chất lượng và an toàn bữa ăn của các cháu: Quan tâm đầu tư, mua sắm cơ sở vật chất phục vụ công tác nội trú, bán trú khá tốt: Quy hoạch các hạng mục hợp lý; hệ thống phòng ngủ khép kín, thoáng mát, sạch và được trang trí đẹp; bếp ăn được thiết kế theo nguyên tắc một chiều; trang bị đồ dùng, dụng cụ nhà bếp theo quy định, đầu tư mua sắm theo hướng chuẩn hóa, hiện đại hóa, đảm bảo an toàn, hợp vệ sinh. Các trường đều có tủ lạnh để bảo quản thực phẩm và mẫu thức ăn lưu. Có nhiều trường đã dành đất trong khuôn viên để trồng rau, củ quả nhằm góp phần cải thiện, nâng cao chất lượng bữa ăn hàng ngày cho học sinh. Việc thu tiền ăn hàng ngày của học sinh đều được thỏa thuận, thống nhất với với phụ huynh, phù hợp điều kiện từng vùng miền. Có kế hoạch và quản lý tiền ăn khá tốt, được lập phiếu thu - chi tiền và cập nhật vào sổ sách kế toán đầy đủ, kịp thời, chi tiền ăn đúng mục đích. Hàng ngày công khai thực đơn và khẩu phần ăn, quyết toán tiền ăn của các cháu tại bảng tin. Nhiều trường tích cực tuyên truyền, vận động phụ huynh tham gia Chương trình sữa học đường để tăng thêm chất lượng chăm sóc, nuôi dưỡng, giảm tỷ lệ suy dinh dưỡng của học sinh. Chú trọng công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm: Đạt các điều kiện để cấp có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện VSATTP; nhân viên nấu ăn có chứng chỉ, bằng cấp và được khám sức khỏe định kỳ; các đơn vị tổ chức ăn bán trú đều đã ký hợp đồng với các nhà cung cấp thực phẩm, quy trình kiểm tra, tiếp nhận đảm bảo; quan tâm công tác vệ sinh môi trường, vệ sinh trong chế biến, bảo quản thực phẩm, lưu mẫu thức ăn theo quy định. Đến thời điểm kiểm tra chưa có đơn vị nào có hiện tượng ngộ độc thực phẩm. Hồ sơ bán trú khá đầy đủ, theo dõi chi tiết và khoa học các loại hồ sơ như: Hợp đồng cung ứng thực phẩm, thực đơn theo tuần, thực đơn hàng ngày, sổ theo dõi thu - chi, quyết toán tiền ăn hàng ngày. Nhiều trường đã quan tâm và làm tốt công tác kiểm tra, giám sát tra thường xuyên, kiểm tra định kỳ về công tác bán trú của học sinh.

 

Qua thanh tra, Sở GD&ĐT cũng yêu cầu các trường khắc phục các tồn tại, hạn chế liên quan đến trách nhiệm thực hiện các quy định của pháp luật về tiếp công dân, giải quyết đơn thư và PCTN và tiếp tục nâng cao chất lượng công tác tổ chức bán trú, nội trú trong trường học.

 

Đồng thời, Sở GD&ĐT cũng kiến nghị đối với các phòng giáo dục và đào tạo: Kiểm tra chặt chẽ các điều kiện về CSVC, an toàn về PCCC và ATVSTP trước khi phê duyệt cho các trường thực hiện bán trú. Tuyệt đối không phê duyệt cho các trường học thực hiện bán trú nếu không đảm bảo các yêu cầu theo quy định. Tiếp tục có văn bản chỉ đạo, hướng dẫn cụ thể cho các Trường thực hiện tốt công tác tiếp dân, giải quyết đơn thư và phòng chống tham nhũng, nhất là công tác công khai, dân chủ trong đơn vị. Chủ động phối hợp với cơ quan chức năng tổ chức mở các lớp tập huấn, cấp chứng chỉ về kiến thức VSATTP cho nhân viên nấu ăn trong các trường học. Cần hướng dẫn các trường có tổ chức bán trú, nội trú trong việc quản lý thu - chi tiền ăn đúng nguyên tắc tài chính; soạn thảo các loại văn bản hợp đồng cung ứng lương thực, thực phẩm; hợp đồng với nhân viên nấu ăn, bảo vệ chặt chẽ; thống nhất các loại hồ sơ quản lý về công tác bán trú trên địa bàn huyện. Có kế hoạch đề nghị cơ quan chức năng: Kiểm tra, cấp Giấy chứng nhận nguồn nước sạch; kiểm tra cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh các tập thể, cá nhân cung cấp thực phẩm sạch được sử dụng tại các trường tổ chức nội trú, bán trú. Quan tâm chỉ đạo đến chất lượng bữa ăn và vấn đề VSATTP ở các trường thực hiện mô hình bán trú dân nuôi. Tăng cường công tác kiểm tra các đơn vị trực thuộc về trách nhiệm thực hiện các quy định của pháp luật về tiếp công dân, giải quyết đơn thư và PCTN và công tác quản lý nội trú, bán trú để kịp thời phát hiện, chấn chỉnh các hạn chế, tồn tại. Tham mưu với UBND huyện thực hiện thẩm định, phê duyệt số lượng, tiêu chuẩn, mức lương đối với nhân viên hợp đồng nấu ăn đối với các trường trực thuộc trên địa bàn để có sự thống nhất, đảm bảo đúng quy định.

 

Bích Hạnh

 

Video

DIỄN ĐÀN MẠNG GIÁO DỤC VIỆT NAM VNEDU

TrueLife @ 2013. Desktop Cloud.