5042354
gFgNBXjWPqIx8hH0PMtNUuQ|bfRdOfN7aTHEKj7ImYfNJ/bPvzN4NzJe6FxoHylR
Bộ GD&ĐT tổ chức Hội thảo thực trạng và giải pháp Giáo dục kỹ năng sống trong trường học
0
0
.

Bộ GD&ĐT tổ chức Hội thảo thực trạng và giải pháp Giáo dục kỹ năng sống trong trường học

Sáng ngày 12/10, tại thành phố Vinh, Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức Hội thảo thực trạng và giải pháp Giáo dục kỹ năng sống trong trường học
Toàn cảnh hội thảo.JPG

      Tham dự hội thảo có sự hiện diện các nhà khoa học, các chuyên gia về giáo dục và đại diện lãnh đạo của gần 40 Sở Giáo dục và Đào tạo trên toàn quốc.

      Theo báo cáo của Bộ Giáo dục và Đào tạo, đến thời điểm này 100% các Sở Giáo dục và Đào tạo đã xây dựng kế hoạch/chương trình triển khai công tác giáo dục đạo đức, lối sống và kỹ năng sống trong các nhà trường. Giáo dục kỹ năng sống còn là một nội dung quan trọng trong đổi mới giáo dục phổ thông và là một trong các giải pháp nhằm xây dựng và hoàn thiện  nhân cách cho HSSV.

      Một số kỹ năng sống đã triển khai hiệu quả thông qua các giáo trình giảng dạy trong nhà trường như: Rèn luyện kỹ năng ứng xử hợp lí với các tình huống trong cuộc sống; kỹ năng làm việc sinh hoạt theo nhóm; rèn luyện sức khỏe và ý thức bảo vệ sức khỏe; kỹ năng phòng chống tai nạn giao thông, đuối nước và các tai nạn thương tích; rèn luyện kỹ năng ứng xử văn hóa, chung sống hòa bình, phòng ngừa bạo lực và các tai nạn xã hội....

      Tại hội thảo, ông Bùi Văn Linh - Phó Vụ trưởng phụ trách Vụ Giáo dục chính trị Công tác học sinh sinh viên - Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết: Những thành tựu vượt trội trong lĩnh vực công nghệ thông tin, nền kinh tế tri thức,  đã tạo nhiều cơ hội cho sự phát triển xã hội nói chung, cho công tác giáo dục và đào tạo nói riêng. Tuy nhiên, các thông tin xấu độc trên internet, mạng xã hội ngày càng nhiều đã tác động tiêu cực đến quá trình học tập, rèn luyện của HSSV; quá trình toàn cầu hóa đã đặt ra nhiều thách thức cho nguồn nhân lực cần có những yêu cầu kỹ năng sống, kỹ năng nghề nghiệp khắt khe hơn...

      Giáo dục kỹ năng sống là một trong những biện pháp quan trọng giúp học sinh sinh viên tự bảo vệ mình khi lâm vào hoàn cảnh nguy hiểm; giúp các bạn trẻ làm việc tốt hơn, có khả năng xử lý hiệu quả các tình huống khó khăn trong học tập, cuộc sống... Tuy nhiên, việc giáo dục kỹ năng sống trong các nhà trường đang có những hạn chế như đa phần là lồng ghép, tích hợp các môn học, chưa được xây dựng thành môn học riêng trong chương trình phổ thông nên việc thực hiện chưa thực sự mang lại hiệu quả.

      Từ thực tế này, tại hội thảo, đại diện của các Sở Giáo dục và Đào tạo, các trường đại học có nhiều bài tham luận chia sẻ về việc thực hiện, kinh nghiệm và những khó khăn bất cập trong quá trình thực hiện giáo dục kỹ năng sống hiện nay. Hội thảo cũng đề xuất những giải pháp nhằm mục tiêu nâng cao chất lượng và hiệu quả công tác giáo dục kỹ năng sống, góp phần giáo dục toàn diện thế hệ trẻ trong các nhà trường.

      Tại Hội thảo, các đại biểu cũng đã chỉ ra những khó khăn như cơ sở vật chất, thiết bị trong trường học mới chỉ đáp ứng nhu cầu giảng dạy kiến thức cho học sinh, chưa đáp ứng được hoạt động giáo dục kỹ năng sống. Công tác đào tạo, bồi dưỡng tập huấn cho đội ngũ cán bộ, giảng viên dạy kỹ năng sống gặp khó khăn; hình thức tổ chức kỹ năng sống chưa phong phú linh hoạt, phương pháp hạn chế, chưa triển khai đồng đều ở các trường học, cấp học, kinh phí hạn chế..., và các giải pháp để khắc phục cũng đã được đưa ra thảo luận tại hội thảo.

                                                                                Nguyễn Trọng Hoàn

Video

DIỄN ĐÀN MẠNG GIÁO DỤC VIỆT NAM VNEDU

TrueLife @ 2013. Desktop Cloud.