5042354
gFgNBXjWPqIx8hH0PMtNUt1KObJ5ZmY9G5sLqEhZRH4xe6DDda7AWKWTSn5dHHoz
10 sự kiện nổi bật của GD&ĐT Nghệ An năm 2016
Các bài viết
0
0

10 sự kiện nổi bật của GD&ĐT Nghệ An năm 2016

1. Tổ chức thành công Hội khỏe Phù Đổng toàn quốc lần thứ IX năm 2016 tại Nghệ An. Đây là Hội khỏe thành công nhất từ trước đến nay cả về quy mô, chất lượng chuyên môn và công tác tổ chức.

 

2. Hoàn thành toàn diện các nhiệm vụ năm học 2015-2016, với 12 lĩnh vực công tác được xếp loại xuất sắc, Sở GD&ĐT Nghệ An được Bộ trưởng Bộ GDĐT tặng Cờ thi đua xuất sắc (cả nước có 18 Sở GD&ĐT được tặng Cờ thi đua/63 Sở GD&ĐT).

 

3. Các nhà trường tiếp tục thực hiện có hiệu quả các cuộc vận động và phong trào thi đua “Hai tốt”. Công tác giáo dục chính trị tư tưởng, đạo đức, lối sống, giáo dục pháp luật, giáo dục an toàn giao thông được tăng cường góp phần ngăn chặn có hiệu quả các hiện tượng tiêu cực trong trường học, củng cố nền nếp, kỷ cương, giữ vững sự ổn định và phát triển trong ngành. Ý thức phấn đấu, tu dưỡng, rèn luyện của đội ngũ nhà giáo và học sinh, sinh viên có tiến bộ rõ rệt.

 

4. Chất lượng giáo dục có nhiều tiến bộ theo hướng vững chắc và toàn diện hơn. Đạt chuẩn phổ cập giáo dục mầm non trẻ 5 tuổi; chất lượng phổ cập giáo dục tiểu học và THCS được củng cố và nâng tính bền vững. Nghệ An được Bộ GDĐT tin tưởng lựa chọn triển khai và đã triển khai thành công, hiệu quả nhiều dự án, mô hình, nhiều giải pháp nâng cao chất lượng giáo dục các cấp học. Nhiều Sở GD&ĐT các tỉnh, thành phố trong cả nước đến Nghệ An để học tập, nghiên cứu, trao đổi kinh nghiệm về giáo dục đào tạo.

 

5. Chất lượng học sinh giỏi đạt kết quả tốt. Trong Kỳ thi học sinh giỏi quốc gia năm 2016, Nghệ An có 106 em đạt giải, xếp thứ 3 toàn quốc, tăng hơn năm trước 7 em, trong đó có 7 giải nhất, 33 giải nhì, 34 giải ba, 32 giải khuyến khích. Trường THPT Chuyên Phan Bội Châu có 2 học sinh dự thi Olimpic quốc tế môn Tiếng Nga, trong đó em Trương Thị Khánh Huyền đạt Giải nhất phần thi bài luận.

 

6. Công tác phân luồng, hướng nghiệp dạy nghề có tiến bộ vượt bậc. Học sinh lớp 12 đăng ký dự thi chỉ để xét tốt nghiệp, không tham gia xét tuyển đại học cao đẳng, chiếm tỷ lệ 41,09%, cao hơn tỷ lệ chung cả nước 8% và cao hơn năm học trước 3%; sốhọc sinh tốt nghiệp THCS vào học trung học nghề,  số  học sinh vừa học THCS vừa học nghề, số học sinh THPT và  GDTX vừa học văn hóa vừa tham gia học nghề  tăng  mạnh so với năm học trước.

 

7. Việc xây dựng đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý được quan tâm chỉ đạo; giữ vững tỷ lệ 100% giáo viên đạt chuẩn, tỷ lệ trên chuẩn đào tạo được nâng lên; việc tổ chức đánh giá, xếp loại cán bộ, giáo viên theo chuẩn nghề nghiệp được triển khai tích cực, kiên quyết; các chính sách đối với đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý được thực hiện đầy đủ.

 

8. Phong trào xã hội hóa giáo dục tiếp tục được chăm lo. Công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập phát triển sâu rộng. Huy động sức mạnh của các tầng lớp nhân dân, các tổ chức, cá nhân đóng góp xây dựng cơ sở vật chất trường học, khắc phục hậu quả thiên tai, bão lũ. Chỉ tính riêng năm học 2015-2016, các nhà trường đã vận động được 228,7 tỷ đồng ủng hộ xây dựng CSVC trường lớp. Bên cạnh đó, Sở Giáo dục và Đào tạo đã tranh thủ nguồn lực hỗ trợ của Trung ương, năm 2016 đã có thêm 400 tỷ đồng để đầu tư hệ thống cơ sở vật chất trường lớp khu vực miền núi, vùng cao.

 

9. Công tác xây dựng trường chuẩn quốc gia tiếp tục được quan tâm và đạt kết quả tích cực. Trong năm 2016, đã kiểm tra, trình công nhận lại 387 trường đã đạt CQG sau 5 năm, kiểm tra công nhận thêm 45 trường đạt CQG, nâng tổng số trường chuẩn quốc gia toàn tỉnh lên 972 trường, đạt tỷ lệ 63,90% tổng số trường mầm non và phổ thông công lập toàn tỉnh. Hệ thống trường chuẩn quốc gia đã phát huy tốt vai trò thúc đẩy chất lượng giáo dục toàn diện. Thị xã Cửa Lò là đơn vị cấp huyện đầu tiên có 100% trường mầm non và phổ thông đạt CQG.

 

10.Công tác quản lý giáo dục tiếp tục được đổi mới: Quản lý nhà nước được tăng cường; tích cực tham mưu ban hành được nhiều cơ chế, chính sách phát triển giáo dục đào tạo; phối hợp với các sở, ban, ngành, đơn vị liên quan tổ chức thành công HKPĐ toàn quốc lần thứ IX tại Nghệ An; sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền các cấp, sự phối hợp của các đoàn thể ngày càng thiết thực, sâu sát; dân chủ, công khai trong trường học được mở rộng gắn liền với công tác thanh tra, kiểm tra đi vào nền nếp đã có tác dụng thúc đẩy, nâng cao hiệu quả giáo dục toàn diện của nhà trường; các kỳ thi trong ngành tiếp tục được cải tiến, đặc biệt phối hợp tổ chức tốt Kỳ thi THPT quốc gia năm 2016, tạo được sự đồng thuận và ủng hộ của nhân dân.

 

Đào Công Lợi

Video

DIỄN ĐÀN MẠNG GIÁO DỤC VIỆT NAM VNEDU

TrueLife @ 2013. Desktop Cloud.