5042354
gFgNBXjWPqIx8hH0PMtNUt1KObJ5ZmY9G5sLqEhZRH4gmaPm4Wtqc1cTPafoEZrI
Ghi nhận ở trường tiểu học Nghi Tân - Thị xã Cửa Lò
Các bài viết
0
0

Ghi nhận ở trường tiểu học Nghi Tân - Thị xã Cửa Lò

Một góc Trường Tiểu học Nghi Tân – Thị xã Cửa Lò

Phường Nghi Tân là một phường ven biển, nằm về phía Bắc của thị xã Cửa Lò, thuộc tỉnh Nghệ An. Phường có bến cảng nơi vào ra tấp nập giao thương hàng hóa của tàu thuyền trong nước và Quốc tế. Với 12.000 nhân khẩu, trong đó có 30% là giáo dân thuộc Giáo xứ Tân Lộc. Không phải là phường trung tâm của thị xã để kinh tế phát triển nhờ vào các hoạt động du lịch. Nhưng ngay từ những năm mới thành lập thị xã Cửa Lò, phường Nghi Tân cũng đã trở thành một trung tâm phố thị sầm uất vừa mang phong thái của một khu phố du lịch, vừa mang dáng dấp sự tấp nập hối hả của một khu thương mại dịch vụ công nghiệp. Dân Nghi Tân chủ yếu làm nghề đánh bắt hải sản thu mua, chế biến và cung cấp hải sản cho thị xã và các trung tâm du lịch khác trong tỉnh. Có giai đoạn kinh tế xã hội của phường gặp nhiều khó khăn, tình trạng học sinh bỏ học nhiều, cho nên đến năm học 2006-2007, từ chỗ có 2 trường tiểu học Nghi Tân đã nhập thành một trường. Nói nhập 2 trường thành 1 trường nhưng cơ sở vật chất của Trường tiểu học Nghi Tân lúc này cũng chỉ là mấy dãy nhà cấp 4 tồi tàn. Trước thời điểm khó khăn đó, UBND, Phòng GD&ĐT thị xã Cửa Lò đã bổ nhiệm thầy giáo Nguyễn Tiến Minh làm Hiệu trưởng nhà trường. Với tâm huyết của mình và sự ủng hộ của địa phương, thầy giáo Nguyễn Tiến Minh cùng với đội ngũ giáo viên trường Trường tiểu học Nghi Tân đã đưa trường từng bước đi lên, đến năm học 2016 - 2017 trường đã có cơ sở vật chất khang trang, chất lượng giáo dục được nâng cao. Hiện nay, trường đang tập trung mọi điều kiện để xây dựng thành một đơn vị anh hùng thời kỳ đổi mới.

Được Phòng Giáo dục và Đào tạo thị xã Cửa Lò và Ủy ban nhân dân phường Nghi Tân giới thiệu, ngay từ những ngày đầu của năm học này tôi đã có mặt tại Trường tiểu học Nghi Tân để tìm hiểu hoạt động của nhà trường.

Bước vào cổng trường một khung cảnh xanh, sạch, đẹp, văn minh và hiện đại của một trường đạt chuẩn quốc gia mức độ 2 đã hiện ra tươi tắn trước mắt tôi. Khu trường là những dãy nhà cao tầng bố trí hình chữ U tựa lưng vững chải vào một triền núi, phía sau dãy núi đó là khu dân cư đông đúc tồn tại hàng trăm năm nay. Và phía trước, sát với con đường lớn là cổng trường hướng ra phía biển. Gió biển và không khí của tiết trời mùa Thu làm cho ai đến nới này cũng cảm thấy tâm hồn được dịu mát, quên đi một mùa hè khốc liệt vừa đi qua trên đất miền Trung đầy nắng, gió. Tất cả những nồng bức của mùa hè khắc nghiệt vừa qua đã thực sự được đẩy lùi.

Tiếp tôi tại phòng làm việc có thầy hiệu trưởng Nguyễn Tiến Minh và Phó hiệu trưởng là cô giáo Nguyễn Thị Bình Minh. Phòng làm việc của Hiệu trưởng tuy là hiệu trưởng của một nhà trường có cơ sở vật chất khang trang thuộc loại hàng đầu của tỉnh nhưng lại rất giản dị. Vẻ giản dị này mấy ngày nay tôi đã được chứng kiến tại phòng làm việc của các đồng chí lãnh đạo các phường Thu Thủy, phường Nghi Tân .. và những lần trước đây trong các cuộc họp Báo của tỉnh được diễn ra tại UBND thị xã Cửa Lò.

Trao đổi thân tình với tôi, thầy giáo Minh cho biết: Hiện nhà trường có một đội ngũ giáo viên đoàn kết, có năng lực phẩm chất tốt, rất tâm huyết với nghề có 51 người, gồm: 3 cán bộ quản lý, 44 giáo viên tất cả đều trên chuẩn đào tạo về chuyên môn, ngiệp vụ và 5 nhân viên phục vụ. Có 4 giáo viên đã đạt danh hiệu giáo viên giỏi cấp tỉnh, Còn lại 100% giáo viên đạt danh hiệu giáo viên giỏi cấp thị xã.

Cơ sở vật chất của nhà trường bao gồm: 3 dãy nhà (1 dãy nhà cấp 4 bố trí nơi làm việc, sinh hoạt tập thể cho cán bộ quản lý và giáo viên và bộ phận hành chính. 2 dãy nhà cao tầng bố trí đủ 29 phòng học cho các khối lớp. Đón 784 học sinh đến học. Đặc biệt, trong số này có riêng 1 lớp 5 với 27 học sinh dành cho học sinh khuyết tật. Số học sinh này tuy ít nhưng không phải riêng của Nghi Tân mà là học sinh của các phường khác trong thị xã Cửa Lò và học sinh của huyện Nghị Lộc. Lớp học sinh khuyết tật được tiếp nhận vào học tại trường tiểu học Nghi Tân ngay từ khi các em còn là học sinh lớp một. Trường bố trí 1 giáo viên có chuyên môn nghiệp vụ dạy học cho học sinh thuộc đối tượng khuyết tật để theo dạy lớp này từ khi vào trường đến nay đã học tới lớp 5, đó là cô giáo Nguyễn thị Liên. Trong suốt quá trình cô Liên đảm nhận lớp, nhà trường đã bố trí thêm cô Lưu Thị Huế, ngoài nhiệm vụ của mình còn tham gia học tập và dự giờ thăm lớp của cô Liên, để sau này có thể đảm nhận nhiệm vụ dạy được các lớp khuyết tật như cô Liên. Tất cả học sinh trong trường được bố trí ăn ở bán trú (ăn và nghỉ trưa tại trường ).

Với số lượng học sinh khá đông như thế nhưng nề nếp học tập của học sinh được bảo đảm. Tất cả học sinh nếu có lý do gì đó cần nghỉ học đều phải có giấy xin phép. Trong mấy năm gần đây không có hiện tượng học sinh bỏ học giữa chừng. Có gần 40% học sinh theo đạo Công giáo nên nhà trường đã bố trí cho các em được nghỉ học trong những ngày lễ trọng, sau đó nhà trường sẽ tổ chức học bù vào những thời gian thích hợp. Đây là chủ trương của nhà trường nhưng cũng là sự chỉ đạo chung của Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An đối với các trường học bậc phổ thông đóng trên địa bàn có học sinh Công giáo.

Điều mà tôi tâm đắc nhất trong công tác quản lý của Ban giám hiệu là nhà trường đã coi trọng và làm tốt công tác phối hợp giữa nhà trường với gia đình và địa phương, để tiến hành các hoạt động giáo dục và công tác giáo dục đạo đức cho học sinh. Hội phụ huynh của nhà trường đã được sự tham gia tích cực của các phụ huynh vùng giáo. Ngoài lịch trình mỗi năm có 3 phiên họp phụ huynh toàn trường, đại diện Ban chấp hành hội phụ huynh (có cả đại diện phụ huynh là người theo đạo Công giáo), tuần nào cũng duy trì được sự có mặt của các vị phụ huynh vào ngày thứ 6 để nhà trường và đại diện phụ huynh, trao đổi những công việc liên quan tới việc dạy học và việc giáo dục học sinh. Nhờ đó trong gần chục năm qua giữa phụ huynh học sinh với nhà trường đều có chung sự đồng lòng trong việc góp phần cho sự tiến bộ của học sinh. Đóng trên một địa bàn gần cảng biển, nơi hàng ngày diễn ra cuộc sống sôi động của cơ chế thị trường, nhưng Trường tiểu học Nghi Tân vẩn là một địa hạt yên ả thanh bình giúp cho thầy cô giáo hoàn thành sứ mệnh dạy học của mình.

Cũng khó nghĩ được rằng cách đây 10 năm trường Tiểu học Nghi Tân đang năm trong bối cảnh cơ sở vật chất chưa có gì, phụ huynh do khó khăn về kinh tế không bảo đảm và không muốn cho con đi học thì nay trường đã có cơ sở vật chất khang trang. Khang trang, hiện đại ngay cả khu nhà bếp nơi hàng ngày diễn ra cảnh phục vụ cho gần 800 suất ăn nhưng phòng ăn, bàn ăn lúc nào cũng phải tinh tươm sạch sẽ bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm cho các em. Đặc biệt nhà trường là một trong ít trường tổ chức được lớp học cho học sinh khuyết tật. Tạo điều kiện cho các em có hoàn cảnh éo le được thụ hưởng nền giáo dục và hòa nhập vào đời sống của cộng đồng. Đây là một cố gắng lớn của Ban Giám hiệu, của giáo viên và phụ huynh phường Nghi Tân, trong đó có bà con giáo dân thuộc Giáo xứ Tân Lộc.

Sự cố gắng của Trường Tiểu học Nghi Tân đã được chính quyền địa phương, Ngành Giáo dục và Đào tạo và nhân dân ghi nhận:

Chỉ sau 2 năm sau khi nhập trường (từ năm học 2006-2007 đến năm học 2008-2009) trường tiểu học Nghi Tân đã được công nhận trường chuẩn quốc gia mức độ 1 (Tốp trường chuẩn quốc gia đầu tiên của Nghệ An). Có thể nói, với một tiến độ nhanh chóng chưa có trường nào ở Nghệ An có thể làm được, nhà trường và Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân phường Nghi Tân đã tích cực xây dựng cơ sở vật chất, xây dựng nâng chất lượng đội ngũ giáo viên, nâng chất lượng dạy học, đẩy mạnh xã hội hóa giáo dục nên đã sớm đưa nhà trường có cơ sở vật chất khang trang hiện đại đi tới đạt chuẩn quốc gia. Từ năm 2008 đến nay Trường tiểu học Nghi Tân liên tục đạt danh hiệu trường Tiên tiến xuất sắc của tỉnh Nghệ An. Năm 2015 Trường Tiểu học Nghi Tân lại được tỉnh Nghệ An kiểm tra và ra Quyết định công nhận đạt chuẩn mức độ 2.

Riêng nhà giáo Nguyễn Tiến Minh người con của huyện Đức Thọ tỉnh Hà Tĩnh, gần như suốt cả cuộc đời gắn bó với giáo dục Nghệ An, đặc biệt từ năm 2006 đến nay đã có nhiều đóng góp cho sự phát triển của Trường tiểu học học Nghi Tân, hiện đã được Chủ tịch nước tặng Huân chương lao động hạng III.

Với nhãn quan của mình, với những gì mà Trường tiểu học Nghi Tân đã làm được ở một địa bàn có vị trí đặc biệt của phố biển Cửa lò như phường Nghi Tân, việc lựa chọn của Thị ủy, UBND thị xã Cửa lò tại Nghị Quyết Đại hội Đảng bộ thị xã Cửa Lò lần thứ IV năm 2010, trong việc xây dựng Trường tiểu học Nghi Tân trở thành đơn vị anh hùng trong thời kỳ đổi mới, là một sự lựa chọn và giao trách nhiệm hết sức đúng đắn.

 

Nguyễn Đình Anh

Video

DIỄN ĐÀN MẠNG GIÁO DỤC VIỆT NAM VNEDU

TrueLife @ 2013. Desktop Cloud.