5042354
gFgNBXjWPqIx8hH0PMtNUt1KObJ5ZmY9G5sLqEhZRH4zylTrRc3f9tUBTcTG/Lza
Trường mầm non xã Hoa Sơn (huyện Anh Sơn - Nghệ An) một điểm đột phá trong việc xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia.
Các bài viết
0
0

Trường mầm non xã Hoa Sơn (huyện Anh Sơn - Nghệ An) một điểm đột phá trong việc xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia.

Tại một hội nghị quan trọng của ngành Giáo dục và Đào tạo Nghệ An, một lãnh đạo của Phòng Giáo dục và Đào tạo cho tôi biết tại huyện Anh Sơn đã có một số nhà trường chỉ sau một thời gian hết sức ngắn đã xây dựng đủ các tiêu chí trường chuẩn quốc gia. Tôi đã đến Anh Sơn để được chứng kiến thông tin quý giá nói trên, Trường Mầm Non Hoa Sơn mà chúng tôi đề cập dưới đây sẽ là một minh chứng cho sợ nỗ lức đáng khâm phục đó của ngành Giáo dục và Đào tạo huyện Anh Sơn
Bà Nguyễn Thị Phương - Hiệu trưởng Trường Mầm Non Hoa Sơn huyện Anh Sơn

Tách ra từ xã Hội Sơn từ tháng 11 năm 2009 để thành lập mới xã Hoa Sơn, nhưng cho mãi tới tháng 8 năm 2015 Trường mầm non Hoa Sơn vẫn chỉ là một trường mầm non đang gặp rất nhiều khó khăn. Các lớp học phải đặt nhờ trong nhà dân. Để đạt được kế hoạch xây dựng trường mầm non Hoa Sơn thành trường đạt chuẩn Quốc gia và đáp ứng mục tiêu hoàn thành phổ cập mầm non của huyện nhà, Phòng giáo dục và Đào tạo Anh Sơn đã điều động bà Nguyễn Thị Phượng - Phó Hiệu trưởng Trường mầm non xã Bình Sơn về làm Hiệu trưởng Trường mầm non xã Hoa Sơn. Đáp ứng niềm tin tưởng của lãnh đạo địa phương bà Phương đã xây dựng kế hoạch với lộ trình cụ thể và dự kiến phương án huy động ngân sách xây dựng Trường mầm non Hoa Sơn đạt chuẩn Quốc gia.

Tạo đà cho cho Trường Mầm non Hoa Sơn thực hiện quyết tâm của mình, Ông Nguyễn Đức Vĩnh - Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo Anh Sơn đã ký quyết định đặc biệt về việc thành lập “Tổ thanh niên xung kích xây dựng trường Mầm non đạt chuẩn Quốc gia”. Như vậy, chỉ bắt đầu từ tháng 8 năm 2015 Trường Mầm non Hoa Sơn mới có thể khởi động chương trình xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia. Đội xung kích đã trực tiếp đến các trường đạt chuẩn quốc gia trong huyện, trong tỉnh để học hỏi kinh nghiệm và chọn bước đi phù hợp cho trường mình.

Với một kế hoạch khá chi tiết, cụ thể, lòng quyết tâm cao của “Tổ thanh niên xung kích”, của tập thể lãnh đạo giáo viên Trường Mầm Non Hoa Sơn và sự động viên của lãnh đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện nhà, chính quyền xã Hoa Sơn đã phê chuẩn kế hoạch xây dựng Trường đạt chuẩn Quốc gia của lãnh đạo Trường Mầm non Hoa Sơn và đã chỉ đạo các tầng lớp nhân dân trong xã đồng hành với nhà trường thực hiện kế hoạch đó. Sau khi kế hoạch được thông qua căn cứ vào trách nhiệm của mình các cấp đảng, chính quyền, đoàn thể và Trường mầm non Hoa Sơn bắt tay ngay vào công việc. Qua trao đổi với lãnh đạo nhà trường chúng tôi được biết: bằng việc huy động sự hỗ trợ về tài chính của các doanh nghiệp đóng trên địa bàn, bằng sự hỗ trợ ngày công của đơn vị quân đội kết nghĩa với nhà trường (Trung đoàn 335 thuộc sư đoàn 324) và sự nổ lực của phụ huynh, nhà trường đã nhanh chóng đưa một khu trường tạm bợ trở thành một nhà trường khang trang mang dáng dấp hiện đại

Chỉ sau 8 tháng, nhà trường đã làm thêm 7 phòng học, mua sắm được tủ nấu cơm bằng hơi và bếp ga công nghiệp, mua sắm thêm 40 bộ bàn ghế, 13 tủ, giá đựng học liệu, trồng thêm các bồn hoa cây cảnh. Hiện nhà trường đã có 33 cán bộ giáo viên, nhân viên (trong đó có 3 cán bộ quản lý, 22 giáo viên, 5 cấp dưỡng, 3 nhân viên). Trong số cán bộ giáo viên nhân viên làm việc tại trường có 7 cá nhân đã được công nhận chiến sỹ thi đua cấp cơ sở, 3 giáo viên được Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện tặng danh hiệu giáo viên tiên tiến xuất sắc, 1 giáo viên được công nhận giáo viên giỏi cấp tỉnh, 17 giáo viên dạy giỏi cấp huyện. Có 17 cá nhân có sáng kiến kinh nghiệm được công nhận sáng kiến kinh nghiệm cấp huyện. Riêng bà Hiệu trưởng Nguyễn Thị Phương đã có sáng kiến kinh nghiệm được huyện chuyển lên cấp trên đề nghị công nhận sáng kiến kinh nghiệm cấp tỉnh.

Đến làm việc với Trường Mầm non xã Hoa Sơn, chúng tôi được chứng kiến một khu tổ hợp giáo dục khá hoành tráng của huyện Anh Sơn. Trên một khu đất rộng nằm liền kề nhau, phía Bắc là Trường Mầm Non Hoa Sơn, phía Nam là Trường Tiểu học. Cả 2 trường đều khang trang sạch đẹp và rợp mát dưới bóng cây xanh, trên sân trường rực rỡ những bồn hoa, những khóm cây cảnh được vun trồng một cách kỳ công đã có sức thu hút và tạo thêm niềm vui cho trẻ... Trường mầm non Hoa Sơn đẹp, khang trang và sớm có đầy đủ đội ngũ cán bộ quản lý và giáo viên như những trường đạt chuẩn quốc gia khác, nhưng cái khác không lẫn vào đâu được và điều chỉ duy nhất có ở Hoa Sơn là chỉ trong vòng 8 tháng, “Tổ thanh niên xung kích” của nhà Trường đã đưa một nhà trường từ một cơ sở giáo dục hết sức khó khăn và thiếu thốn về cơ sở vật chất đạt đủ các tiêu chí của Trường Mầm Non đạt chuẩn quốc gia. Khởi động xây dựng trường chuẩn từ tháng 8 năm 2015 mà đến tháng 4 năm 2016 trường đã có Quyết định của Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An công nhận trường mầm non đạt chuẩn quốc gia, đó là điều không phải trường nào cũng làm được.

Cho đến mãi bây giờ, một thời gian khá dài sau chuyến đến làm việc với Trường mầm non Hoa Sơn - xã Hoa Sơn huyện Anh Sơn, một huyện vùng trung du còn nhiều khó khăn của Nghệ An, tôi càng khâm phục thêm phong cách chỉ đạo của ông Nguyễn Đức Vĩnh - Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện trong việc tìm giải pháp tháo gỡ khó khăn cho các nhà trường trong lộ trình xây dựng Trường chuẩn quốc gia là thành lập “Tổ thanh niên xung kích xây dựng trường chuẩn Quốc gia”, để tìm nguồn lực cho việc xây dựng cơ sở vật chất đạt chuẩn, một trong những điều kiện quan trọng để nhà trường đạt chuẩn quốc gia. Phải chăng đây là một kinh nghiệm quý trong công tác quản lý giáo dục cần được ngành Giáo dục và Đào tạo ghi nhận và đưa vào triển khai trong thời gian tới.

 

Nguyễn Đình Anh  

Video

DIỄN ĐÀN MẠNG GIÁO DỤC VIỆT NAM VNEDU

TrueLife @ 2013. Desktop Cloud.