5042354
gFgNBXjWPqIx8hH0PMtNUuQ|bfRdOfN7aTHEKj7ImYfM4f8/nZtF0/4mFCbyUNgN
TRƯỜNG TRUNG CẤP KINH TẾ - KỸ THUẬT HỒNG LAM (NGHỆ AN) BƯỚC CHUYỂN MỚI TRONG ĐÀO TẠO NHÂN LỰC PHỤC VỤ PHÂN LUỒNG SAU TRUNG HỌC CƠ SỞ
Các bài viết
0
0

TRƯỜNG TRUNG CẤP KINH TẾ - KỸ THUẬT HỒNG LAM (NGHỆ AN) BƯỚC CHUYỂN MỚI TRONG ĐÀO TẠO NHÂN LỰC PHỤC VỤ PHÂN LUỒNG SAU TRUNG HỌC CƠ SỞ

Trường Trung cấp Kinh tế - Kỹ thuật Hồng Lam được tỉnh Nghệ An ra Quyết định thành lập từ năm 2005; Đây là một trong những trường dân lập đào tạo nghề nghiệp được thành lập sớm nhất của tỉnh. Từ ngày thành lập đến nay nhà trường là cơ sở đào tạo đi đầu của tỉnh Nghệ An trong việc tuyển sinh học sinh tốt nghiệp sau trung học phổ thông và trung học cơ sở vào học trình độ trung cấp chuyên nghiệp. Góp phần tích cực trong việc thực hiện chủ trương phân luồng học sinh sau trung phổ thông và trung học cơ sở cho tỉnh nhà

      Những năm đầu mới thành lập Trường trung cấp Kinh tế - Kỹ thuật Hồng Lam hàng năm tuyển sinh  với số lượng khá lớn học viên với nhiều mã ngành đào tạo   để đáp ứng nhu cầu của xã hội: Du lịch, Kế toán - Tài chính, Ngân hàng.. đặc biệt là đào tạo thêm trình độ Trung cấp Thư viện - Thiết bị cho số giáo viên Trung học cơ sở và Tiểu học dôi dư để chuyển đổi việc làm.  

       Từ năm 2006  theo đề nghị của Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An, Bộ Giáo dục và Đào tạo tại Công văn 5233/ BGDDT- GDCN ngày 20/6/2006  đã đồng ý khuyến khích nhà trường tuyển sinh đào tạo TCCN  hệ chính quy đối tượng học sinh sau tốt nghiệp THCS.

        Để đáp ứng nhu cầu của học sinh và phụ huynh là làm sao để học sinh khi học tại trường sau một thời gian người học vừa có bằng tốt nghiệp THPT Bổ túc văn hóa lại có bằng Trung cấp chính quy. Được sụ  chỉ đạo của Sở  Giáo dục và Đào tạo và được sự chấp thuận của Bộ Giáo dục và Đào tạo (tại Công văn 748- BGDĐT- GDCN ngày 11/2/2009), Trường Trung cấp kinh tế - Kỹ thuật Hồng lam đã Ban hành chương trình đào tạo ba năm rưỡi. Học xong học sinh tham gia 2 kỳ thi Tốt nghiệp THPT Bổ túc  văn hóa và Trung cấp chuyên nghiệp.        

       Đến năm 2010 chỉ sau 5 năm thành lập nhà trường đã có một cơ sở vật chất khá khang trang và mua sắm được nhiều trang thiết bị kỹ thuật hiện đại phục vụ cho thực hành thực tập. Tổng kinh phí về cơ sở vật chất đến năm 2010 theo số liệu của các cơ quan Kiểm toán lên tới gần 40 tỷ đồng.

Một góc Trường Trung cấp kinh tế - Kỹ thuật Hồng Lam.jpg

Trong quá trình phát triển nhà trường đã tìm kiếm các nhà đầu tư để phát triển quy mô đào tạo cũng với mong muốn nâng cấp nhà trường trở thành trường Cao đẳng. Tất nhiên trong công tác Xã hội hóa giáo dục để nâng cấp nhà trường mặc dù đã cố gắng nhưng nhà trường cũng không thể không tránh khỏi sự rủi ro do mặt trái của  công tác Xã hội hóa giáo dục đưa đến. Chính vì vậy trong các năm gần đây do những khó khăn chung trong công tác tuyển sinh của khối Trường  TCCN trong cả nước, chỉ tiêu tuyển sinh một số năm của Trường Trung cấp Kinh tế - Kỹ thuật Hồng Lam có sụt giảm. Nhưng với uy tín về chất lượng đào tạo vốn có hàng chục năm của nhà trường và sự nổ lực của bộ máy quản lý mới của nhà trường trong vài năm trở lại đây Trường Trung cấp Kinh tế - Kỹ thuật Hồng Lam lại có thêm sức hút mới mạnh mẽ đối với người học. Quy mô hàng năm của nhà trường đã xấp xỉ 1400 học viên.

      Vui mừng trước bước phát triển mới của nhà trường trong những ngày giữa tháng 11 năm 2017, Cơ  quan Đại diện miền Trung tại Nghệ An của  Tạp chí “Thế giới trong ta” đã đến thăm và làm việc với lãnh đạo Trường Trung cấp Kinh tế - Kỹ thuật Hồng Lam. Trao đổi với  nhà báo Trưởng Cơ quan Đại diện miền Trung, ông Phan Xuân Dũng - Hiệu Trưởng nhà trường  hồ hỡi cho biết:

        Trong 2 năm trở lại đây với những cố gắng mới của nhà trường mỗi năm trường tuyển được gần 700 học viên. Đưa quy mô hàng năm của nhà trường lên gần 1400 học viên.

       Sỡ dĩ quy mô tuyển sinh của nhà trường tăng trở lại,  ngoài những điều kiện đã có từ thời gian trước để lại như: cơ sở vật chất của nhà trường khang trang, trang thiết bị kỹ thuật phục vụ dạy học hiện đại. Nhà trường đã có những bước chuyển mới trong việc đổi mới công tác quản lý, đổi mới công tác xây dựng đội ngũ giáo viên và có sự lựa chọn  trong việc xác định và chọn thêm các ngành đào tạo mới đáp ứng  được những nhu cầu của xã hội đang đặt ra. Phối hợp chặt chẽ với các cơ sở giáo dục hiện có của tỉnh để phối hợp  tuyển sinh và đào tạo nhân lực cho đối tượng là học sinh sau  tốt nghiệp THCS.  Đặc biệt là  đổi mới công tác truyền thông về về năng lực đào tạo của nhà trường.

        Với những gì đã thị sát được trong chuyến đến làm việc với nhà trường, chúng tôi khẳng định những gì mà nhà giáo trẻ Phan Xuân Dũng - Hiệu trưởng nhà trường trao đổi  với chúng tôi đều có sức thuyết phục cao.    

         Về cơ  sỏ vật chất nhà trường hiện có 3 dãy nhà cao tầng: dãy nhà  thứ nhất cao 2 tầng,  bố trí nơi làm việc cho lãnh đạo, các tổ chức đoàn thể, các phòng, khoa chuyên môn nghiệp vụ và bố trí phòng khách cho các giáo viên thỉnh giảng  tù Hà Nội và các tỉnh xa về giảng dạy những môn học đặc biệt cho nhà trường. Dãy nhà thứ 2 cao  5 tầng bố trí các phòng học, phòng thực hành thí nghiệm cho các môn học, nhà ăn, hội trường, thư viện. Dãy nhà thú 3 cao 5 tầng dành riêng làm ký túc xá cho học viên. Đặc biệt trong các khu thực hành thí nghiệm nhà trường có 3 phòng dạy thực hành cho ngành Chế biến món ăn được trang bị hiện đại đạt chuẩn quốc tế, trị giá 5 tỷ đồng tiền Việt Nam do  Tổ chức GCF  của Đan  Mạch hỗ trợ. Ngoài ra khu thực hành còn có 5 phòng thực hành điện, 2 phòng thực hành cho ngành May - Thời trang, 1 phòng thực hành cho ngành Kỹ thuật Hàn, 6 phòng thực hành cho ngành Lễ Tân- Khách Sạn, 2 phòng thực hành Ngoại ngữ - Tin học. Ngoài ra trong khuôn viên khép kín của trường cách khá xa khu giảng đừng là hệ thống các sân  chơi bãi tập phục vụ cho các hoạt động Thể dục Thể thao. Các sân  thể thao này đều khang trang sạch, đẹp, bảo đảm thẩm mỹ và đạt chuẩn theo quy định.    

         Đội ngũ cán bộ quản lý và và giáo viên của nhà trường thời điểm này cũng đã có nhiều thay đổi, được trẻ hóa và vì là những giáo trẻ làm việc trong trường ngoài công lập nên họ nguyện một lòng đoàn kết để nâng chất lượng đào tạo, với khát vọng vực dậy thương hiệu của trường, cam kết là chọn Trường Trung cấp Kinh tế- Kỹ thuật Hồng Lam  là  nơi làm việc suốt đời. Bởi vậy đội ngũ giáo viên đã được chọn lựa. Hiện chỉ còn  36 người. Trong đó có 18 thạc sỹ (đạt 50%). Số giáo viên đứng lớp còn thiếu về các môn đào tạo nghề nhà trường sẽ mời giáo viên thỉnh giảng của  Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vinh. Số giáo viên cơ hữu của trường kể cả thời điểm này và đến thời kỳ có quy mô học sinh đạt mức cao hơn thì cũng chỉ giữ mức khoảng 30 % làm giáo viên cơ hữu.  Mặt khác nhà trường đã cử giáo viên đi học  các lớp đào tạo văn bằng hai cho giáo viên cơ hữu để  một số giáo viên sẽ dạy được hai môn  Kinh tế và Du lịch ở các lớp đào tạo ngành Du lịch. Còn giáo viên dạy chương trình THPT Bổ túc văn hóa thì nhà trường phối hợp để các Trung tâm Giáo dục thường xuyên đảm nhận. Với hướng đi đó, trong ba năm trở lại đây Trường Trung cấp Kinh tế - Kỹ thuật Hồng Lam đã liên kết với 8 trung tâm GDTX cấp huyện để tuyển sinh đào tạo trình độ trung cấp. Với cách làm này sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho học viên không phải đi học xa nhà dẫn đến ít tốn kém kinh phí học nghề.  Để bảo đảm tốt khâu thực hành cho học viên nhà trường sẽ vất vả hơn bằng cách có kế hoạch linh hoạt và thích hợp để chuyển trang thiết bị kỹ thuật về tận các Trung tâm GDTX để dạy thực hành cho học viên.

      Để đảm nhận các phần việc theo hướng phát triển quy mô tuyển sinh, mổ rộng hợp tác với các Trung tâm GDTX để mở các lớp đào tạo trung cấp chuyên nghiệp nhà trường đã bố trí các phòng, nghiệp vụ và các khoa chuyên môn như sau:

    3 phòng: Phòng Đào tạo, Phòng Tài chính, Phòng nhân sự tổng hợp.

    4 Khoa:  Khoa cơ bản, Khoa Kỹ thuật Công nghệ, Khoa Tài chính - Kế toán, Khoa Du lịch.       

      Đặc biệt  để thu hút người học, Trường Trung cấp kinh tế - Kỹ thuật Hồng Lam cam kết sẽ bố trí việc làm cho 100% học viên sau khi tốt nghiệp và tập trung tuyển đối tượng là học sinh tốt nghiệp THCS.

      Để thực hiện đúng cam kết trên nhà trường sẽ lựa chọn và mở những mã ngành mà hiện nay tỉnh nhà cũng như các địa phương khác trong cả nước còn có nhu cầu.

Hiện tại nhà trường đang tuyển sinh và đào tạo 5 ngành học. Đó là các ngành:

-Chế biến món ăn

-Điện Công nghiệp dân dụng

-Công nghệ hàn.

- Công nghệ May mặc và Thời trang.

-Quản lý và bán hàng siêu thị.

      Riêng ngành Quản lý và bán hàng siêu thị là một mã ngành mới đang có xu hướng thu hút mạnh người học. Chúng tôi được biết vào ngay sau hôm chúng tôi đến làm việc tại trường thì sẽ có 50 học viên của lớp Quản lý và bán hàng siêu thị của nhà trường mở tại Trung tâm GDTX huyện Đô Lương sẽ được nhà trường bố trí tới các siêu thị lớn ở thành phố Vinh để thực tập.

     Cũng qua ý kiến trao đổi của Hiệu trưởng nhà trường chúng tôi được biết những ngày đầu tháng 11năm 2017 vừa rồi Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An  đã xuống kiểm tra  kết quả dạy học chương trình THPT bổ túc Văn hóa  của nhà trường. Thay mặt đoàn kiểm tra Tiến sỹ Thái Huy Vinh - Phó Giám đốc Sỏ Giáo dục và Đào tạo  Nghệ An đã đánh giá cao việc thực hiện nghiêm túc kế hoạch dạy học chương trình văn hóa cho học viên hệ ba năm rưỡi tuyển học sinh tốt nghiệp THCS vào học trình độ trung cấp và kết quả xây dựng môi trường xanh sạch đẹp thân thiện của nhà trường.       Việc quan tâm  của Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An tới  hoạt động dạy học chương trình THPT bổ túc văn hóa cho đối tượng học sinh tốt nghiệp THCS  vào học chương trình trung cấp chuyên nghiệp tại Trường Trung cấp kinh tế - Kỹ thuật Hồng Lam  gợi cho tối nhớ tói những năm đầu mới thành lập lập của nhà trường. Đó là những năm 2006-2007 khi mà số lượng học viên hàng năm của nhà trường có tới vài ngàn học sinh học tại trường. Thời điểm mà ông Nguyễn Thiện Nhân đang đảm nhận cương vị Bộ Trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo trong một chuyến vào công tác tại Nghệ An đã dành thời gian một buổi đến thăm và đã có nhiều lời khen đối với hoạt động tuyển sinh, đào tạo của Trường Trung cấp Kinh tế - Kỹ thuật Hồng Lam, một trong những trường chuyên nghiệp ngoài công lập đầu tiên của tỉnh Nghệ An.

      Với những khởi đầu tốt đẹp của những năm đầu mới thành lập và với những gì đang trỗi dậy hôm nay của Trường Trung cấp Kinh tế - Kỹ thuật Hồng Lam, chúng tôi tin rằng: những năm tới  Trường Trung cấp Kinh tế - Kỹ thuật Hồng Lam sẽ là một địa chỉ đào tạo nhân lực đầy sức cuốn hút đối với học sinh và phụ huynh. Sẽ phát triển mạnh mẽ quy mô tuyển sinh và chất lượng đào tạo sẽ được nâng cao một bước để nhà trường thực hiện được lời hứa của mình (mà hôm nay nhà giáo trẻ Phan Xuân Dũng - Hiệu trưởng nhà trường đã hứa): học xong tất cả học sinh tốt nghiệp hệ Trung cấp tại nhà trường sẽ có việc làm

Nguyễn Đình Anh

Video

DIỄN ĐÀN MẠNG GIÁO DỤC VIỆT NAM VNEDU

TrueLife @ 2013. Desktop Cloud.