A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Góc nhìn: Suy nghĩ của bạn về hiện tượng an toàn giao thông ở Việt Nam hiện nay!

Cuộc sống hiện đại ngày càng phát triển, các phương tiện giao thông ngày càng được cải tiến để đáp ứng nhu cầu đi lại của con người, giúp con người thêm phần tiện lợi, an toàn. Thế nhưng có một thực trạng là an toàn giao thông hiện nay lại trở thành vấn đề đáng báo động. Vậy an toàn giao thông là gì? An toàn giao thông tức là sự chấp hành nghiêm chỉnh những quy định của luật giao thông khi tham gia giao thông trên đường. An toàn giao thông đảm bảo cho tính mạng của bản thân và những người xung quanh.

Giao thông ở Việt Nam hiện nay được coi là vấn đề tồi tệ nhất bởi những tai nạn khủng khiếp thường xuyên xảy ra. Người ta không khỏi rùng mình trước những thông tin đáng sợ về sự thiệt hại người và của do ta nạn giao thông gây ra hằng ngày, hằng tháng, hằng năm. Mỗi ngày trung bình có khoảng 35 người chết, mỗi năm hơn hàng chục ngàn người chết vì tai nạn giao thông. Đây quả là một con số khủng khiếp. Chiến tranh đã kết thúc mấy chục năm nhưng chúng ta lại rơi vào một thảm họa không kém đau thương. Hiện nay an toàn giao thông đang là một vấn đề nóng đang được nhiều người quan tâm.

Hoạt động tuyên truyền luật an toàn giao thông của học sinh Tương Dương 2

Tình trạng tai nạn an toàn giao thông, vi phạm luật giao thông đang diễn ra một cách phổ biến và khó kiểm soát trong xã hội. Vậy nguyên nhân dẫn đến tai nạn giao thông là do đâu? Tai nạn giao thông thường xuyên xảy ra một phần là do một số nơi đường xá còn khó khăn chưa đáp ứng được nhu cầu đi lại của con người. Nhưng nguyên nhân chính lại là do sự thiếu ý thức của con người. Họ đội mũ bảo hiểm để chống đối, để không mất tiền, để không bị phạt, chứ không phải để bảo về cho sự an toàn của bản thân; hay những thanh niên niên trẻ thích thể hiện mình thường hay phóng nhanh vượt ẩu, lạng lách đánh võng. Một số người khi đã  sử dụng các chất kích thích, rượu bia còn tham gia giao thông. Ngoài ra cũng còn nhiều người vượt cả đèn đỏ do vội vàng, do lười chờ đèn xanh. Nhưng họ đâu có biết nhanh hơn vài phút nhưng có thể chậm cả cuộc đời.

Tai nạn giao thông dù va chạm nhẹ hay nặng đều để lại hậu quả đau đớn. Nhẹ thì trầy xước, gãy tay gãy chân; nặng thì có thể mất đi tính mạng. Tai nạn giao thông để lại nhiều hậu quả thiệt hại về người và của cải, không chỉ mỗi bản thân người gây ra tai nạn hay người bị tai nạn mà còn ảnh hưởng đến gia đình và những con người vô tội. Có những gia đình vì tai nạn mà con mất cha,vợ mất chồng,...Vì bản thân mình không chấp hành đúng quy định của luật giao thông mà gây ảnh hưởng đến mọi người xung quanh: Có những người đang tham gia giao thông đúng luật cũng bị tai nạn, bị thương, thẩm chí tử vong. Đôi khi chỉ vì những hành động nhỏ như: lùi xe; mở cửa xe không quan sát, không báo hiệu cũng gây ra những tai nạn thương tâm.

 Vậy làm thế nào để  tai nạn giao thông ở nước ta có thể giảm, hạn chế một cách tối ưu? Theo tôi thì cần có sự nỗ lực của từng cá nhân và cả cộng đồng. Và quan trọng hơn hết đó là thái độ  bản thân của người điều khiển phương tiện khi tham gia giao thông.

Tôi còn nhớ Cavett Robert từng nói rằng: " Cuộc đời tựa như một viên đá, chính bạn là người quyết định để viên đá ấy bám rong rêu hay trở thành một viên ngọc sáng". Vì an toàn sẽ đem lại hạnh phúc nên chúng ta hay cùng nhau chung tay để đem lại hạnh phúc các bạn nhé!

Quang Thị Huyền - 10A1 khóa 21