A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Nữ sinh THPT Tương Dương 2 tìm hiểu về sức khỏe sinh sản vị thành niên

Với mục đích cung cấp kiến thức và những kỹ năng về sức khỏe sinh sản vị thành niên, góp phần giảm tình trạng mang thai ngoài ý muốn, nạo phá thai và bỏ học giữa chừng của các bạn nữ độ tuổi 16-18. Chiều ngày 02/11/2020 Tổ tư vấn kết hợp với ban nữ công trường Tương Dương 2 đã có buổi tuyên truyền tìm hiểu về sức khỏe sinh sản vị thành niên cho các bạn nữ sinh trong trường.

Giáo dục sức khỏe sinh sản cho nữ sinh trung học phổ thông là một nội dung giáo dục nhân cách toàn diện nhằm chuẩn bị tốt cả về thể chất và tinh thần để các em bước vào đời. Lứa tuổi học sinh trung học phổ thông là giai đoạn có những chuyển biến rất lớn về mặt tâm sinh lí, đặc biệt là những phát triển mạnh mẽ về cơ quan sinh dục. Những biến đổi này dẫn các em vào một giai đoạn mới của cuộc đời với nhiều trải nghiệm mới

Các bài giảng được minh họa sinh động dễ hiểu 

Cô Dương Thị Thương phụ trách nội dung và đứng lớp của buổi tuyên truyền

Nôi dung được đề cập trong buổi tuyên truyền gồm: viễm nhiễm bệnh phụ khoa, là gì, cung cấp số liệu thực tế, các dấu hiệu bệnh, các thời điểm dễ mắc bệnh, các bệnh thường gặp, cách phòng tránh.cách vệ sinh vùng kín đúng cách. Nói về tình bạn, tình yêu và tình dục tuổi vị thành niên. Hệ quả của quan hệ tình dục sớm ở tuổi vị thành niên. Cung cấp thông tin thực trạng về tình trạng não phá thai. Biện pháp quan hệ tình dục an toàn. Cách phòng tránh thai. Biện pháp định hướng nếu có thai.

Các bạn học sinh tham gia trả lời câu hỏi của người đẫn chương trình

Nữ sinh hỏi về những vẫn đề sức khỏe sinh sản tuổi thành niên

Nhiều người trẻ có quan niệm tình yêu đi liền với tình dục, sẵn sàng trao thân và chấp nhận “giải quyết” khi để lại “hậu quả” ngoài ý muốn. Số liệu của Hội Kế hoạch hóa gia đình Việt Nam thống kê cho thấy, trung bình mỗi năm cả nước có gần 300.000 ca nạo hút thai, chủ yếu ở độ tuổi 15 – 19, trong đó 60-70% là học sinh, sinh viên. 

Toàn cảnh buổi tư vấn sức khỏe sinh sản vị thành niên cho nữ sinh trường Tương Dương 2

Vì vậy công tác tuyên truyền, giáo dục, nâng cao ý thức, nhận thức và trách nhiệm của thanh niên về sức khỏe sinh sản, phòng chống HIV/AIDS, nạo phá thai cần có kế hoạch và hành động cụ thể, cùng sự chung tay của nhiều ban ngành, tổ chức xã hội. Bởi thách thức lớn nhất trong việc hạn chế tình trạng này là nhận thức, quan niệm của cộng đồng.

Ảnh: Trần Thị Giang

Bài: Phan Phương Chi


Tác giả: Phan Phương Chi