A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Trường THPT Tương Dương 2 hỗ trợ nhu yếu phẩm cho học sinh cách ly ở vùng đặc biệt khó khăn

Tiếp theo trong chuỗi chương trình hỗ trợ cho học sinh đang cách ly, chiều ngày 28/09/2021 đại diện ban lãnh đạo nhà trường, ban chấp hành công đoàn và các giáo viên chủ nhiệm đã vượt quãng đường rừng hơn 80km để đến thăm các em học sinh đang cách ly theo dõi y tế tại nhà.

Xiềng My là xã cách địa bàn trường đóng xa nhất (tầm 75km), để đến được trung tâm xã sớm thầy cô đã phải đi từ giữa trưa. Sau buổi dạy, ăn vội bát cơm là lên đường, để có thể thăm học trò và kịp quay về trong đêm ngày mai còn lên lớp.

Đại diện ban lãnh đạo nhà trường, chủ tịch công đoàn, 3 giáo viện chủ nhiệm đã vượt quãng đường rừng hơn 80km để đến thăm học trò

 

Tại xã Xiềng My có 2 em học sinh đang thực hiện cách ly theo dõi y tế tại nhà, một em ở bản Phẩy ngay gần trung tâm xã sau vài lần hỏi thăm, thầy cô đã tìm được đến chỗ em đang thực hiện cách ly. Thầy trò nhìn nhau qua một cánh cổng sắt và khoảng cách khá xa, chỉ có thể hỏi thăm những câu cần thiết, động viên em nghiêm túc thực hiện cách ly và không được bỏ lỡ việc học. 

Em học sinh tại bản Phẩy xã Xiềng My đừng trong khu cách ly trò chuyện với thầy cô

 

Món quà thầy cô mang đến là, Sim điện thoại vào mạng miễn phí, gạo, sữa, lạc, cá khô, xà phòng, dầu gội... được trích từ đóng góp của các thầy cô trong nội dung chương trình "Sóng và máy tính cho em", tổng giá trị khoảng 500 000. Trò đang cách ly nên thầy cô chỉ có thể gửi cho người nhà của các em.

 

Không thể ở lâu vì còn các bạn khác cũng cần thầy cô quan tâm. Tiếp tục hỏi thăm đường đến thăm em học sinh ở bản Chà Hìa, xã Xiềng My, thầy cô cũng không ngờ tới nó lại là đoạn đường rừng khó đi và cách xa trung tâm xã như vậy (tầm 10km đường rừng) nhất là sau một đợt mưa lớn như vừa rồi. 

Vượt quãng đường rừng xa để đến thăm học trò mà không thể đến nơi vì nước suối dâng cao sau đợt mưa lớn

 

Không nản lòng tìm đến học sinh vậy mà khi đến được gần nhà em mới biết, gia đình em ở bên kia suối mưa là bị cô lập không thể qua. Thầy bên này suối gọi với sang hỏi trò bên kia suối, những món quà thầy mang đến cũng không thể chuyển cho em. Chỉ có thể gửi lại bên này đợi nước rút nhờ người mang sang. Trò thấy thầy cô thì mừng quýnh nhưng cũng chỉ biết chạy đi chạy lại bên kia bờ tìm chỗ nào gần nhất để có thể trò chuyện với thầy cô.

 

 

Cô học trò lẻ loi bên kia bờ suối chắc chắn không thể quên tình cảm mà các thầy cô đã dành cho mình 

Gặp nhau, thầy cô thì thương khi nhìn thấy hoàn cảnh học trò, trò thì xúc động vì không ngờ thầy cô có thể vượt đường xa khó khăn cách trở như vậy để đến thăm mình. Chia tay mà thầy, trò không dám quay lưng nhìn lại vì ai cũng rưng rưng, chỉ mong sao trò sớm hoàn thành cách ly, nước suối mau rút xuống để trò có thể đến trường.

Chạy dọc bờ suối để tìm chỗ có thể nói với sang với thầy cô

 

Trao đổi với người nhà của em học sinh ở bên kia suối bản Chà Hìa, biết hoàn cảnh khó khăn của học sinh Thầy giáo chủ nhiệm Nguyễn Cảnh Toàn đã gửi cho em 2 triệu đồng, là quà của thầy và người nhà của thầy nhờ gửi đến em

 

Rời Xiềng My các thầy cô giáo lại lên đường đến bản Đình Thắng, đây cũng là bản xa nhất của xã Tam Đình. Mặc dù không cách trường quá xa nhưng đường đi lại rất khó khăn. Thầy cô người vác gạo, người xách sữa, cá khô, lạc... tìm đến trò. Đón thầy cô là bà ngoại của em bởi em đang ở cách ly ở sau nhà chỉ có thể nhìn thầy cô từ xa. 

Bước chân của thầy cô tìm đến học trò

 

Chỗ cách ly của em học sinh tại bản Đình Thắng Tam Đình

 

Các em học sinh hôm nay mà thầy cô đến thăm đều có hoàn cảnh rất khó khăn như mô côi, gia đình thuộc hộ nghèo.... Rời bản Đình Thắng trở về trường trời cũng đã tối thầy cô lại tất bật lo lắng cho gia đình nhỏ của mình, rồi liên lạc với các em chưa thể đến trường giao bài tập và chuẩn bị bài để ngày mai tiếp tục lên lớp.

ảnh: Hoàng Thập

Bài: Phương Chi


Tác giả: Phan Phương Chi