HỘI NGHỊ CÔNG TÁC Y TẾ TRƯỜNG HỌC, NĂM HỌC 2012 - 2013 PDF. In Email
Viết bởi Võ Việt Dũng   
Thứ ba, 16/10/2012, 14:56

 

Thực hiện Kế hoạch của Sở Giáo dục và Đào tạo, về việc triển khai công tác y tế trường học năm học 2012 - 2013. Ngày 11 tháng 10 năm 2012 vừa qua, tại Hội trường cơ quan Sở, Sở Giáo dục và Đào tạo đã tổ chức Hội nghị về công tác YTTH. Thành phần tham gia gồm toàn thể cán bộ, nhân viên phụ trách công tác YTTH tại các phòng giáo dục và đào tạo, các đơn vị trực thuộc, về phía Sở Giáo dục và Đào tạo có đồng chí Nguyễn Thị Kim Chi - Phó Giám đốc Sở và đại diện Lãnh đạo các phòng ban liên quan tham dự Hội nghị.

 Những nội dung Hội nghị lần này, chủ yếu tập trung đó là: Quán triệt Chỉ thị số 2737/CT-BGD ĐT ngày 27 tháng 7 năm 2012 của Bộ Giáo dục và Đào tạo về nhiệm vụ trọng tâm năm học 2012 - 2013 của các cấp học; Công văn số 5500/BGD ĐT-CTHSSV ngày 23 tháng 8 năm 2012 của Bộ Giáo dục và Đào tạo về hướng dẫn công tác học sinh sinh viên, ngoại khoá và y tế trường học năm học 2012 – 2013; Chỉ thị số 22/2012/CT-UBND ngày 24 tháng 8 năm 2012 của UBND tỉnh về việc thực hiện nhiệm vụ năm học 2012 – 2013 và Công văn số 1738/SGD&ĐT-VP ngày 24 tháng 8 năm 2012 của Giám đốc Sở GD&ĐT về việc hướng dẫn nhiệm vụ năm học 2012 – 2013. Cũng tại Hội nghị này, Sở GD&ĐT mời giảng viên Trung tâm Y tế dự phòng của tỉnh tham gia phổ biến một số kiến thức cho các cán bộ, nhân viên phụ trách y tế về phòng chống một số bệnh như: Truyền thông giáo dục sức khoẻ, phòng tránh đuối nước, đau bụng cấp tính và triển khai Thông tư liên ngành số 18/2011/TTLT-BGDĐT-BYT ngày 28 tháng 4 năm 2011 của Bộ Giáo dục và Đào tạo và Bộ Y tế về Quy định các nội dung đánh giá công tác y tế tại các trường tiểu học, trường trung học cơ sở, trường trung học phổ thông và trường phổ thông có nhiều cấp học.

 Công tác chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe cho học sinh luôn là mối quan tâm hàng đầu của toàn xă hội. Trong những năm qua, Thủ tướng Chính phủ, cũng như hai Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Y tế đă ban hành rất nhiều văn bản, chỉ thị, quyết định hướng dẫn thực hiện nhằm tăng cường công tác y tế tại các trường học, bên cạnh đó công tác y tế trường học đă và đang được các ngành các cấp, phụ huynh học sinh và nhân dân cũng như các tổ chức trên thế giới quan tâm. Đặc biệt đă và đang có các chương tŕình dự án tài trợ nhằm nâng cao sức khỏe trường học như Quĩ Nhi đồng Liên hiệp quốc, Tổ chức Y tế thế giới, Ngân hàng thế giới, tổ chức Plan tại Việt nam, Tổ chức mắt hột quốc tế v.v.

 Sau nhiều năm triển khai thực hiện Chỉ thị số 23/2006/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường công tác y tế trong các trường học, cho đến nay công tác YTTH vẫn đang còn gặp nhiều bất cập và khó khăn đó là: Đội ngũ cán bộ phụ trách công tác YTTH thiếu (60% cán bộ phụ trách YTTH làm kiêm nhiệm), kinh phí hoạt động của các đơn vị chủ yếu lấy từ 30% nguồn thu bảo hiểm học sinh nên không đủ trang trải mua sắm, nâng cấp trang thiết bị, dụng cụ hỗ trợ y tế cũng như các hoạt động chuyên môn.

 Tuy nhiên, trong những năm qua, công tác YTHĐ có nhiều chuyển biến đáng kể, đó là: Mạng lưới YTTH từng bước được củng cố, nhiều trung tâm y tế dự phòng huyện đã có cán bộ theo dõi công tác y tế trong các trường học. Một số chương trình phòng, chống bệnh tật như: Phòng chống HIV/AIDS, sốt xuất huyết, sốt rét, suy dinh dưỡng, an toàn vệ sinh thực phẩm, chăm sóc răng miệng... được đưa vào trường học nhằm bảo vệ và nâng cao sức khỏe cho học sinh, sinh viên.

 Nhiều đơn vị đã đầu tư xây dựng hệ thống nhà vệ sinh, công trình nước sạch, trang bị dụng cụ hỗ trợ y tế, có phòng y tế hoặc góc y tế ... đội ngũ phụ trách và kinh phí hoạt động công tác YTTH ngày càng được củng cố và tăng cường nhiều hơn. Cụ thể các đơn vị làm tốt như Trường MN Bình Minh - TP Vinh, TH Nghi Long - Nghi Lộc, Trường MN thị trấn Đô Lương....

 Tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Thị Kim Chi - Phó Giám đốc Sở phát biểu động viên khuyến khích những cán bộ, nhân viên phụ trách công tác YTTH trong những năm qua đã vượt mọi khó khăn, thiếu thốn để hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình, đồng thời cũng yêu cầu Lãnh đạo các đơn vị cần quan tâm công tác YTTH này hơn nữa, coi công tác YTTH là một nhiệm vụ quan trọng như nhiệm vụ dạy và học của nhà trường. Các cán bộ, nhân viên phụ trách công tác YTTH phải nhiệt tình, tâm huyết với nghề nghiệp, mạnh dạn tham mưu và đề xuất với Lãnh đạo đơn vị quan tâm, đầu tư về CSVC cũng như trang thiết bị hỗ trợ Y tế, thường xuyên tự bồi dưỡng và nâng cao nghiệp vụ chuyên môn của mình, có như vậy mới đáp ứng được yêu cầu của công tác YTTH trong giai đoạn hiện nay./.

 

Nguyễn Đình Thái – Phó Chánh Văn phòng Sở

Tin mới hơn
Tin cũ hơn
 


seo yemek tarifleri ucuz uçak bileti Ruya Tabirleri uçak bileti bebek isimleri