Cô giáo Nguyễn Thị Minh Huyền - Hiệu trưởng trường Tiểu học Châu Hội 1
kartal evden eve nakliyat maltepe evden eve nakliyat ev taşıma taşımacılık
Cô giáo Nguyễn Thị Minh Huyền - Hiệu trưởng trường Tiểu học Châu Hội 1
Xem kết quả: / 1
Bình thườngTuyệt vời 

HOA CỦA NÚI RỪNG


Cô giáo Minh Huyền (áo đen) đang trao đổi với Tổng phụ trách Đội

Sinh ra trong một gia đình bố mẹ là công nhân Lâm trường Quỳ Châu, từ nhỏ, Nguyễn Thị Minh Huyền đã gắn bó với cuộc sống khó khăn của người dân vùng cao; thấm thía với những gian nan, vất vả của học sinh người dân tộc ít người. Trong môi trường ấy, Nguyễn Thị Minh Huyền đã nuôi ước mơ trở thành cô giáo để dạy dỗ, giúp đỡ những học sinh nghèo trong bản, trong làng. Và chính ước mở này đã thôi thúc Minh Huyền cố gắng vươn lên trong suốt những năm tháng ngồi trên ghế nhà trường phổ thông. Hết lớp 12, Minh Huyền đăng ký thi vào Trường Trung cấp Sư phạm Miền núi Nghệ An. Năm 1989, tốt nghiệp ra trường, cô giáo trẻ Minh Huyền được phân công về dạy học tại Trường Tiểu học Châu Bình 1 của huyện vùng cao Quỳ Châu. Với những đóng góp nổi trội của mình, nên mới chỉ sau hai năm giảng dạy, cô đã được đề bạt đảm nhận chức vụ Phó Hiệu trưởng nhà trường.

Năm 2003, cô giáo Nguyễn Thị Minh Huyền được bổ nhiệm làm Hiệu trưởng Trường Tiểu học Châu Bình 4 - một trường vùng sâu, vùng xa thuộc diện đặc biệt khó khăn của huyện. Cô tự nhủ “đây là thử thách mới - thử thách bản lĩnh và năng lực của chính mình, phải quyết tâm vượt qua”. Về trường mới, cô xác định việc cần làm ngay là phải khơi dậy niềm đam mê, tâm huyết với nghề của đội ngũ giáo viên. Cô cùng tập thể lãnh đạo nhà trường phối hợp với tổ chức công đoàn phát động các phong trào thi đua; xây dựng các cơ chế kích cầu trong hoạt động giáo dục. Bản thân cô, với cương vị Hiệu trưởng nhà trường, cô luôn gương mẫu, đi đầu trong đổi mới phương pháp giảng dạy để đồng nghiệp học hỏi; tiên phong trong việc vận động học sinh bỏ học quay trở lại trường; xây dựng mối quan hệ mật thiết giữa nhà trường với chính quyền địa phương, các đoàn thể, Ban Đại diện cha mẹ học sinh… Không khí nhà trường ấm lên, các lực lượng trong xã quan tâm hơn đến nhà trường ... Nhờ đó, chất lượng giáo dục của Trường Tiểu học Châu Bình 4 được nâng cao dần, số học sinh bỏ học giảm hẳn.

Mới công tác ở Trường Tiểu học Châu Bình 4 được 4 năm, nhiều dự định đối với Trường đang dở dang thì cô giáo Minh Huyền lại được huyện điều đi  nhận nhiệm vụ Hiệu trưởng Trường Tiểu học Châu Hội 1. Vừa cầm quyết định trong tay đã có đồng nghiệp nói nhỏ với cô: “Khó khăn lắm đó Huyền ơi. Có lần mình đã nghe một lãnh đạo ngành nói, Trường Tiểu học Châu Hội 1 không có sinh khí, sức sống quá ẽo uột”. Không phải Minh Huyền không biết những khó khăn của Trường Tiểu học Châu Hội 1: cơ sở vật chất thiếu thốn, nhiều điểm lẻ, học sinh còn bỏ học nhiều, chất lượng giáo dục cũng như phong trào chung ở vào tốp cuối của huyện,... Nhưng nghe bạn nói, đã lo, nỗi lo lại càng tăng. Song Minh Huyền lại một lần nữa tự nói với chính mình: “Cấp trên có tin mình mới giao cho mình, khó mới cần mình chứ dễ thì nói làm gì”. Và không để cho thời gian tự do trôi đi, cô bắt tay ngay vào công việc quản lý nhà trường. Các kinh nghiệm tích luỹ được từ 16 năm làm quản lý đều được cô vận dụng vào thực tiễn của Trường Tiểu học Châu Hội 1; không những thế, cô còn học hỏi thêm kinh nghiệm của các trường bạn, nhất là các trường thuộc tốp trên của huyện để vận dụng vào trường mình.

Cô giáo Nguyễn Thị Minh Huyền cho biết: “Cách đây bốn năm năm trở về trước, năm nào cũng có nhiều học sinh bỏ học vì nghèo đói (90% số học sinh của Trường thuộc diện hộ nghèo). Không đành lòng nhìn học sinh phải nghỉ học do thiếu ăn, thiếu mặc, các thầy cô giáo trong trường bàn nhau phải chung tay tiếp sức cho các em. Cũng từ đó cho đến nay, cứ vào đầu năm học, mỗi giáo viên lại đăng ký giúp đỡ một vài học sinh nghèo - giúp bằng nhiều hình thức: phụ đạo, kèm cặp ngoài giờ; mua sách vở, áo quần; nấu cơm cho học sinh ăn vào buổi trưa, đưa đón học sinh đến trường.... Đặc thù của Trường là đời sống của cha mẹ học sinh còn nghèo nên rất khó khăn trong việc huy động xã hội hóa giáo dục. Không thể huy động xã hội hóa giáo dục bằng tiền, nhà trường vận động cha mẹ học sinh đóng góp công sức lao động; đóng góp nguyên vật liệu hoặc sản phẩm của gia đình sản xuất được...”.

Năm 2007 về Trường, bằng từng giải pháp cụ thể, cùng với lãnh đạo nhà trường, cô giáo Minh Huyền đã nhanh chóng xây dựng Trường thành trường đạt chuẩn quốc gia (2010), đưa Trường từ tốp cuối lên đứng vào tốp đầu của huyện. Trường Tiểu học Châu Hội 1 không những trở thành điểm sáng của giáo dục huyện Quỳ Châu mà còn là một địa chỉ tin cậy của giáo dục Nghệ An.

Không những cố gắng trong quản lý, cô giáo Hiệu trưởng Nguyễn Thị Minh Huyền còn tìm tòi, viết sáng kiến kinh nghiệm. Cô đã có 02 sáng kiến kinh nghiệm “Nâng cao chất lượng đội ngũ trong xây dựng trường chuẩn quốc gia” và “Huy động xã hội hóa giáo dục ở địa phương vùng khó” được các cơ quan quản lý giáo dục xếp hạng. Những sáng kiến kinh nghiệm đó của cô đã trở thành bài học để các trường học thuộc địa bàn vùng khó áp dụng.

Khi được hỏi về cô giáo Nguyễn Thị Minh Huyền, Trưởng phòng GD&ĐT Quỳ Châu Võ Thị Lộc không chút đắn đo: “Cô Huyền là người sẵn sàng nhận nhiệm vụ khi được tổ chức phân công, dù biết nhiệm vụ đó là khó khăn đối với mình. Ở trường nào cũng vậy, nhất là ở Trường Tiểu học Châu Hội 1, cô đã thành công trong công tác quản lý nhà trường. Thành công được là do cô dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, gương mẫu và có uy tín cao trong cộng đồng”.

 

                                                                         Minh Đức   

 

 
bets10 YouJizz xnxx