Trường THPT Lê Viết Thuật
Xem kết quả: / 17
Bình thườngTuyệt vời 

MỘT ĐIỂM SÁNG VỀ CHẤT LƯỢNG GIÁO DỤC CỦA NGHỆ AN


 

Cuối năm 1976, Trường Cấp III Vinh 2 có quyết định thành lập và bắt đầu hoạt động sau đó một năm. Đến năm 1979, được đổi tên thành Trường Cấp III Vinh 3 và từ năm 1981 đến nay mang tên Trường THPT Lê Viết Thuật.

Những ngày đầu mới thành lập, thầy giáo Nguyễn Xuân Lương được cấp trên chỉ định phụ trách trường. Địa điểm trường đóng lúc bấy giờ là khu Mộ Cháy, thuộc phường Đội Cung bây giờ. Năm học đầu tiên - năm học 1977 – 1978, Trường có 46 cán bộ, giáo viên.với 14 lớp học, gồm 630 học sinh do cô giáo Nguyễn Thị Hoài Thanh làm Hiệu trưởng và 2 Phó Hiệu trưởng là thầy Nguyễn Xuân Lương và thầy giáo Trần Canh.

Ba năm đóng ở Mộ Cháy là ba năm đầy gian khó. Cơ sở vật chất chỉ là nhà tranh vách đất, lại bị bão lụt hoành hành nên đổ đi, dựng lại nhiều lần. Tuy khó khăn, gian khổ nhưng hoạt động của Trường vẫn sôi nổi, chất lượng giáo dục vẫn được bảo đảm. Đầu năm 1981, Trường lại chuyển về địa điểm mới – địa điểm hiện nay của Trường. Từ đó đến nay, với phương châm Nhà nước và dân cùng làm, cơ sở vật chất của Trường ngày càng được hoàn thiện. Hiện nay, trường đã có một cơ ngơi khá bề thế với bốn dãy nhà cao tầng, bao gồm 46 phòng học và các phòng làm việc, phòng bộ môn. Trường còn có khá đầy đủ phòng thí nghiệm-thực hành, phòng học tin học, phòng học ngoại ngữ, phòng học đa năng và một thư viện với đầy đủ thiết bị cần thiết và trên một chục ngàn cuốn sách, nhiều loại báo chí.

Đội ngũ giáo viên của Trường cũng không ngừng được phát triển cả về số lượng lẫn chất lượng. Từ 46 cán bộ, giáo viên của ngày đầu mới thành lập, trong nhiều năm nay đã ổn định ở mức trên 100 người với 50% số giáo viên có trình độ thạc sĩ, gần 60% số giáo viên đạt giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh. Trong 35 năm xây dựng và trưởng thành, những năm đầu nhà trường phải trải qua những “cơn lốc” của lòng người. Và, chính tập thể cán bộ, giáo viên của Trường - những thầy cô giáo như Hoàng Hồ, Phạm Dũng Tiến, Trần Xuân Huy, Đinh Thị Băng Tâm, Đồng Thị Như Khánh, Lê Văn Hạnh, Hoàng Thị Thoa, Nguyễn Phấn Thành, Phạm Cẩm Thành, Lê Văn Trần, Nguyễn Thị Hồng Khang,… đã là bức tường thành vững chắc ngăn cản những cơn lốc ấy. Cũng chính họ đã tạo nên niềm tin về trường cho đồng nghiệp ở các nơi khác, giúp trường hội tụ được nhiều giáo viên giỏi (đó là các thầy cô giáo: Nguyễn Liêu, Phan Hòa, Nguyễn Thị Tỵ, Trần Thị Bá, Nguyễn Thị Toàn, Nguyễn Trọng Bé, Võ Ngọc Lân, Nguyễn Như Cường, Nguyễn Văn Đờn, Trần Đăng Ngân, Nguyễn Chí Thành, Phạm Hoàn, Lê Thị Hoa, Phan Thị Thành, Đặng Đức Xuân, Ông Vĩnh Thành,….) về cùng chung tay tô thắm cho truyền thống của Trường.

Từ 14 lớp, quy mô của Trường ngày một mở rộng: 18 lớp, 22 lớp, có lúc lên tới 47 lớp và mấy năm nay ổn định ở mức 40 lớp với xấp xỉ 1.800 học sinh. Với vị trí địa lý không thuận lợi nên có một khó khăn lớn, khó khắc phục nhất của trường là chất lượng đầu vào năm nào cũng thấp nhất trong số các trường THPT công lập của thành phố Vinh, thậm chí còn thấp hơn nhiều trường ở các huyện như THPT Quỳnh Lưu 1, THPT Nguyễn Xuân Ôn, THPT Phan Đăng Lưu, THPT Đô Lương 1, THPT Nghi Lộc 1, THPT Thanh Chương 1,…. Nhưng với quyết tâm cao của các thầy cô giáo, khó khăn triền miên này đã không ngăn cản được bước tiến về chất lượng giáo dục của Trường. Chính vì vậy, đã có thời kỳ, Sở GD&ĐT Nghệ An đã tin tưởng nhà trường, quyết định đặt khối chuyên Tin học của tỉnh tại đây (sau này được chuyển về Trường THPT Chuyên Phan Bội Châu) và hiện nay đang là địa điểm của tỉnh thực hiện mô hình dạy tăng cường tiếng Anh đối với các môn tự nhiên. 35 năm qua, từ mái trường này, 23 em đạt danh hiệu Học sinh giỏi quốc gia, 2.500 em đạt danh hiệu Học sinh giỏi cấp tỉnh, 18.100 em tốt nghiệp THPT, trong số đó 5.870 em vững vàng bước chân vào trường đại học, cao đẳng ngay sau đợt thi đầu tiên và nhiều người trong số đó đã trở thành nhà khoa học, nhà quản lý giỏi hiện đang đem tài năng, trí tuệ của mình cống hiến cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, như các anh chị: Nguyễn Sinh Khang (tốt nghiệp năm 1978, hiện là Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, Trương Tấn Lực (tốt nghiệp 1982, nay là Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Xây dựng và Thương mại Hạ Long), Thái Văn Thành (tốt nghiệp 1985, nay là PGS-TS, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Vinh), Chu Hải Vân (tốt nghiệp 1985, nay là Tổng giám đốc Tổng công ty Cung ứng vật tư tàu biển Thành phố Hồ Chí Minh), Nguyễn Quang Trung (tốt nghiệp 1982, nay là Giám đốc Bệnh viện Ung bướu Nghệ An), Nguyễn Thị Hồng Lê, Phan Hồ Đăng, Dương Văn Thường, Mai Chiến Thắng, Nguyễn Thị Thủy Chung, Bùi Công Toanh,…

Vì sao Trường THPT Lê Viết Thuật lại vươn lên và đứng vững được trước những thách thức, khó khăn tưởng chừng như khó vượt qua trong suốt 35 năm qua? Theo ông Nguyễn Trọng Bé, Hiệu trưởng đương nhiệm của Trường: Thành công của Trường THPT Lê Viết Thuật đã được bắt nguồn từ những nỗ lực không ngừng của các thế hệ thầy trò. 35 năm xây dựng và trưởng thành, Trường đã đúc kết được khá nhiều bài học quý giá, mà bài học đầu tiên, bài học thấm thía nhất là xây dựng đoàn kết nội bộ, là sự tôn trọng lẫn nhau và cùng nhau hợp tác vì nhà trường, vì sự tiến bộ của học sinh.  Đoàn kết - Trí tuệ - Hợp tác - Dân chủ - Công khai - Công bằng đã tạo nên sức mạnh thần kỳ, giúp Trường vượt qua bao lực cản trên bước đường đi lên. Tiếp theo là bài học về sự lựa chọn hướng đi thích hợp với điều kiện của Trường. Thật ít ai ngờ sự đi lên của một trường THPT lại bắt đầu từ việc xây dựng an ninh trật tự. Suốt gần 15 năm kể từ khi bắt đầu đi vào hoạt động (năm 1977), Trường không một lần được công nhận là Trường tiên tiến. Trong bối cảnh ấy, tập thể nhà trường chọn phương án xây dựng thế trận an ninh trường học để làm bàn đạp vươn tới. Nhà trường chăm lo an ninh trong từng tiết học, an ninh trong từng tâm hồn,… Và, năm học 1994-1995, Trường được công nhận là Trường tiên tiến xuất sắc – một trường hợp đặc cách hy hữu vì trước đó chưa có một năm học nào nhà trường đạt danh hiệu Trường tiên tiến. Đó là bài học về xây dựng điều kiện để nhà trường phát triển. Cơ sở vật chất và đội ngũ cán bộ, giáo viên là hai điều kiện tiên quyết không thể thiếu nếu như nhà trường muốn nâng cao chất lượng giáo dục. Đến bây giờ, có thể tự hào mà nói rằng: Trường THPT Lê Viết Thuật đã có một cơ ngơi khá bề thế xếp vào loại nhất nhì tỉnh Nghệ An; có một đội ngũ cán bộ giáo viên vừa tâm huyết, vừa dồi dào về năng lực và đầy đủ các thế hệ để kế tiếp, thay thế cho nhau. Các thầy cô giáo trẻ như: Thái Thị Thanh Thủy, Phan Thị Oanh, Nguyễn Thị Hoa, Đào Thị Hường, Võ Xuân Lam, Trần Nghĩa Công, Trần Thị Anh Thư, Phan Thị Lan Phương, Hoàng Thị Thơm, Phan Mạnh Hà, Lê Thị Việt Hà, Trần Cẩm Vân, Đặng Thị Kim Hoa,… đang dần trở thành nòng cốt tin cậy, vững chắc của Trường. Chỉ tính trong vòng 10 năm qua, với con số 78 sáng kiến kinh nghiệm của Trường được công nhận ở cấp tỉnh, trong đó 06 SKKN được UBND tỉnh Nghệ An tặng Giải thưởng Sáng tạo khoa học và công nghệ, 01 SKKN được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tặng Bằng Lao động sáng tạo đã nói lên sự tâm huyết với nghề nghiệp của các thầy cô giáo nơi đây. Đó là bài học về giáo dục toàn diện - một bài học muôn thuở nhưng lại chỉ áp dụng, chỉ thực hiện có hiệu quả khi chúng ta không chạy theo thành tích, không chạy theo những con số dễ mê hoặc lòng người. Còn nhiều lắm những bài học về công tác dân vận, về công tác xã hội hóa giáo dục,…

Với sự cố gắng của thầy và trò, từ năm học 1994-1995 đến nay, chỉ trừ 03 năm đạt danh hiệu Tập thể lao động tiên tiến, 15 năm còn lại, Trường đã được công nhận là Tập thể lao động xuất sắc; được Chính phủ tặng Cờ thi đua xuất sắc; được Chủ tịch nước tặng Huân chương Lao động hạng Nhì, hạng Ba; bốn cá nhân của Trường lần lượt được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu Nhà giáo Ưu tú, đó là các thầy giáo Phạm Dũng Tiến, Phạm Hoàn, Phan Hòa và Nguyễn Trọng Bé. Nhưng có lẽ vui nhất, đáng tự hào nhất là hiện nay, khi nói đến Trường THPT Lê Viết Thuật, học sinh thành phố Vinh cũng như cha mẹ các em đều coi đây là một địa chỉ tin cậy của mình; cán bộ quản lý các nhà trường - không chỉ các trường ở Nghệ An coi đây là điểm sáng để mình đến tham quan học tập. Hy vọng với  phương châm Đoàn kết - Trí tuệ - Hợp tác - Dân chủ - Công khai - Công bằng, Trường THPT Lê Viết Thuật sẽ tiến xa hơn nữa, sẽ mãi mãi là địa chỉ đỏ tin cậy của ngành GD&ĐT Nghệ An.  

                                                       Thuỳ Linh

                       Một số hình ảnh hoạt động của trường

 

Các em học sinh lớp 12 trường THPT Lê Viết Thuật đạt danh hiệu học sinh giỏi cấp Tỉnh năm học 2011 - 2012.

 

Phòng thực hành Tin học của trường THPT Lê Viết Thuật
 
 


seo yemek tarifleri ucuz uçak bileti Ruya Tabirleri uçak bileti bebek isimleri