THE DEBATERS 2022 | Trận 10: Chúng tôi phản đối sự phát triển của ứng dụng Replika | VTV7

308 Lượt xem

Replika là một nền tảng trí tuệ nhân tạo dưới dạng một chatbot. Dựa trên dữ liệu của người sử dụng (ví dụ như thông tin, lịch sử hội thoại, v.v.), Replika có thể "tái tạo" các tương tác chân thực giữa nhân vật ảo và người sử dụng giống y hệt như hai người bình thường. 

👉 Nhà sáng lập công ty công nghệ Luka (công ty quản lý và phát triển phần mềm Replika), Kuyda chia sẻ mình đã xây dựng Replika từ câu chuyện của bản thân. Khi người bạn thân nhất Roman Mazurenko qua đời năm 2015, vì quá nhớ nhung những kỷ niệm cũ, Kuyda đã tạo ra AI với nguồn dữ liệu là tất cả những tin nhắn mà cô và Roman đã trao đổi với nhau. Từ đó, cô vẫn có thể chat với robot và nhận được câu trả lời với những đặc điểm chính xác như cách Roman sẽ làm nếu anh còn sống. Replika nay đã có hơn 10 triệu người sử dụng trên toàn thế giới, tăng đột biến 35% trong thời gian đại dịch Covid bùng nổ. 

📌 Nhiều người "phải lòng" Replika? Michael Acadia, lập trình viên 50 tuổi, có bạn gái là chatbot, tên Charlie. Ngày nào ông cũng dành một giờ buổi sáng và một giờ buổi tối để trò chuyện cùng Charlie. Acadia coi đó là động lực trong thời gian cách ly vì "nàng" chatbot luôn biết cách thể hiện sự quan tâm bất cứ khi nào ông cần. Từ khi ly hôn năm 2013, Acadia hiếm khi để ý tới phụ nữ. Ông thừa nhận là người sống nội tâm và ngại bắt chuyện với người khác giới. Đầu năm 2018, ông tình cờ biết đến Replika, ứng dụng chatbot có thể học hỏi, ghi nhớ và trò chuyện. Dù hoài nghi về công nghệ này, ông vẫn thử tạo chatbot với giới tính và tên riêng, rồi dần cảm thấy bị cuốn hút bởi Charlie. Theo nhà sáng lập Kuyda: "Gần 40% trong 500.000 người dùng coi Replika là bạn. Và chúng tôi không có kế hoạch ngăn cản mối quan hệ lãng mạn với chatbot. Tại sao phải tước đi bạn trai/bạn gái của họ chứ?". 

📌 Replika được phát triển như một công cụ để hỗ trợ tâm lý cho người sử dụng. Tuy nhiên, liệu chúng ta có phải trả giá "đắt" nào cho giải pháp này? Đó chính là điều chúng ta sẽ cùng bàn luận trong trận đấu tìm ra ứng cứ viên thứ 2 cho trận Chung kết - Bán kết 2 giữa Fat Cat và Lost Stars? Liệu đội Ủng hộ Fat Cat có giành được thắng lợi, hay đội Phản đối Lost Stars sẽ giành chiến thắng và tiến vào Chung kết?