5042354
gFgNBXjWPqIx8hH0PMtNUuQ|bfRdOfN7aTHEKj7ImYdhI9v0n5|3aQtcU/rxHQPV
Phát huy truyền thống học sinh sinh viên trong giai đoạn mới
0
0
.

Phát huy truyền thống học sinh sinh viên trong giai đoạn mới

Hơn 2/3 thế kỷ đã trôi qua nhưng chúng ta không thể nào quên sự kiện lịch sử diễn ra vào ngày 9 tháng 1 năm 1950.

     Hưởng ứng lời kêu gọi của Chủ tịch Hồ Chí Minh, hòa chung trong phong trào đấu tranh của các tầng lớp nhân dân đứng lên chống Thực dân Pháp xâm lược, phong trào đấu tranh của học sinh, sinh viên đã diễn ra rầm rộ, liên tục và rộng khắp, nhất là ở Sài Gòn- Gia Định. Ngày 9/1/1950, Đoàn Thanh niên Cứu Quốc và Đoàn học sinh, sinh viên Sài Gòn- Gia Định- Chợ Lớn đã tổ chức vận động và tổ chức cho hơn 2000 học sinh, sinh viên cùng nhiều giáo viên và 7000 nhân dân Sài Gòn - Chợ Lớn diễu hành đòi đảm bảo an ninh cho học sinh, sinh viên học tập, trả tự do cho những học sinh, sinh viên bị bắt và mở lại trường học.

     Vào lúc 13 giờ trưa, chưa hết giờ giải quyết nguyện vọng của học sinh, chính quyền Sài Gòn phản bội, đàn áp đẫm máu phong trào biểu tình trước sự phẫn nộ của đồng bào. Trần Văn Ơn cùng nhiều học sinh lớn tuổi đã phải hứng chịu hàng loạt ném đá, dùi cui để che chở cho các em học sinh nhỏ tuổi và Anh đã anh dũng hy sinh do trúng đạn của bọn cảnh sát. Tại Sài Gòn, ngày 12/01/1950, đám tang anh Trần Văn Ơn đã biến thành cuộc biểu tình thị uy của trên 5 vạn người đứng trên các hè phố tiễn đưa anh. Trước linh cữu anh là hương án có 2 câu viết bằng máu của học sinh: “Chết vì Tổ quốc, chết mà vẫn sống. Sống kiếp việt gian, ô nhục muôn đời”

     Cuộc đàn áp đẫm máu ngày 9/1/1950 và tinh thần chiến đấu, hy sinh oanh liệt của anh Trần Văn Ơn đã làm dấy lên trong học sinh, sinh viên và nhân dân Sài Gòn - Chợ Lớn lòng căm thù giặc và ý chí đấu tranh kiên quyết chống Thực dân Pháp xâm lược và bè lũ tay sai.

     Noi gương và ghi nhận tinh thần đấu tranh kiên cường, bất khuất của anh Trần Văn Ơn và học sinh, sinh viên trong những ngày đầu kháng chiến, Đại hội toàn quốc Liên đoàn Thanh niên Việt Nam lần thứ nhất, tháng 2 năm 1950 tại Việt Bắc đã quyết định lấy ngày 9/1 hàng năm làm ngày truyền thống học sinh, sinh viên.

     Phát huy truyền thống quý báu đó, hơn nửa thế kỷ xây dựng và phát triển, dù trong hoàn cảnh nào, học sinh sinh viên Việt Nam cũng đều tích cực, tự giác học tập, lao động sáng tạo, có nhiều cống hiến, đóng góp to lớn cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Ghi nhận những đóng góp to lớn đó,  Đảng và Nhà nước đã tặng thưởng nhiều phần thưởng cao quý cho Hội Sinh viên Việt Nam như Huân chương Độc lập hạng Nhất,  Huân chương Hồ Chí Minh…

     Gần 70 năm qua, học sinh sinh viên Nghệ An đã phát huy truyền thống yêu nước, truyền thống hiếu học của người dân Xứ Nghệ, tích cực học tập, rèn luyện và đã góp phần cùng học sinh, sinh viên cả nước có nhiều đóng góp to lớn cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, góp phần xây dựng quê hương. Trong những năm gần đây, học sinh sinh viên Nghệ An đã liên tục gặt hái nhiều thành tích cao trong học tập, công tác, nhiều em đạt giải cao trong các kỳ thi học sinh giỏi quốc gia, khu vực và quốc tế, nhiều em đạt giải cao trong các cuộc thi sáng tạo khoa học kỹ thuật, thi Olympic Tiếng Anh, thi đường lên đỉnh Olympia; nhiều em đã nỗ lực vượt qua hoàn cảnh khó khăn để vươn lên học tốt, có đóng góp hữu ích cho gia đình và xã hội.

      Một mùa xuân mới tràn đầy nhựa sống đang đến. Hy vọng, mỗi học sinh, sinh viên nói chung và mỗi học sinh, sinh viên trên mảnh đất Nghệ An giàu truyền thống nói riêng sẽ tiếp tục là những người tiên phong, đi đầu trong việc trau dồi phẩm chất, tích lũy tri thức, rèn luyện nhân cách, xây dựng nếp sống đẹp để tiếp tục tô thắm thêm truyền thống hào hùng của tuổi trẻ Việt Nam nói chung và tuổi trẻ quê hương Bác Hồ kính yêu!

                                                                                           Nguyễn Thị Tuất

Video

DIỄN ĐÀN MẠNG GIÁO DỤC VIỆT NAM VNEDU

TrueLife @ 2013. Desktop Cloud.