5042354
gFgNBXjWPqIx8hH0PMtNUuQ|bfRdOfN7aTHEKj7ImYf3jG8A75rqnqwsjms9/sUg
Phụ nữ là đóa hoa đẹp nhất của mùa xuân cuộc đời
0
0
.

Phụ nữ là đóa hoa đẹp nhất của mùa xuân cuộc đời

Tạo hóa sinh ra người phụ nữ với thiên chức đặc biệt mà người đàn ông không thể nào thay thế được. Từ xưa đến nay, người phụ nữ luôn đóng vai trò hết sức quan trọng, không thể thiếu được trong gia đình cũng như ngoài xã hội. Người ta thường nói “Con người là hoa của đất” mà phụ nữ lại được ví là “hoa của muôn loài hoa”. Và không biết từ bao giờ, Phụ nữ đã được mệnh danh là “phái đẹp”, là “kho báu của cuộc đời”, là “làn suối mát êm dịu”, là “thiên thần”, là “ánh hào quang”...Có thể nói những ngày này khắp nơi trên thế giới đều tràn ngập hoa và những lời chúc mừng tốt đẹp dành riêng cho phái nữ.
Công đoàn Giáo dục Nghệ An vinh danh Nữ cán bộ CĐ tiêu biểu.jpg

      Lịch sử ngày Quốc tế phụ nữ 8.3 bắt nguồn từ cuộc đấu tranh đòi quyền lợi chính đáng của nữ công nhân dệt may thành phố ChiCago và Newyork (Mỹ) cuối thế kỷ XIX. Cuộc đấu tranh của công nhân Mỹ đã cổ vũ mạnh mẽ phong trào đấu tranh của nữ công nhân Đức, Nga. Thực tiễn đó đặt ra nhiệm vụ cần thiết phải tập hợp, lãnh đạo phụ nữ thế giới tham gia vào cuộc đấu tranh chung chống lại áp bức bóc lột của chủ nghĩa tư bản. Năm 1910, Hội nghị Quốc tế phụ nữ lần thứ hai được triệu tập tại Copenhaghen của Đan Mạch quyết định chọn ngày 8.3 hàng năm làm ngày hội của phụ nữ toàn thế giới nhằm biểu dương lực lượng đấu tranh và phấn đấu thực hiện mục tiêu Bình đẳng- Phát triển- Hòa bình thế giới.

       Đối với phụ nữ Việt Nam, ngày Quốc tế Phụ nữ 8.3 còn gắn liền với kỷ niệm cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng- một hoạt động có ý nghĩa hết sức quan trọng nhằm tiếp tục khơi dậy truyền thống đấu tranh vì hòa bình của phụ nữ toàn thế giới, đồng thời phát huy truyền thống “anh hùng, bất khuất, trung hậu, đảm đang” của phụ nữ Việt Nam trong kháng chiến và phẩm chất “năng động, sáng tạo, trung hậu, đảm đang” trong thời kỳ đổi mới

       Trong suốt chiều dài lịch sử của dân tộc, Phụ nữ Việt Nam luôn khẳng định vai trò, vị trí của mình trong gia đình cũng như ngoài xã hội. Có thể nói, ngay trong lòng xã hội phong kiến, với tư tưởng thống trị “trọng nam, khinh nữ”, mặc dù bị ràng buộc bởi nhiều lễ giáo phong kiến và biết bao những định kiến khắc nghiệt, song hình ảnh người phụ nữ Việt Nam vẫn hiện lên với vẻ đẹp lấp lánh trong thơ ca dân gian, những đức tính hiền lành, chịu thương, chịu khó, lòng thủy chung son sắt của người phụ nữ luôn được trân trọng, đề cao. Trong hơn 20 năm kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, người đàn ông trụ cột trong gia đình phải xông pha nơi chiến trận, người phụ nữ Việt Nam phải đảm đương rất nhiều vai trò, vừa là người mẹ, người vợ thương con, chờ chồng, tần tảo sớm hôm thầm lặng hy sinh, là điểm tựa, là hậu phương vững chắc dể các anh vững vàng tay súng đấu tranh vì độc lập tự do của dân tộc. Không những thế, với truyền thống người Việt Nam “giặc đến nhà đàn bà cũng đánh”, nhiều chị đã hăng hái lên đường, trở thành những người chiến sĩ tiên phong nơi mưa bom bão đạn, mặt đối mặt với quân thù sát cánh cùng với các anh lập nên nhiều chiến công hiển hách mà tên tuổi của họ luôn sống mãi với thời gian. Có thể nói, dù ở cương vị nào, phương diện nào, người phụ nữ cũng hoàn thành xuất sắc vai trò của mình và trở thành một hình tượng cao đẹp ngời sáng. Mỗi thời kỳ lịch sử, người phụ nữ mang một vẻ đẹp khác nhau, song nét đẹp nhân hậu, thủy chung trong vai trò người mẹ, người vợ, người chị, là chất kết dính tạo dựng và giữ gìn hạnh phúc gia đình đã làm cho phụ nữ luôn xứng đáng được tôn vinh là những con người đẹp nhất.

      Ngày nay, với sự hoạt động ngày càng mạnh mẽ và hiệu quả của tổ chức Hội Phụ nữ - nơi tập hợp sức mạnh và đoàn kết phụ nữ - ngoài việc thực hiện thiên chức của mình đối với gia đình, người phụ nữ đang dần chủ động tạo lập cho mình thế bình đẳng trong so sánh với nam giới. Họ đã biết phát huy chính mình, dùng sức mình làm thay đổi hành vi và nhận thức của toàn xã hộ, thực sự, xứng đángvới 8 chữ vàng: “Anh hùng-Bất khuất-Trung hậu-Đảm đang” mà Chủ tịch Hồ Chí Minh đã khen tặng. Trong thời kỳ đổi mới, công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước vì dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh, vai trò của phụ nữ càng hết sức quan trọng. Phụ nữ đã có nhiều phong trào hoạt động sôi nổi đem lại hiệu quả kinh tế - xã hội đáng khích lệ như phong trào phụ nữ giúp nhau làm kinh tế, xóa đói, giảm nghèo, vươn lên giàu có; phong trào cưu mang đùm bọc nuôi dạy những em có hoàn cảnh đặc biệt, giáo dưỡng những em hư hỏng, phạm pháp; phong trào nữ công giỏi việc nước, đảm việc nhà, phụ nữ văn minh, thanh lịch, v.v... Đã có hàng trăm cán bộ nữ, hội viên phụ nữ được tặng thưởng Huân chương Lao động, Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Bằng và Huy hiệu Lao động sáng tạo của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, được công nhận Chiến sĩ thi đua cấp tỉnh, cấp cơ sở, Nhà giáo ưu tú, Thầy thuốc ưu tú, Nghệ sĩ ưu tú...

       Cùng với phụ nữ cả nước, chị em nữ ngành giáo dục và đào tạo nói chung và chị em nữ ngành Giáo dục và Đào tạo Nghệ An nói riêng luôn nỗ lực phấn đáu vươn lên, vừa làm tròn trọng trách, thiên chức của người phụ nữ trong gia đình, vừa hoàn thành tốt nhiệm vụ là người mẹ thứ hai của các em học sinh ở trường. Các chị luôn tìm tòi, sáng tạo, đổi mới phương pháp dạy học, tích lũy và cập nhật kiến thức để có những bài giảng sinh động, hấp dẫn, vừa chăm lo chỉ bảo, dạy dỗ các em về phẩm chất, nhân cách, giúp các em rèn luyện kỹ năng sống…để trở thành những người con ngoan, trò giỏi, công dân có ích cho đất nước. Nhiều chị đã không ngại khó, ngại khổ, sẵn sàng trèo đèo, lội suối, xuyên rừng, cắm bản, quyết tâm đem cái chữ đến với bà con vùng sâu, vùng xa. Có chị dù mang trong người trọng bệnh, vẫn quyết tâm bám trường, bám lớp, tận tâm, tận tình với học trò. Các chị thực sự là những bông hoa đẹp nhất trong vườn xuân đầy hương sắc, âm thầm tỏa hương thơm ngát cho cuộc đời./.

                                                                                        Nguyễn Thị Tuất

Video

DIỄN ĐÀN MẠNG GIÁO DỤC VIỆT NAM VNEDU

TrueLife @ 2013. Desktop Cloud.