5042354
gFgNBXjWPqIx8hH0PMtNUuQ|bfRdOfN7aTHEKj7ImYcc6TExCHns/nQiQHkdyvP7
Động lực nào để Trung tâm Giáo dục thường xuyên tỉnh Nghệ An tiếp tục phát triển
Tin hoạt động từ cơ sở
0
0

Động lực nào để Trung tâm Giáo dục thường xuyên tỉnh Nghệ An tiếp tục phát triển

Trước yêu cầu phát triển nguồn nhân lực của tỉnh nhà từ năm 1995 Tỉnh Nghệ An đã chuyển Trường Bồi dưỡng cán bộ quản lý giáo dục của tỉnh và Trung tâm đào tạo tại chức trở thành Trung tâm giáo dục thường xuyên (Trung tâm GDTX) tỉnh Nghệ An. Sau một thời gian khá dài Trung tâm Giáo dục thường xuyên tỉnh Nghệ An với phương thức hoạt động của mình đã liên kết với nhiều trường đại học thuộc nhiều lĩnh vực kinh tế, xã hội, khoa học kỹ thuật để bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, trình độ ngoại ngữ cho cán bộ quản lý, giáo viên trong ngành giáo dục và cán bộ công nhân viên các ngành để nâng cao trình độ đáp ứng chuẩn đào tạo và nâng chuẩn đào tạo cho cán bộ công chức trong tỉnh,
Trung tâm GDTX số 1 Nghệ An.jpg

     Từ năm 2010 đến nay hệ thống các trường đại học cao đẳng trên địa bàn tỉnh  đã phát triển với quy mô lớn, số học sinh có nhu cầu vào các chương trình đào tạo đại học tại chức vừa làm vừa học giảm hẳn. Hệ thống Trung tâm GDTX trong cả nước  nói chung và Trung tâm GDTX Nghệ An nói  riêng đang đứng trước một bước ngoặt đầy thử thách.

     Tuy vậy với những nỗ lực riêng của mình và sự chỉ đạo đúng hướng của Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An, Trung tâm GDTX tỉnh Nghệ An đang có những bước đi mới để tồn tại và phát triển.

    Gần đây Cơ quan Đại diện miền Trung tạp chí “Thế giới trong ta”  đã có buổi gặp gỡ trao đổi với Thạc sỹ  Trần Lam Sơn - Giám đốc Trung tâm giáo dục thường xuyên tỉnh Nghệ An để tìm hiểu về những động lực, những kinh nghiệm quý nào đã giúp cho trung tâm vượt qua khó khăn để ngày càng phát triên. Giám đốc trung tâm GDTX tỉnh Nghệ An cho biết:

    Ban Giám đốc của Trung tâm hiện tại có 3 người,  Giám đốc và 2 Phó giám đốc. Trung tâm có 33 cán bộ, giảng viên, nhân viên cả 33 cán bộ giảng viên đều có trình độ  thạc sỹ. Trung tâm có 3 phòng chức năng và 2 tổ chuyên môn. Các phòng chức năng gồm: Phòng  quản lý đào tạo; Phòng bồi dưỡng nâng cao trình độ; Phòng Tổ chức hành chính. Hai tổ chuyên môn: Tổ Ngoại ngữ - Tin học và Tổ Tài vụ.

    Về cơ sở vật chất, sau một quá trình dài đầu tư xây dựng. Trung tâm hiện có 3 dãy nhà cao tầng. trong đó có 2 dãy cao 3 tầng, 1 hội trường lớn, 1 dãy ký túc xá và một số phòng khách. Trang thiết bị dạy học có 2 phòng máy với 60 máy tính. Có 3 phòng học Tiếng Anh trang bị máy móc hiện đại (Ca bin học tiếng, bảng tương tác ..). Các phòng học đều có máy chiếu và điều hòa nhiệt độ. Riêng thư viện ngoài hệ thống giáo trình, sách giáo khoa, sách tham khảo còn có thêm hệ thống các bài giảng của các giảng viên các trường đại học liên kết đào tạo với Trung tâm sau khi giảng xong các học phần của mình đã gửi lại thư viện làm tài liệu tham khảo cho học viên và làm giàu thêm kho trí thức của Trung tâm. Các phòng làm việc của cán bộ quản lý, giáo viên trung tâm đều được trang bị điều hòa và máy tính cho từng cá nhân.

        Nhiệm vụ của trung tâm:

        Liên kết mở các lớp đào tạo trình độ đại học hệ vừa học vừa làm và hệ từ xa.

        Tổ chức các lớp bồi dưỡng cấp chứng chỉ Ngoại ngữ theo các trình độ trong nước và trình độ quốc tế. Tổ chức thi chứng chỉ Tiếng Anh, Tiếng Pháp quốc tế từ A1 đến C1. Liên kết mở một số lớp đào tạo giáo viên dạy các môn tự nhiên ở Trung học phổ thông bằng ngôn ngữ thứ 2 là tiếng Anh.

        Liên kết  với Học viên Cán bộ quản lý Giáo dục và các trường đại học bồi dưỡng cán bộ Quản lý giáo dục. Chỉ tiêu bồi dưỡng cán bộ quản lý mỗi năm  từ 100 đến 300 học viên.

       Bồi dưỡng, thi, cấp chứng chỉ tiếng dân tộc thiểu số (Thái và H’Mông) và tiếng Lào mỗi năm từ 450 đến 550 học viên (theo đề án của Sở nội vụ Nghệ An và chỉ tiêu của Sở GD&ĐT giao). Đối tượng dự các lớp bồi dưỡng này là  công chức, lực lượng vũ trang và  Cán bộ quản lý Giáo dục và giáo viên đang công tác tại các địa bàn có bà con dân tộc sinh sống.

     Bồi dưỡng kỹ năng sống, giá trị sống và năng khiếu cho học sinh tất cả các bậc học. Năm 2016 đã bồi dưỡng cho 460 học sinh,năm 2017 là  994 học sinh năm 2018 số lượng sẽ tăng hơn rất nhiều so với hai năm vừa qua.

     Mở các lớp bồi dưỡng nghiệp vụ ngắn hạn và cấp chứng chỉ: Kế toán trường học, Nghiệp vụ đấu thầu, Nghiệp vụ thư viện, …..

    Năm 2017, Trung tâm được Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An giao nhiệm vụ tổ chức sát hạch cấp chứng chỉ ứng dụng công nghệ thông tin cơ bản và nâng cao theo thông tư 17/2016 liên bộ giáo dục đào tạo và bộ thông tin truyền thông.

   Hoàn thành một khối lượng công việc lớn như trên Trong thời gian qua và trong chặng đường sắp tới Trung tâm đã kế thừa những kinh nghiệm và thực thi những giải pháp nào mang tính động lực để tạo sự phát triển mới cho trung tâm?  Trả lời câu hỏi trên Giám đốc trung tâm GDTX tỉnh Nghệ An Thac sỹ Trần Lam  Sơn cho biết:            

        Giải pháp thứ nhất: Đa dạng hóa các loại hình đào tạo,bồi dưỡng, chú trọng loại hình đào tạo bồi dưỡng ngắn hạn.

        Giải pháp thứ hai: Nâng chất lượng đào tạo, bồi dưỡng để thật sự có uy tín đối với người học cũng như đối với sở GD &ĐT Nghệ An. 

      Giải pháp thứ ba: Chuyên nghiệp hóa nghiệp vụ làm công tác tuyển sinh cho tất cả cán bộ giáo viên trong trung tâm. Cán bộ quản lý, giảng viên của Trung tâm gốc ban đầu chỉ là giảng viên có trình độ tốt nghiệp đại học về một ngành học nay phải được trang bị đầy đủ các năng lực về công tác tuyển sinh  để vừa giảng dạy vừa làm công tác tuyển sinh. Các kỹ năng cần trang bị cho giảng viên để đảm nhận thêm công tác tuyển sinh là kỹ năng tiếp cận người học, kỹ năng đàm phán, kỹ năng ứng xử.

     Giả pháp thứ tư:  Cùng với việc mở các lớp đào tạo, bồi dưỡng cho cán bộ giáo viên trong ngành, hàng chục năm qua Trung tâm GDTX tỉnh Nghệ An đã kết hợp để bồi dưỡng thêm trình độ chuyên môn nghiệp vụ cho cán bộ và giảng viên của Trung tâm đã giúp cho giảng viên và cán bộ quản lý của trung tâm hoàn thành thêm chương trình đại học thứ 2 thứ 3 (tùy theo chuyên ngành đại học mà trước đây giảng viên đã được đào tạo để chọn ngành học thêm đại học thứ 2 thứ 3 cho thích hợp). Bởi vậy cán bộ quản lý và giáo viên của trung tâm sẽ tham gia dạy được nhiều học phần trong các khóa đào tạo bồi dưỡng các trình độ khác nhau.

    Có một giải pháp và đồng thời cũng là một bài học quý trong công tác xây dựng đội ngũ cán bộ quản lý và đội ngũ giảng viên của trung tâm GDTX tỉnh Nghệ An đó là  củng cố và ổn định đội ngũ làm việc lâu dài cho Trung tâm. Khi cán bộ quản lý và giáo viên của trung tâm là những người có quá trình công tác lâu năm ở trung tâm nên có điều kiện để  tìm kiếm những bài học kinh nghiệm quý để trau dồi năng lực giảng dạy và năng lực quản lý. Mặt khác các cán bộ quản lý của trung tâm đều là những người có trình độ cao về hai ngành học mà Ngành Giáo dục và Đào tạo cũng như các ngành khác trong tỉnh nhà đang cần được bồi dưỡng và nâng cao là Công nghệ Thông tin và Ngoại ngữ.

    Với cơ ngơi về cơ sở vật chất, đôị ngũ giáo viên hiện có, với tiềm lực của một cơ sở giáo dục và đào tạo đã được Chủ tịch nước trao tặng Huân chương lao động hạng Nhì và quá trình quản lý chỉ đạo, hỗ trợ đúng hướng của Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An; Trung tâm GDTX tỉnh Nghệ An đang duy trì và vượt qua khó khăn để có bước phát triển mới trong chặng đường sắp tới./.

Nguyễn Đình Anh

Video

DIỄN ĐÀN MẠNG GIÁO DỤC VIỆT NAM VNEDU

TrueLife @ 2013. Desktop Cloud.