5042354
gFgNBXjWPqIx8hH0PMtNUuQ|bfRdOfN7aTHEKj7ImYfeYUV4d2a|3JRtHGPHWUO9
Hoạt động ngoại khóa: Về miền ví dặm
Tin hoạt động từ cơ sở
0
0

Hoạt động ngoại khóa: Về miền ví dặm

Sáng ngày 20/11/2017, được sự nhất trí của chi bộ, BGH nhà trường tổ Ngữ Văn trường THPT Anh Sơn I đã tổ chức hoạt động ngoại khóa “Về miền Ví Giặm”.

     Đến với buổi ngoại khóa, các em học sinh đã được cung cấp thêm những tri thức về cội nguồn phát sinh và phát triển của Ví Giặm nghệ Tĩnh.

..png

    Hoạt động ngoại khóa “Về miền Ví Giặm” như một chuyến tàu đưa chúng ta trở về với cội nguồn văn hóa, nuôi dưỡng đời sống tâm hồn người Xứ Nghệ, để thêm yêu quê hương đất nước Việt Nam. Trên mảnh đất xứ Nghệ của miền Trung yêu thương, mảnh đất địa linh, nhân kiệt này, các thế hệ cư dân Nghệ Tĩnh đã bền bỉ lao động để mưu sinh, đã kiên cường chống lại các thế lực ngoại xâm để bảo vệ quê hương làng xã, và đặc biệt, đã sáng tạo nhiều giá trị văn hóa tinh thần quý giá, đặc sắc. Ví giặm Nghệ Tĩnh là một trong số những sáng tạo tuyệt vời ấy.

    Là một di sản đặc sắc, ví giặm Nghệ Tĩnh được các thế hệ tiền nhân sáng tạo, trao truyền và gìn giữ trên quê hương xứ Nghệ. Mỗi câu hò điệu ví cất lên đều phản ánh và thể hiện một cách chân thực, sinh động đời sống tâm hồn phong phú, giàu sắc thái riêng biệt, đậm đà dấu ấn của phong thổ, khí hậu, cảnh trí và tính cách con người xứ Nghệ.

...PNG

      Ví giặm Nghệ Tĩnh có sức sống đặc biệt, vượt qua thời gian năm tháng và có ảnh hưởng tích cực tới nhiều loại hình nghệ thuật khác. Ví giặm Nghệ Tĩnh bồi đắp nhân cách, tâm hồn cho con người, đặc biệt, đã góp phần làm nên những nhân cách văn hóa lớn như Nguyễn Du, Phan Bội Châu, Hồ Chí Minh,… Với việc được thế giới tôn vinh, ví giặm là tài sản tinh thần vô giá của nhân loại, là niềm tự hào chính đáng, vô tận của cộng đồng cư dân xứ Nghệ.

     Chương trình diễn ra trong không khí phấn khởi, hồ hởi, nồng nhiệt đón chào của học sinh và giáo viên toàn trường. Các thành viên tham gia, đặc biệt là các em học sinh đã thể hiện sự đam mê và tình yêu đối với các làn điệu Dân ca, Ví dặm qua các tiết mục đặc sắc. Đó là điệu ví giặm ngọt ngào, sâu lắng qua bài hát “ Về miền Ví Giặm” do các em học sinh lớp 10 D2 thể hiện; vở hài kịch đặc sắc: “O bán hến và anh thợ đục” qua phần thể hiện của thầy Đình Dương và cô Nguyễn Hằng, tiết mục đặc sắc “Lung linh hồn quê Xứ Nghệ” do các thầy cô tổ Ngữ Văn biểu diễn, bài hát: “Khúc ca giã bạn” do đội văn nghệ lớp 11A1 trình bày… Trong số đó có những làn điệu Dân ca tự biên thực sự đã để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng người xem như   Lời thầy cô” của học sinh lớp 10D1 thể hiện. Tình thầy trò, trường lớp, tình yêu quê hương, đất nước, tình yêu bạn bè và các bậc sinh thành, dưỡng dục đã được bộc lộ qua những giọng hát mượt mà, sâu lắng cùng với sự dàn dựng công phu, trang phục của các em.

....jpg

     Chương trình ngoại khóa “Về Miền Ví Dặm” khép lại với những dư âm đẹp đã tạo được dấu ấn và có ý nghĩa sâu sắc trong việc góp phần bảo tồn và phát triển Dân ca ví dặm trong trường học. Trong thời gian tới thầy, trò Nhà trường sẽ cố gắng duy trì, phát triển để Tiếng hát “Dân ca Xứ Nghệ” thực sự trở thành món ăn tinh thần cho các bữa tiệc văn hóa, văn nghệ trong nhà trường.

Anh Sơn

Video

DIỄN ĐÀN MẠNG GIÁO DỤC VIỆT NAM VNEDU

TrueLife @ 2013. Desktop Cloud.