5042354
gFgNBXjWPqIx8hH0PMtNUuQ|bfRdOfN7aTHEKj7ImYc/34u|8UQvJ/20lCLT4yyn
Những bài học ghi nhận từ Trường THPT Lê Viết Thuật – tỉnh Nghệ An
Tin hoạt động từ cơ sở
0
0

Những bài học ghi nhận từ Trường THPT Lê Viết Thuật – tỉnh Nghệ An

     Trườngđược thành lập vào cuối năm 1976 với cái tên Trường cấp 3 Vinh III, sau một năm chuẩn bị các điều kiện trường mới đi vào hoạt động. Năm học học đầu tiên  trường tuyển sinh được 14 lớp với 630 học sinh. Đến năm học 1981-1982 Trường cấp 3 Vinh III  được vinh dự đổi tên thành Trường  THPT Lê Viết Thuật – mang tên người Cộng sản kiên cường, Bí thư Xứ ủy Trung kỳ trong phong trào Xô Viết Nghệ Tĩnh 1930- 1931, người con yêu quý của quê hương Bến Thủy anh hùng. Trường đóng trên phường Bến Thủy, sát với trường  Đại học Vinh nằm về phía  Đông nam  thành Phố Vinh- tỉnh Nghệ An.  Từ ngày thành lập đến nay Trường THPT Lê Viết Thuật đã từng bước nâng dần quy mô tuyển sinh, nâng chất lượng giáo dục toàn diện, tăng cường cơ sở vật chất và phát triển không ngừng. Đến thời điểm này nhà trường  đã có một cơ ngơi bề thế khang trang và khá hiện đại, với 4 dãy nhà cao tầng kiên cố, có quy mô tuyển sinh trên 1500 học sinh. Hàng năm trường có tỷ lệ học sinh đậu các trường đại học, cao đẳng học sinh giỏi tỉnh, học sinh giỏi quốc gia vào tốp đầu của Nghệ An. Từ năm 2007 đến nay, suốt 20 năm liên tục  trường luôn được công nhận là trường đạt danh hiệu tiên tiến xuất sắc cấp tỉnh. Chi bộ Đảng được Ban thường vụ thành ủy Vinh công nhận Chi bộ trong sạch vững mạnh và vững mạnh tiêu biểu nhiều năm liền. Nhà trường đã nhiều lần được nhận bằng khen, cờ thi đua của Ủy ban nhân dân tỉnh, của Bộ Giáo dục và Đào tạo, của Chính phủ.  Đặc biệt năm 2017 nhà  trường  đã được Ủy ban nhân dân tỉnh công nhận Trường đạt chuẩn quốc gia lần 2 và  Chủ tịch nước tặng Huân chương Lao động hạng nhất.

    Để hiểu rõ hơn những bài học kinh nghiệm đã  đưa một trường THPT Lê Viết Thuật từ khi mới thành lập gặp muôn bề khó khăn đến thời điểm này đã trở thành một trường THPT hàng đầu của thành phố Vinh nói riêng và trường PTTH  hàng đầu của tỉnh Nghệ An nói chung; vừa qua Đại diện miền Trung tại Nghệ An của tạp chí Thế giới trong ta đã có buổi làm việc với  lãnh đạo Trường THPT Lê Viết Thuật. Trao đổi với chúng tôi  Thạc sỹ  Phan Xuân Phàn - Hiệu trưởng nhà trường. cho biết:     

     Tại thời điểm này nhà trường  hiện có 99 cán bộ quản lý, giáo viên. Số cán bộ quản lý và giáo viên có trình độ thạc sỹ đạt 53%, và trên 50% đạt danh hiệu giáo viên giỏi cấp tỉnh.

    Về cơ sở vật chất: Trường có 4 dãy nhà cao tầng khang trang hiện đại, bố trí khoa học trên một khuôn viện rộng rãi bảo đảm các quy chuẩn  môi trường giáo dục, khoa học, hiện đại, xanh sạch, đẹp, thân thiện.Trong  4 dãy nhà cao tầng  bố trí 42 phòng học, 1 hội trường lớn trang bị kỹ thuật âm thanh ánh sáng hiện đại, phòng thư viện với hàng ngàn đầu sách, 3 phòng học Vi tính với  100  máy,.4 phòng thực hành cho các môn Lý, Hóa, Sinh và Công nghệ, 2 phòng học Ngoại ngữ. Là trường học đầu tiên ở Nghệ An trang bị máy chấm các bài thi trắc nghiệm. Trong quần thể của nhà trường có sân vận động lát cỏ nhân tạo diện tích 2000 m2. Học sinh đến  trường được  sử dụng nguồn nước uống tinh khiết. Nhà trường còn có một nhà thi đấu đa năng vào loại tốt nhất của tỉnh.

     Trả lời chúng tôi bí quyết gì đã tạo diện mạo mới, vị thế hàng đầu cấp tỉnh  về chất lượng giáo dục toàn diện của nhà trường?. Thầy hiệu trưởng khiêm tốn  trao đổi:

    Trước hết là phải xây dựng khối đoàn kết tương trợ lẫn nhau trong đội ngũ giáo viên để động viên anh chị em giáo viên đi học tập nâng trình độ. Đặc biệt là nâng chuẩn cho giáo viên hai bộ môn Ngoại ngữ và Tin học. Động viên anh chị em giáo viên đi học nâng trình độ bằng cách bố trí thời khóa biểu hợp lý, linh hoạt để cho số giáo viên đi học vẫn bảo đảm giờ dạy theo quy định của Bộ, hỗ trợ thêm một phần kinh phí cho cho giáo viên đi học nâng chuẩn mua tài liệu, bảo vệ luận văn. Sau khi họ có bằng thạc sỹ nhà trường mua bản quyền luận văn của giáo viên để triển khai các thành tựu nghiên cứu  của họ áp dụng vào công tác quản lý và dạy học của nhà trường ( với mức tối thiểu 2.000.000 đồng).

    Bài học kinh nghiệm thứ 2 là tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra  để  nâng chất lượng các hoạt động dạy học và giáo dục trong nhà trường theo hướng giao trách nhiệm cho các tổ trưởng chuyên môn hoặc  Ban giám hiệu phối hợp với các tổ trưởng chuyên môn đột xuất thăm lớp dự giờ của giáo viên. Cuối tuần tập hợp kết quả đánh giá các giờ  dạy. Ban giám hiệu chính thức trao đổi rút kinh nghiệm với giáo viên trong các phiên họp giao ban cuối tuần, cuối tháng của nhà trường. Với nguyên tắc các ý kiến góp ý về giò dạy cho giáo viên phải bảo đảm tính khách quan khoa học, công bằng  và chính xác.

    Đi cùng với thanh kiểm tra chuyên môn nhà trường coi trọng việc phát huy nội lực và ý thức trách nhiệm của cán bộ quản lý, của giáo viên trong toàn trường. Theo nhìn nhận của thầy Phan Xuân Phàn: Để cho các hoạt động dạy học và giáo dục đạt hiểu quả ngoài năng lực chuyên môn cần đòi hỏi tinh thần tự giác và ý thức trách nhiệm của cán bộ quản lý và giáo viên đối với công việc được giao, đối với học  sinh, phụ huynh và đối với ngành giáo dục. Cho nên trong bối cảnh hiện nay việc thực hiện dân chủ,  phát huy nội lực và ý thức trách nhiệm của đội ngũ giáo viên là một nhiệm vụ hết sức quan trọng trong các trường học.

     Trong công tác quản lý,  Ban giám hiệu nhà trương  hết sức coi trọng việc học hỏi cách  thức quản lý của các trường bạn, đơn vị bạn. Nhà trường đã tổ chức nhiều cuộc  gặp gõ trao đổi về kinh nghiệm quản lý, kinh nghiệm dạy học  với các Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng, Trường THPT Chuyên Phan Bội Châu, THPT Chuyên  của  Trường Đại học Vinh.  Cùng  với các trường trên phối hợp tổ chức các cuộc hội thảo để góp phần đổi mới và nâng chất lượng dạy học và chất lượng công tác quản lý  chuẩn bị các điều kiện cho  việc thực hiện chương trình và dạy học sách giáo khoa phổ thông mới.

    Một bài học khá lý thú mà chúng tôi ghi nhận được qua ý kiến trao đổi với thầy Phan Xuân Phàn là: Trường THPT  Le Viết Thuật trước khi làm chất lượng phải làm tốt công tác an toàn, an ninh trường học. Trong những năm qua mặc dù nhà trường đóng ở một địa bàn đông dân cư, nhiều trường học trong đó có trường Đại học Vinh, nhiều học sinh, sinh viên nhưng nhà trường  vẩn bảo đảm tốt công tác an ninh trường học. Bảo đảm an ninh trường học để phụ huynh và học sinh tin yêu gửi gắm mọi kỳ vọng đối với  con em  của họ vào nhà trường.  Nhà  trường đã cử thầy giáo  Trần Duy Thành - Phó hiệu trưởng người có nhiều kinh nghiệm trong việc quản lý an ninh trường học phụ trác mảng công tác này.  Để góp phần bảo vệ an ninh trật tự trong nhà trường, trường lập tổ giám thị để theo dõi, kiểm tra, góp ý không để hiện tượng mất trật tự xẩy ra trong nhà trường. Nhìn bao quát toàn cảnh của nhà trường chúng tôi có được một cảm giác đầy tin yêu vào mội trường giáo dục mà thầy trò và phụ huynh Trường Lê Viết Thuật đã gây dựng nên. Chúng tôi cho rằng thật hạnh phúc cho ai đã từng được học tập và trưởng thành từ mái trường này. Và cũng đúng với điều chúng tôi suy nghĩ khi lướt qua cuốn kỷ yếu nhân kỷ niệm 40 năm thành lập trường ( tháng 11 năm 2017) chúng tôi được biết có rất nhiều học sinh của nhà trường đã trưởng thành và có cương vị cao trong các cơ quan quản lý nhà nước, trong quân đội và các doanh nghiệp lớn. Những học sinh cũ của trường THPT Lê Viết Thuật nay đã thành danh có thể phải kể đến: Hà Tân Tiến (khóa học sinh 1978-1981) nay là Thiếu tướng Phó tư lệnh Quân khu 4; Nguyễn Sinh Khang (tốt nghiệp năm 1978) nay là Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, Trương Tấn Lục (khóa 1979- 1982) nay là Chủ tịch Hội đồng quản trị tập đoàn Xây dựng và Thương mại Hạ Long;.Thái Văn Thành ( Khóa 1982-1985) nay là GS- TS  Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Vinh  cùng với nhiều học sinh cũ của Trường THPT Lê Viết Thuật hiện nay đang dự những trọng trách trong các cơ quan, Đảng, Chính quyền, các ban ngành đoàn thể của tỉnh Nghệ An. Chúng tôi không ngần ngại khi đưa ra nhận xét như sau: Trường THPT Lê Viết thuật ngoài việc nâng cao dân trí, góp phần tạo nguồn nhân lực  cho các phường xã phía nam của thành phố Vinh còn là địa chỉ tạo nguồn nhân lực, nhân  tài cho đất nước và trước hết là tạo nguồn nhân lực chất lượng cao  và nhân tài cho chính tỉnh Nghệ An.

     Ngay trong những năm gần đây và trong thời điểm này Trường THPT Lê Viết thuật đã được Ủy ban nhân dân tỉnh và Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An chọn  để triển khai đề án nâng cao chất lượng giảng dạy Tiếng Anh trong nhà trường và đã trở thành Trường trọng điểm chất lượng cao về giảng dạy tiếng Anh. Cùng với đó nhà trường đã triển khai giảng dạy dạy tiếng Anh ở 2 môn Toán và Vật Lý. Để đảm nhận tốt công việc này nhà trường đã bố trí cô giáo Thái Thị Thanh Thủy – Phó hiệu trưởng phụ trách chuyên môn lại là người có chuyên môn về tiếng Anh quản lý và chỉ đạo hoạt động này.

     Một bài học khác mà những người làm công tác quản lý giáo dục của tỉnh Nghệ An có thể dễ nhận thấy nguyên nhân đã góp phần tạo dựng nên một trường THPT Lê Viết Thuật  bề thế về cơ sở vật chất  và ngày càng có uy tín về chất lượng giáo dục là trong những năm trước đây Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An đã bổ nhiệm những nhà giáo có tâm huyết với sự nghiệp giáo dục để đảm nhận cương vị Hiệu trưởng nhà trường. Các thầy giáo đó phải kể tới Nhà giáo ưu tú  Phạm Dũng Tiến, thầy giáo Nguyễn Trọng Bé…

     Đặc biệt trong ba năm trở lại đây thầy giáo Phan Xuân Phàn – Hiệu trưởng đương nhiệm của Trường THPT Lê Viết Thuật với những  kinh nghiệm của thầy trong quá trình công tác trước đây thầy đã đưa Trường THPT Lê Viết Thuật  chuyển lên một bước phát triển mới. Chúng tôi tin rằng trong thời gian tới dưới sự quản lý của thầy, Trường THPT Lê Viết Thuật tiếp tục giữ vững  là Trường  THPT hàng đầu của tỉnh Nghệ An.

                                                           Nguyễn Đình Anh

Video

DIỄN ĐÀN MẠNG GIÁO DỤC VIỆT NAM VNEDU

TrueLife @ 2013. Desktop Cloud.