5042354
gFgNBXjWPqIx8hH0PMtNUuQ|bfRdOfN7aTHEKj7ImYc5lt/lZ//drlBrxg4EYHzi
Những điều đáng ghi nhận từ Trung tâm Giáo dục thường xuyên thành phố Vinh
Tin hoạt động từ cơ sở
0
0

Những điều đáng ghi nhận từ Trung tâm Giáo dục thường xuyên thành phố Vinh

Trung tâm GDTX thành phố Vinh được Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An thành lập năm 1993, Cơ quan quản lý Trung tâm là Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An. Như vậy đã gần 25 năm (Từ năm 1993 đến năm 2017) Trung tâm Giáo dục thường xuyên thành phố Vinh cũng như 20 Trung tâm giáo dục thường xuyên khác tuy đóng trên địa bàn các huyện, thành, thị nhựng lại thuộc sự quản lý của Sở Giáo dục và Đào tạo. Gần một phần tư thế kỷ các trung tâm GDTX đã có đóng góp rất lớn trong việc nâng cao dân trí cho người lao động; Tạo điều kiện cho số học sinh và người lao động không có đủ điều kiện vào học Trung học phổ thông được hoàn thành chương trình giáo dục thường xuyên THPT để tiếp tục học lên cao đẳng, đại học hoặc vào đời để tham gia lao động sản xuất… Hai năm trở lại đây (Tù năm học 2017-2018 đến nay) các Trung tâm Giáo dục thường xuyên đóng trên địa bàn các huyện đã phân cấp về cho các huyện, thị, thành phố quản lý.
Ảnh.jpg

        Trong khi các trường THPT Dân lập trên địa bàn thành phố Vinh  công tác tuyển sinh vào lớp 10 trong những năm gần đây đã thực sự  khó khăn.  Trong bối cảnh đó,  tưởng chừng như các Trung tâm Giáo dục thường xuyên khó đứng vững để tồn tại. Nhưng chỉ với 10 cán bộ quản lý, giáo viên trong biên chế cùng 3 nhân viên hợp đồng ngắn hạn và 28 giáo viên hợp đồng thỉnh giảng  mà  trong  thời gian qua  Trung tâm GDTX thành phố Vinh đã bảo đảm việc làm cho số cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên nói trên và đã hoàn thành tốt các nhiệm vụ sau:

        Phối hợp với các trường trung cấp, cao đẳng trên địa bàn để làm tốt công tác  hướng nghiệp phân luồng sau THCS nhằm giúp các em sau tốt nghiệp THCS được học chương trình giáo dục thường xuyên THPT kết hợp với học nghề theo nguyện vọng. Số lượng học viên tăng dần theo từng năm học. Chất lượng giáo dục ngày được nâng cao; Năm học 2017-2018 có 16 lớp với 462 học viên; năm học 2018-2019 có 20 lớp với 598 học viên. Kết quả thi tốt nghiệp THPT Quốc gia  hàng năm đạt 90%.

        Mỗi năm thu hút  trên 700 học sinh  của các trường THCS, THPT tới học nghề phổ thông. Các nghề phổ thông mà Trung tâm trang bị cho các em là những nghề phù hợp với thực tiễn đời sống ở thành phố như “Chế biến món ăn”, “ Điện dân dụng”, “Tin học”…

        Phối hợp với Trung tâm GDTX số 1 của tỉnh  mở các lớp bồi dưỡng và thi cấp chứng chỉ Tin học, Ngoại ngữ cho học sinh,giáo viên và những người có nhu cầu. Hàng năm mở được 6 lớp bồi dưỡng tiếng Anh cho học sinh Tiểu học và học sinh Trung học cơ sở.

        Tổ chức giáo dục kỹ năng sống cho học sinh: Tù  năm 2016 đến nay đã mở được 15 lớp.

       Về công tác bồi dưỡng thường xuyên: Trung tâm là đơn vị tổ chức các lớp bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ cho đội ngũ giáo viên trên địa bàn. Riêng năm học 2017- 2018 đã tổ chức được 8 lớp với gần 600 học viên tham dự.

     Góp phần tích cực cho công tác xây dựng xã hội học tập và nâng cao hiệu quả hoạt động các Trung tâm học tập cộng đồng: Tổ chức khảo sát nhu cầu học tập của người dân để mở lớp. Từ năm 2016 đến nay mở 20 lớp chuyên đề tại các Trung tâm học tập cộng đồng. Các lớp học chuyên đề đó tập trung vào các  kỹ năng và các lĩnh vực: Kỹ thuật cắt tỉa rau, củ, quả, Trang trí món ăn; Chế biến món ăn; Giáo dục bảo vệ môi trường.

    Ngoài ra  bắt đầu từ năm 2014 Trung tâm GDTX thành phố Vinh đã thực hiện thêm một nhiệm vụ mới;  tổ chức các dạy thêm học thêm. Mỗi năm mở được 10 lớp ôn thi THPT Quốc gia. Thực hiện nhiệm vụ này sẽ góp phần hạn chế tình trạng dạy thêm học thêm  không phép trên thành phố Vinh. 

     Trả lời câu hỏi của chúng tôi: “ Bí quyết nào đã giúp cho Trung tâm Giáo dục thường xuyên thành phố Vinh  trong  Thời gian qua và  hiện nay vẩn duy trì được hoạt động và hàng năm đã tuyển sinh được một số lượng học viên có quy mô khá lớn như thế”?.

      Thạc sỹ Đặng Thị Tú Linh - Giám đốc Trung tâm Giáo dục thường xuyên thành phố Vinh đã khiêm tốn cho chúng tôi biết:

     Điều kiện đầu tiên của Trung tâm là xây dựng đội ngũ giáo viên: Đội ngũ giáo viên đã từng được Sở Giáo dục và Đào tạo tuyển chọn  với một quy trình rất chặt chẽ, theo đúng các quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo và theo đúng yêu cầu chuyên môn của loại hình giảng dạy tại các trung tâm  GDTX. Ngoài tiêu chuẩn tốt nghiệp Đại học sư phạm để dạy văn hóa  khi về Trung tâm giáo viên nào cũng cố gắng học thêm một bằng chuyên môn thứ 2 để dạy nghề phổ thông. Phấn đấu dự thi và đạt danh hiệu giáo viên giỏi cấp tỉnh do Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức. Hiện nay, Trung tâm có một tỷ lệ lớn 30% cán bộ quản lý và giáo viên đã có bằng thạc sỹ. Mọi thành viên đều có chung một tâm niệm là phải  làm việc với nhiệt tâm cao nhất. Phải năng động, linh hoạt và có ý thức trách nhiệm cao nhất khi làm việc và  phải đảm nhận giảng dạy ít nhất là hai bộ môn, Tiếp xúc với cán bộ quản lý và giáo viên của trung tâm chúng tôi dễ dàng cảm nhận được một điều đáng quý là tất cả cán bộ, giáo viên Trung tâm đều chung lòng, chung sức để hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình.

     Điều thứ 2 mà Trung tâm hết sức quan tâm là liên kết với các trường Trung cấp, Cao đẳng nghề trong thành phố để phối hợp tổ chức cho học viên các lớp  Giáo dục thường xuyên THPT của Trung tâm được học thêm trình độ trung cấp. Đã có  số lượng khá lớn học viên của Trung tâm tự nguyện, cố gắng học thêm các lớp trung cấp nói trên. Chỉ sau một thời gian ngắn cùng với việc tốt nghiệp Giáo dục thường xuyênTHPT các em sẽ có thêm một bằng trung cấp. Để liên kết mở thêm các lớp trung cấp, Trung tâm giáo dục thường xuyên thành phố Vinh  phải xây dựng được một kế hoạch  phối hợp dạy học văn hóa và học nghề thật khoa học nhịp nhàng bảo đảm chất lượng cho cả hai trình độ giáo dục thường xuyên trung học phổ thông và đào tạo nghề. Lịch trình diễn ra ở trung tâm: buổi  sáng học sinh học chương trình GDTX THPT, buổi chiều học chương trình trung cấp tại trung tâm và thực hành ở các trường trung cấp. Chính phương thức vừa tổ chức cho học sinh  được tốt nghiệp GDTX  THPT  và tốt nghiệp trung cấp nghề đã tạo được sức hút đối với phụ huynh và đối với người học đến với Trung tâm

         Với những nổ lực như trên của cán bộ quản lý và giáo viên  Trung tâm giáo dục thường xuyên thành phố Vinh, trong những năm gần đây (Khi Trung tâm đang trực thuộc Sở Giáo dục và Đào tạo) năm học 2014-2015, 2015-2016 đã được Sở Giáo dục và Đào tạo  liên tục công nhận  Tập thể lao động  Tiên tiến xuất sắc của ngành Giáo dục và Đào tạo Nghệ An.

       Về cá nhân Giám đốc Trung tâm - Thạc sỹ Đinh Thị Tú Linh tuy tuổi đời còn trẻ nhưng  từ năm 2016 đã được nhận bằng khen của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo.

       Chỉ với một đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên cơ hữu tinh gọn với sự năng động sáng tạo và nghệ thuật quản lý tổ chức dạy học bài bản, biết hợp tác hiệu quả với đội ngũ giáo viên các trường THPT và cơ sở vật chất trang thiết bị của các trường Trung cấp, Cao đẳng đóng trên địa bàn thành phố, Trung tâm giáo dục thường xuyên thành phố Vinh, dưới sự quản lý điều hành của Giám đốc Đặng thị Tú Linh đã có những bước đi vững chắc, có hiệu quả giúp cho loại hình Giáo dục thường xuyên ở Nghệ An tồn tại và phát triển.

      Trao đổi thêm với chúng tôi tôi về  định hướng phát triển của Trung tâm trong thời gian tới, Giám đốc - Thạc sỹ  Đặng Thị Tú Linh  khẳng định:

     Thực hiện mục tiêu mà TW Đảng đã  chỉ rõ trong Nghị quyết 29  về “ Đổi mới căn bản Giáo dục và Đào tạo”: “ Xây dựng nền giáo dục mở thực học, thực nghiệp, dạy tốt, học tốt, quản lý tốt; Có cơ cấu và phương thức giáo dục hợp lý, gắn với xây dựng xã hội học tập”; Trung tâm GDTX thành phố Vinh đã đề ra mục tiêu ” Đổi mới tư duy, nâng cao năng lực lãnh đạo, phát huy nội lực, khai thác các nguồn lực, mở rộng quy mô đào tạo, đa dạng hóa các loại hình và các phương thức học tập nhằm đáp ứng nhu cầu học tập suốt đời của người dân trên địa bàn góp phần xây dựng xã hội học tập, tranh thủ sự hỗ trợ của cấp trên để xây dựng Trung tâm ổn định và ngày càng phát triển, trở  thành một đơn vị dẫn đầu trong tỉnh về GDTX”.

          Trung tâm là một trong những đơn vị, khuyến khích và đáp ứng nhu cầu học tập đa dạng, thường xuyên, học suốt đời của mọi đối tượng học sinh, sinh viên, cán bộ công chức, đội ngũ giáo viên, người lao động và mọi người dân trong cộng đồng để đạt được mục tiêu cơ bản của chiến lược phát triển giáo dục góp phần phát triển kinh tế - xã hội.    

     Trung tâm không thể thiếu  trong  việc giáo dục hướng nghiệp và định hướng phân luồng học sinh đáp ứng nhu cầu học văn hóa kết hợp với học nghề.

    Theo như chúng tôi được biết với bước phát triển mới của Nghệ An, thành phố Vinh hiện đã có nhiều khu công nghiệp. Các khu công nghiệp nay sẽ thu hút thêm một đội ngũ lao động khá hùng hậu. Trong đội ngũ lao động bổ sung hàng năm của thành phố Vinh sẽ có một bộ phận đáng kể nhân lực có nhu cầu học  tập nâng thêm trình độ. Các đối tượng lao động cần nâng cao thêm trình độ văn hóa nói trên cần có một môi trường học tập thích hợp  với độ tuổi của mình và phù hợp với  hoàn cảnh vừa học vừa làm của họ, bởi vậy trong những năm sắp tới việc mở các lớp  GDTX  THPT  vào ban đêm, vào các ngày chủ nhật, thứ 7 sẽ là việc mà Trung tâm giáo dục thường xuyên thành phố Vinh cần phải hướng tới...Đồng thời trong những năm tới đây Trung tâm GDTX thành phố Vinh sẽ còn có thêm một nhiệm vụ tổ chức các lớp bồi dưỡng giáo viên các bậc học mầm non, tiểu học, trung học cơ sở đấp ứng yêu cầu triển khai chương trình phổ thông và sách giáo khoa mới.

    Với cách nhìn nhận như trên theo các chuyên gia giáo dục thì Trung tâm giáo dục thường xuyên thành phố Vinh sẽ còn là một địa chỉ tồn tại lâu dài cùng với  nhu cầu học tập suốt đời của một xã hội suốt đời học tập. 

                                                                                  Nguyễn Đình Anh  

Video

DIỄN ĐÀN MẠNG GIÁO DỤC VIỆT NAM VNEDU

TrueLife @ 2013. Desktop Cloud.