5042354
gFgNBXjWPqIx8hH0PMtNUuQ|bfRdOfN7aTHEKj7ImYdy0M73mpkyuPKAGRpHUe|z
Trường Tiểu học xã Đỉnh Sơn ( huyện Anh Sơn - tỉnh Nghệ An) với việc xây dựng môi trường giáo dục trách nhiệm, thân thiện để thực hiện Nghị Quyết 29 về đổi mới căn bản, toàn diện Giáo dục và Đào tạo
Tin hoạt động từ cơ sở
0
0

Trường Tiểu học xã Đỉnh Sơn ( huyện Anh Sơn - tỉnh Nghệ An) với việc xây dựng môi trường giáo dục trách nhiệm, thân thiện để thực hiện Nghị Quyết 29 về đổi mới căn bản, toàn diện Giáo dục và Đào tạo

Trường TH Đỉnh Sơn - Anh Sơn.jpg

       Theo đánh giá của Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện  Anh Sơn  thì cách huyện lỵ Anh Sơn (tỉnh Nghệ An) khoảng 30 km, Trường tiểu học xã Đỉnh Sơn  tuy là một trường xa trung tâm huyện nhưng lại là một trong  những trường học có  nhiều cố gắng trong việc nâng chất lượng dạy học  và là trường có khuôn viên xanh sạch đẹp vào loại nhất tỉnh.

     Theo lời gợi ý đó, tôi đã vượt gần 100 km từ Vinh đến trường Tiểu học Đỉnh Sơn vào một ngày đầu thu khi các trường học đã bước vào năm học mới. Mặc dầu Đỉnh Sơn là một xã thuộc vùng núi cao nhưng đường dẫn tới cổng trường  được rải nhựa khá rộng rãi thuận lợi cho việc đi lại của học sinh. Sân trường được trồng cây xanh và ươm nhiều vườn hoa vuông văn, bố trí khoa học. Từ cổng trường đi vào học sinh và khách đến thăm trường có cảm giác như đang đi vào một công viên xinh đẹp. Có con đường chính xanh rợp bóng cây, hai bên con đường chính là những khóm hoa rực rỡ khoe màu trong nắng sớm. Các dãy phòng học nếu có cửa sổ và cửa chính hướng về phía Tây thì được nhà trường trồng loại cây dây leo tạo thành một bức thảm xanh mịn màng có tính mỹ thuật cao để che nắng, che mưa  tạo môi trưởng mát dịu cho các lớp học. Với cách sử dụng thảm cây xanh làm bức tường chống nắng Trường Tiểu học đỉnh Sơn đã đưa ra một bài học quý  về việc xây dựng sân trường xanh, sạch đẹp nhưng có khả năng chống nắng cao cho các trường học miền tây thuộc miền giáo Lào miền Trung nóng bỏng.

       Trường tiểu học Đỉnh Sơn có 2 cơ sở. Cơ sở một gồm hai dãy nhà cao tầng với 16 phòng học và một dãy nhà cấp 4 bố trí nơi làm việc cho Ban Giám hiệu, Các tổ chức đoàn thể, các tổ chuyên môn, phòng họp hội đồng và các phòng thiết bị, thư viện.Ngoài sân có thêm một nhà mái vòm cơ động  phụ vụ cho những hoạt động có đông người tham gia. Cơ sở hai cách cơ sở chính 3 km được xây dựng trên một khu đất rộng rãi gồm một dãy nhà cấp 4 bố trí đủ các lớp học, phòng vi tính và phòng trực của đại diện Ban giám hiệu. Trước cửa dãy nhà cấp 4 cũng được trổng một thảm thực vật bàng cây dây leo che mát cho các lớp học và phòng làm việc của cán bộ, giáo viên nhà trường.

       Trao đổi với chúng tôi, thầy giáo Trần Văn Phú - Hiệu trưởng nhà trường cho  biết: Trường  tiểu học Đỉnh Sơn có 39 cán bộ quản lý và giáo viên, nhân viên phục vụ (Hiệu trưởng, 2 Phó hiệu trưởng, 34 giáo viên, 2 nhân  viên phục vụ). Số học sinh hàng năm có quy mô xấp xỉ 560 em (cơ sở 1 có  457 em, cơ sở 2 khoảng gần 100 học sinh). Trong năm học 2016-2017 vừa qua và trong năm học này nhà trường tập trung làm tốt các  nội dung công việc sau để góp phần vào đổi mới căn bản toàn diện giáo dục và đào tạo:       

     Nâng chất lượng làm việc của cán bộ quản lý và giáo viên: làm việc với ý thức trách nhiệm cao.

     Hoàn thiện cơ sở vật chất của nhà trưởng  để bảo đảm đủ các điều kiện phục vụ cho dạy học của giáo viên và học sinh.

     Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra chuyên môn, dự giờ thăm lớp học hỏi kinh nghiệm dạy học của đồng nghiệp.

     Chú trọng nâng chất lượng giáo dục toàn diện cho học sinh: dạy lồng ghép  kỹ năng sống, an toàn khi tham gia giao thông, phòng chống tai nạn, thương tích. Tổ chức thành công các câu lạc bộ “ Em yêu Toán học”, “ Em yêu Tiếng Việt “, “ Yêu tiếng Anh”, “ Yêu Tin học”, Tham gia giải toán qua mạng, thi Trạng nguyên Tiếng Việt qua mạng,..

       Quan tâm và làm tốt công tác “ Xã hội hóa giáo dục”.

     Tham mưu đẩy đủ, sát hợp với chính quyền địa phương về những vấn đề liên quan tới việc phát triển giáo dục để Chính quyền địa phương có các chủ trương, chính sách  tạo được bước phát triển cho giáo dục…

     Với những nổ lực như trên năm học qua Trường tiểu học Đỉnh Sơn đã có một Phó hiểu trưởng  là cô Phạm Thị Lý đạt thủ khoa và 3 giáo viên khác đạt danh hiệu giáo viên giỏi  trong kỳ thi giáo viên giỏi cấp tỉnh.  Đến thời điểm này Trường tiểu học Đỉnh Sơn có 3 cán bộ quản lý và giáo viên đã được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen, 2 chiến sỹ thi đua cấp tỉnh và 6 chiến sỹ thi đua cấp cơ sở. Nhà trường đã hoàn thành kiểm định chất lượng mức độ 3. Có 40 học sinh được tham dự cuộc giao lưu học sinh giỏi các môn học của huyện và là trưởng tiểu học có nhiều học sinh giỏi nhất huyện tham gia cuộc giao lưu nói trên. An ninh an toàn trường học được bảo đảm . Chất lượng giáo dục trong năm học vừa qua đã được nâng lên rõ rệt.

     Với những thành tích đã đạt được như trên năm học 2016-2017 Trường Tiểu học Đỉnh Sơn đã được Phòng Giáo dục và Đào tạo Anh Sơn đề nghị Sở Giáo dục và Đào tạo, Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An công nhận đơn vị tiến tiến xuất sắc của Ngành.

       Những nổ lực phấn đấu của cán bộ quản lý và giáo viên Trường tiểu học Đỉnh Sơn trong việc xây dựng nhà trường có môi trường giáo dục xanh, sạch, đẹp thân thiện đã góp phần  vào việc sớm đưa xã Đỉnh Sơn tiến tới  xã đạt chuẩn “ Nông thôn mới”. Góp phần vào việc phát triển cho Giáo dục miền núi Nghệ An trong những năm đầu thực hiện Nghị quyết 29 của Đảng về “ Đổi mới căn bản, toàn diện Giáo dục và Đào tạo ..”. Góp phần khẳng định nốt thắt  cần tháo gỡ  để nâng chất lượng giáo dục là tạo điều kiện để cho tất cả cán bộ quản lý và giáo viên thực hiện công việc của mình với tinh thần trách nhiệm cao đối với nghề nghiệp, đối với học sinh thân yêu./.

 

                                                  Nguyễn Đình Anh

Video

DIỄN ĐÀN MẠNG GIÁO DỤC VIỆT NAM VNEDU

TrueLife @ 2013. Desktop Cloud.