5042354
gFgNBXjWPqIx8hH0PMtNUuQ|bfRdOfN7aTHEKj7ImYeK5NpM|H4q3peOzGxIBJ26
Trường Trung học cơ sở xã Nghi Phú thành phố Vinh, bước phát triển đáng ghi nhận.
Tin hoạt động từ cơ sở
0
0

Trường Trung học cơ sở xã Nghi Phú thành phố Vinh, bước phát triển đáng ghi nhận.

     Nghi Phú là  một trong những xã còn gặp nhiều khó khăn nhất của thành phố Vinh nhưng với sự nỗ lực của Đảng, chính quyền và nhân dân địa phương trong những năm qua sự nghiệp Giáo dục và Đào tạo luôn được quan tâm và có bước phát triển đáng kể; Đáp ứng tới mức cao nhất nhu cầu học tập của con em địa phương  Gần đây có dịp về làm việc  với một trường học trên địa bàn là Trường THCS Nghi Phú. Trao đổi với “Tạp chí Thế giới trong ta” Thạc sỹ Dương Xuân Hồng - Hiệu trưởng nhà trường vui vẻ cho chúng tôi biết:

     Trường THCS Nghi Phú có 32 cán bộ, giáo viên và 4 nhân viên phục vụ. Trong số đó có 6 giáo viên đạt danh hiệu giáo viên giỏi cấp tỉnh, 12 giáo viên là giáo viên dạy giỏi cấp thành phố. Nét nổi bật là tuy trường đóng vùng ngoại ô và đang có nhiều khó khăn nhưng đội ngũ giáo viên của nhà trường sống với nhau hết sức chân tình, cởi mở, đoàn kết và có chung một nỗi niềm là  rất yêu thương đồng nghiệp và trường, lớp.

     Để bảo đảm các điều kiện học tập tới mức tốt nhất cho con em vùng giáo, địa phương và Ngành giáo dục và đào tạo thành phố Vinh đã  đầu tư xây dựng Trường THCS Nghi Phú thành một khu trường có cơ sở vật chất khá khang trang. Để hàng năm đón gần 750 học sinh đến học tập tu dưỡng. Nhà trường đã hoàn thiện 4 dãy nhà cao tầng: dành 2 dãy bố  trí các phòng học; 1 dãy làm khu hiệu bộ, hội trường, các phòng sinh hoạt cho các tổ chuyên môn; dãy cao tầng còn lại bố trí các phòng thực hành, thí nghiệm, thư viện…, những gì nhà trưỡng đã có về cơ sở vất chất đều đáp ứng đạt chuẩn kỹ thuật chung. Theo kế hoặch trong năm 2018 nhà trường sẽ trình thành phố và Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An kiểm tra công nhận trường đạt chuẩn quốc gia.

       Trả lời câu hỏi của chúng tôi: Những yếu tố quan trọng nào đã giúp Trường THCS Nghi Phú trong những năm qua đã có bước chuyển biến vững chắc để đồng hành cùng sự phát triển của Giáo dục và Đào tạo thành phố Vinh nói riêng và sự phát triển chung của hệ thống các trường THCS của các thị, thành trong tỉnh nói chung.Thạc sỹ Dương Xuân Hồng trao đổi tiếp:

      Thứ nhất nhà trường hết sức quan tâm đến việc xây dựng nề nếp kỹ cương trong dạy và học. Cán bộ quản lý và giáo viên nghiêm minh trong  việc giữ kỷ cương nề nếp thì học sinh mới nghiêm túc trong học tập. Xây dựng nền nếp nhà trường nghiêm minh  còn có ý nghĩa lớn góp phần bảo vệ an ninh trường học. Ở Trường THCS Nghi Phú không có chuyện thầy đi dạy trễ giờ, trò đi học muộn. Trong nhiều năm qua không có chuyện học sinh gây mất trật tự trong nhà trường, hoặc trước cổng trường. Hiện tượng học sinh bỏ học không còn xẩy ra như trước đây nũa.

       Thứ hai: Nhà trưỡng đã thực sự đổi mới công tác quản lý, chỉ đạo các hoạt động chuyên môn theo hướng thiết thực, hiệu quả. Là trường duy nhất trong thành phố tổ chức thi giáo viên giỏi cấp trường nhưng việc đánh giá xếp loại giờ  dạy và các nội dung hoạt động khác trong kỳ thi giáo viên giỏi cấp trường được tiến hành bài bản, đánh giá chính xác, khách quan. Chú trọng hoạt động thăm lớp dự giờ  đồng nghiệp. Sau dự giờ tổ chức tốt khâu  góp ý cho bài dạy nhằm mục đích  để cho người  được góp ý sẽ dạy tốt hơn và người góp ý có cơ hội rút ra cho mình những kinh nghiệm mới trong giảng dạy. Ngoài ra hoạt động dự giò thăm lớp còn là cách thức giúp giáo viên mới ra trường có cơ hội học hỏi những giáo viên lâu năm về nghiệp vụ sư phạm. Coi trọng giá trị của hoạt động dự giờ thăm lớp trong trường học như vậy cho nên nhà trường đã đưa ra quy định: Mỗi giáo viên trong 1 năm phải dự được 18 tiết dạy của đồng nghiệp và thao giảng 2 tiết cho đồng nghiệp dự giờ. Đặc biệt bản thân nhà giáo Dương  Xuân Hồng (trước đây có thời gian công tác ở Sở Giáo dục và Đào tạo Thuận Hải). Khi chuyển về Nghệ An được bổ nhiệm làm Phó Hiệu trưởng Trường THCS Đặng Thái Mai - trường chất lượng cao của thành phố Vinh, sau đó được bổ nhiệm làm Hiệu trưởng Trường THCS  Trường Thi) với kinh nghiệm và năng lực chuyên môn, với tâm huyết và lòng say mê nghề nghiệp của mình đã biên soạn và xuất bản cuốn “Tài liệu giảng dạy Ngữ Văn địa phương thành phố Vinh” để cho giáo viên trong trường và nhiều trường THCS trong thành phố sử dụng dạy phần học địa phương trong chương trình THCS mà Bộ Giáo dục và Đào tạo đã quy định.

      Nhà trường cũng rất chú ý tới việc tổ chức hoạt động đúc kết sáng kiến kinh nghiệm cho cán bộ quản lý và giáo viên trong nhà trường. Trong vài năm trở lại đây nhà trường đã có 3 giáo viên có sáng kiến kinh nghiệm cấp tỉnh và 6 giáo viên có sáng kiến kinh nghiệm cấp thành phố.

       Với những nổ lực trong việc nâng chất lượng dạy học của nhà trường tuy Trường THCS Nghi Phú là trường ngoại ô của thành phố Vinh nhưng hàng năm nhà trường vẩn có một số lượng đáng kể học sinh đạt giải các kỳ thi học sinh giỏi cấp thành phố và cấp tỉnh và hàng năm đều được xếp vào tốp khá của thành phố về kết quả thi học sinh giỏi. Những năm gần đây năm nào Trường THCS Nghi Phú cũng có từ hai học sinh trở lên trúng tuyển vào lớp 10 Trường THPT Chuyên Phan Bội Châu của tỉnh

        Nhà trường tham mưu và bàn bạc kỹ lưỡng với Ủy ban nhân dân xã và cán sự khối xóm về việc thực hiện các chủ trương liên quan đến sự phát triển nhà trường trong đó có chủ trương xã hội hóa giáo dục để hàng năm triển khai chủ trương này được sự đồng thuận đón nhận của phụ huynh. Chỉ tính một việc nhỏ trong xã hội hóa giáo dục là đã tạo được sự hộ trợ của cá nhân các đồng chí lãnh đạo địa phương và các tổ chức đoàn thể cho các hoạt động của nhà trường. Riêng bí thư Đảng ủy xã Nghi Phú ông Trần Quốc Chí dành tiền của cá nhân mình chuyển cho nhà trường hỗ trợ cho những em học sinh vì hoàn cản khó khăn, có ý định bỏ học mỗi em ba triệu đồng để các em quay lại trường học tập. Từ mối quan hệ tốt trong việc tham mưu cho Đảng, Chính quyền địa phương trong việc chăm lo sự nghiệp giáo dục nên mỗi năm 2 lần Ủy ban nhân dân xã đẫ đến nhà trường kiểm tra lại cơ sở vật chất của nhà trường để có kế hoạch tu sữa bổ sung kịp thời các phòng học, trang thiết bị kỹ thuật dạy học còn thiếu hoặc hư hỏng. Cùng với đó, nhà trường có thành lập tổ an ninh trường học, hàng tuần đi kiểm tra việc bảo đảm trật cơ sở vật chất và trật tự an toàn của các lớp học để cuối tuần đánh giá thi đua cho các lớp.    

           Ghi nhận những đóng góp cho sự nghiệp giáo dục trên một địa bàn có nhiều khó khăn Công đoàn Giáo dục Nghệ An, Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh đã nhiều năm liên tục được công nhận Công đoàn và liên đội Thiếu niên tiền phong trường THCS Nghi Phí là Công đoàn và Liên đội vững mạnh xuất sắc. Chi bộ Đảng Trường THCS Nghi Phú  đã nhiều năm liên tục được công nhận là chi bộ trong sạch vững mạnh. 

          Đến làm việc với Trường THCS Nghi Phú lần này tôi hết sức cảm phục tinh thần lao động nghề nghiệp, sự phấn đấu không mệt mỏi của Hiệu trưởng nhà trường Dương  Xuân Hồng và các thầy cô giáo và  nhân viên phục vụ của Trường THCS Nghi Phú vì sự học của học sinh vùng khó khăn, một địa phương ngoại ô của thành phố Vinh  cũng như vì sự nghiệp phát triển giáo dục đào tạo nói chung của thành phố Vinh.

                                                                                        Nguyễn Đình Anh

Video

DIỄN ĐÀN MẠNG GIÁO DỤC VIỆT NAM VNEDU

TrueLife @ 2013. Desktop Cloud.