5042354
gFgNBXjWPqIx8hH0PMtNUuQ|bfRdOfN7aTHEKj7ImYfwEbjSXaUHWfdEufXHZlCb
UBND tỉnh Nghệ An ban hành Kế hoạch Tổ chức Hội thi “Hát dân ca trong trường học” tỉnh Nghệ An lần thứ IV
Tin hoạt động từ cơ sở
0
0

UBND tỉnh Nghệ An ban hành Kế hoạch Tổ chức Hội thi “Hát dân ca trong trường học” tỉnh Nghệ An lần thứ IV

Nhằm gìn giữ, bảo tồn, giới thiệu, quảng bá và phát huy các giá trị văn hoá, tiêu biểu của các thể hát và trò diễn xướng Dân ca Ví, Giặm Nghệ Tĩnh đã được UNESCO công nhận là di sản phi vật thể đại diện của nhân loại. Đó là yêu cầu được UBND tỉnh Nghệ An ban hành trong Kế hoạch Tổ chức Hội thi “Hát dân ca trong trường học” tỉnh Nghệ An lần thứ IV, vào ngày 13/12.
Giáo viên và học sinh Trường THCS Nghĩa Đồng huyện Tân Kỳ, trong chương trình nghệ thuật Về miền Ví Giặm kết nối yêu thương..jpg

    Chủ đề của Hội thi lần này tập trung ca ngợi Đảng, Bác Hồ và quê hương đất nước, con người Xứ Nghệ; phản ánh cuộc sống và các hoạt động của xã hội, các hoạt động dạy và học trong các nhà trường. Đối tượng tham gia dự thi là cán bộ, giáo viên, học sinh từ bậc học mầm non, tiểu học, THCS, THPT, Trung tâm GDNN-GDTX, khuyến khích các đơn vị có nhiều học sinh tham gia biểu diễn, nhưng không thuê mượn các đối tượng ngoài ngành tham gia cuộc thi.

    Mục đích của Hội thi là tiếp tục duy trì phong trào học và hát dân ca trong các nhà trường, phát hiện và bồi dưỡng các tài năng hát dân ca cho quê hương, đất nước; Hội thi là dịp để giao lưu học hỏi lẫn nhau đồng thời góp phần đẩy mạnh phong trào “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”, gắn với sự phát triển văn hóa, kinh tế, xã hội của tỉnh nhà.

    Nội dung của Hội thi là hát dân ca các thể loại: Ví, Giặm Nghệ Tĩnh và dân ca các vùng, các dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh Nghệ An, khuyến khích các tiết mục đặt lời mới phù hợp với nội dung, biết cách sử dụng làn điệu lời ca, gieo vần, gieo điệu chính xác.

    Qua đó, chương trình dự thi của mỗi đội cũng được quy định cụ thể với các thể loại như: Đơn ca, đối ca, hoạt ca, hoạt cảnh, diễn xướng, có thời lượng 30 phút, với tỷ lệ 70% số tiết mục Dân ca Ví, Giặm Nghệ Tĩnh, 30% dân ca cải biên, đặt lời mới, dân ca các vùng, các dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh Nghệ An. Khuyến khích các tiết mục dự thi đặt lời mới phù hợp với nội dung thi. 

    Để Hội thi thực sự đạt kết quả tốt, UBND tỉnh yêu cầu hội thi phải được triển khai từ cấp cơ sở đến cấp tỉnh một cách thực hiện nghiêm túc, có ý nghĩa tuyên truyền nhằm bảo tồn, quảng bá di sản phi vật thể đại diện của nhân loại và dân ca các vùng, dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh Nghệ An; đảm bảo tính thiết thực, hiệu quả, tiết kiệm. Cấp trường, thực hiện trong tháng 12/2017 và tháng 01/2018; cấp huyện, thực hiện trong tháng 2 và tháng 3 năm 2018 và vòng chung kết cấp tỉnh sẽ được thực hiện vào đầu tháng 4 năm 2018.

    Về giải thưởng, Ban tổ chức hội thi cấp tỉnh sẽ trao 12 Giải tập thể, trong đó: 01 Giải nhất toàn đoàn, tặng Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh, Giấy chứng nhận của Ban tổ chức và mức thưởng bằng 6 lần lương cơ cở. 02 giải nhì toàn đoàn, Giấy chứng nhận của Ban tổ chức và mức thưởng bằng 4,5 lần lương cơ cở. 03 giải ba toàn đoàn, Giấy chứng nhận của Ban tổ chức và mức thưởng bằng 3 lần lương cơ cở. 06 giải khuyến khích, tặng Giấy chứng nhận của Ban tổ chức và phần thưởng trị giá mỗi giải bằng 1,5 lần mức lương cơ sở

    Về Giải tiết mục, có 44 giải, trong đó: 10 giải A, tặng Giấy chứng nhận của Ban tổ chức và mức thưởng bằng 2 lần lương cơ cở. 15 giải B, tặng Giấy chứng nhận của Ban tổ chức và mức thưởng bằng 1,5 lần lương cơ cở. 15 giải C, tặng Giấy chứng nhận của Ban tổ chức và mức thưởng bằng 1 lần lương cơ cở. 04 giải phụ (nếu có), tặng Giấy chứng nhận của Ban tổ chức và mức thưởng bằng 0,5 lần lương cơ sở

    Về khen thưởng công tác tổ chức: Ban tổ chức tặng Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An cho 06 tập thể và 06 cá nhânđã có thành tích trong công tác tổ chức Hội thi “Hát dân ca trong trường học” tỉnh Nghệ An lần thứ IV, năm 2018.

                                                                             Nguyễn Trọng Hoàn

Video

DIỄN ĐÀN MẠNG GIÁO DỤC VIỆT NAM VNEDU

TrueLife @ 2013. Desktop Cloud.