A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Chuẩn bị các kỳ thi năm 2019 nghiêm túc, an toàn và công bằng

Thông thường nói đến thi cử, mọi người đều cảm thấy lo lắng và rất nặng nề, áp lực về tâm lý. Song với những điểm mới trong quy chế, quy định của các kỳ thi năm nay, cùng với sự phối hợp giữa gia đình, nhà trường và xã hội trong chủ động chuẩn bị tâm thế cho các thí sinh bước vào kỳ thi nhẹ nhàng, hiệu quả.

      Thứ nhất, nhà trường là môi trường giáo dục chuyên nghiệp, là nơi nắm bắt đầy đủ, cụ thể, chính xác về quy chế thi từ cấp trên chỉ đạo xuống. Trách nhiệm của nhà trường là:

      Cần định hướng tư tưởng cho học sinh, việc thi cử không phải chịu áp lực nặng nề. Muốn thế, nhà trường cần tuyên truyền và tổ chức học tập quy chế thi năm 2019 cho toàn thể cán bộ, giáo viên cũng như đưa thông tin đến học sinh đặc biệt là những điểm mới và quan trọng trong các kỳ thi. Đối với kỳ thi THPT Quốc gia cần quan tâm nội dung thi chủ yếu nằm gói gọn ở chương trình 12; cách tính điểm xét tốt nghiệp THPT, điểm liệt, điểm ưu tiên, khuyến khích; bố trí phòng thi cho thí sinh tự do, thí sinh học chương trình GDTX; Cách phát, nhận đề thi trắc nghiệm trong phòng thi; qui trình chặt chẽ trong việc giao nhận, bảo vệ, bảo quản, sử dụng đề thi; cách nộp, niêm phong, bảo quản, bảo vệ, giao nhận bài thi; quy định về chấm thi.

       Đối với kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT, cần chú ý một số nội dung mới như không cộng điểm khuyến khích cho học sinh được cấp chứng nhận nghề phổ thông; Thời gian làm bài thi môn Chuyên Ngoại ngữ và Chuyên Hóa học tuyển sinh vào lớp 10 THPT Chuyên Phan Bội Châu là 150 phút; thi vào lớp 10 Chuyên Tiếng Nga, trường THPT chuyên Phan Bội Châu, thi môn chuyên là Tiếng Anh.

Như vậy, việc thi cử đối với học sinh không có quá nhiều quy định hay có nhiều đòi hỏi đối với học sinh mà thực sự đã tạo điều kiện thuận lợi và cơ hội cho các em thể hiện hết khả năng của mình để đạt được nguyện vọng. Đồng thời, mọi quy trình thi đều  được quy định chặt chẽ và có giám sát bằng camera đảm bảo kỳ thi diễn ra một cách nghiêm túc, công bằng.

       Nhà trường cần lên kế hoạch và tổ chức ôn thi cho học sinh một cách nghiêm túc,bám sát nội dung chương trình và đề thi minh họa tham khảo, đảm bảo phù hợp năng lực học sinh từng cấp học và có độ phân hóa phù hợp. Câu hỏi được rà soát, lựa chọn từ nhiều nguồn, chú trọng từ nguồn đề xuất của các giáo viên, giảng viên, chuyên gia. Ngân hàng câu hỏi được bổ sung nâng cao chất lượng theo hướng phong phú hơn, chất lượng, chuẩn hóa, bảo đảm có dữ liệu. Ban giám hiệu cần kiểm tra, giám sát việc dạy học ôn tập ở trường học đối với giáo viên dạy và học sinh.

      Đồng thời, nhà trường cần thường xuyên nhắc nhở, động viên học sinh tích cực ôn tập. Trong quá trình ôn tập, các thầy cô bộ môn cần nhận ra được những ưu điểm của từng em để phát huy và uốn nắn, chỉnh sửa kịp thời những điểm hạn chế của các em mình dạy.

       Bên cạnh đó, nhà trường cần chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất để học sinh ôn thi một cách hiệu quả và chuẩn bị cho công tác thi tốt nhất.

      Thứ hai, Gia đình là tế bào của xã hội đồng thời là nền tảng tinh thần và vật chất cho các em học sinh học ôn thi và tham gia các kỳ thi. Trách nhiệm của gia đình là:

      Phụ huynh cần cập nhật những thông tin về kỳ thi để tư vấn, định hướng tốt nhất cho con em mình. Trong thời điểm này, phụ huynh nên dành nhiều thời gian hơn để   chăm sóc, giúp đỡ và kiểm tra, nhắc nhở con em học ôn thật tốt. Cha mẹ phải là tấm gương cho con noi theo.

      Phụ huynh cần có trách nhiệm liên hệ, thường xuyên, chủ động, tích cực phối hợp với giáo viên chủ nhiệm, giáo viên bộ môn và nhà trường trong việc định hướng tư tưởng, đề xuất nguyện vọng ôn tập, tư vấn cho học sinh trong quá trình ôn tập. Phụ huynh cần có trách nhiệm tham gia đầy đủ các buổi họp phụ huynh học sinh, thường xuyên phối hợp tốt với giáo viên chủ nhiệm - nhà trường để kịp thời nắm bắt đức của con em mình

      Thứ ba, là môi trường rộng lớn có ảnh hưởng lớn đến các kỳ thi này; Môi trường xã hội tốt sẽ tạo bầu khí quyển sạch, tác động tích cực và góp phần lan tỏa những quan điểm, nội dung, giá trị tích cực. Trách nhiệm của xã hội là:

       Xã hội cần tổ chức tuyên truyền, nâng cao nhận thức đối với các lực lượng tham gia trong các kỳ thi này đồng thời thể hiện sự quan tâm đến các cuộc thi quan trọng này qua các kênh tuyên truyền. Dư luận và sự đánh giá cộng đồng giúp các em học sinh và những lực lượng giáo dục liên quan đến các kỳ thi  tự điều chỉnh kế hoạch, hành vi của mình một cách hợp lý, hiệu quả nhất. Không những thế, khi gần đến các kỳ thi, xã hội cần tổ chức các đoàn tình nguyện viên hỗ trợ, “tiếp sức mùa thi” bằng các hành động cụ thể, hữu ích như lâu nay chúng ta đã tổ chức được. Toàn xã hội cùng chăm lo sự nghiệp giáo dục và cùng dành sự quan tâm cho các kỳ thi này thì chúng ta sẽ tạo nên một hiệu ứng tốt đẹp, tích cực.

       Tóm lại, mỗi một nhân tố trên đều có một ưu thế và vai trò khác nhau đối với kỳ thi. Tuy nhiên để các kỳ thi diễn ra một cách an toàn, nghiêm túc, hiệu quả cần có sự phối kết hợp, sự đồng thuận của ba nhân tố quan trọng  này. Trước thềm các kỳ thi quan trọng, có sự chỉ đạo của các cấp liên quan và sự vào cuộc của cả nhà trường, gia đình và xã hội để chuẩn bị về tư tưởng, kế hoạch, nội dung và khâu tổ chức một cách chu đáo, thiết thực, hiệu quả sẽ hứa hẹn nhiều thành công tốt đẹp cho kỳ thi THPT Quốc gia và kỳ thi tuyển sinh 10 sắp tới!Tin tưởng và hy vọng như thế đối với tỉnh Nghệ An nói riêng và cả nước nói chung./.

Nguyễn Văn Khoa, Phó Giám đốc Sở GDĐT


Tác giả: Nguyễn Văn Khoa