A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Học sinh Nghệ An học tập và làm theo lời Bác Hồ dạy

Học sinh Nghệ An

học tập và làm theo lời Bác Hồ dạy

 

         Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh rất yêu mến và dành sự quan tâm đặc biệt đối với thế hệ trẻ. Trẻ em được Người ví “như búp trên cành” cần được nâng niu, chăm sóc. Đối với lứa tuổi thanh niên, Người khẳng định “Thanh niên là người chủ tương lai của đất nước. Nước nhà thịnh hay suy, yếu hay mạnh, phần lớn là do các thanh niên”. Theo Người, thanh niên là lớp người trẻ tuổi, có hoài bão, ước mơ và rất khát khao với lý tưởng cao đẹp, có đức xả thân vì nghĩa lớn và có lòng vị tha sâu sắc. Yêu mến thế hệ trẻ, Người cũng nhìn thấy sức mạnh của tuổi trẻ và gửi gắm niềm tin vào thế hệ trẻ. Người đã từng nói “Một năm khởi đầu từ mùa Xuân. Một đời khởi đầu từ tuổi trẻ. Tuổi trẻ là mùa Xuân của xã hội”. Trong suốt cuộc đời hoạt động của mình, cho đến lúc đi xa, Người luôn nung nấu việc giáo dục và bồi dưỡng thế hệ trẻ. Trong Thư gửi học sinh nhân ngày khai trường đầu tiên của Nhà nước Việt Nam dân chủ cộng hòa, Người đã viết: “Non sông Việt Nam có trở nên tươi đẹp hay không, dân tộc Việt Nam có bước tới đài vinh quang, sánh vai với các cường quốc năm châu được hay không, một phần lớn là nhờ ở công học tập của các em”. Người căn dặn “Bồi dưỡng thế hệ cách mạng cho đời sau là việc làm hết sức quan trọng và cần thết”, “Phải đào tạo thế hệ trẻ trở thành những người thừa kế xây dựng CNXH vừa hồng, vừa chuyên”.

 

Bác Hồ thăm nhà trẻ miền Nam tại thị xã Vinh-năm 1957

 

          Trong sự quan tâm chung đối với tuổi trẻ cả nước, Bác cũng dành một tình cảm và sự quan tâm đặc biệt đối với tuổi trẻ Nghệ An. Những lần về thăm quê, mặc dù thời gian rất ít, nhưng Bác đều tranh thủ đến thăm các trường học, trò chuyện với các em học sinh, căn dặn các thầy cô giáo phải cố gắng làm sao để dạy thật tốt và học thật chăm; nhắc nhở các cấp ủy, chính quyền địa phương phải quan tâm sâu sát đến giáo dục. Giữa bộn bề việc nước, Bác vẫn luôn dõi theo từng bước về sự tiến bộ trong học tập của con em Xứ Nghệ, Người gửi thư khen ngợi và động viên thầy cô giáo và các em học sinh phải tiếp tục cố gắng nhiều hơn nữa.

          Đáp lại tình cảm thương yêu và sự quan tâm sâu sắc của Bác Hồ, năm mươi năm qua, cùng với tuổi trẻ cả nước, tuổi trẻ Nghệ An đã không ngừng nỗ lực, phấn đấu trong học tập và rèn luyện, có nhiều đóng góp to lớn trong công cuộc xây dựng và bảo vệ quê hương, đất nước. 

          Hướng tới chào mừng Kỷ niệm 129 năm ngày sinh của Người, tuổi trẻ học sinh trên địa bàn tỉnh đã phát động và hưởng ứng nhiều phong trào thi đua sôi nổi và giành được nhiều kết quả tốt đẹp. 

          Cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp quốc gia dành cho học sinh trung học năm học 2018-2019, Đoàn Nghệ An có 9 dự án dự thi thì 6 dự án đạt giải (01 giải Nhất, 01 giải Nhì và 04 giải Tư); toàn đoàn đứng thứ 6 trong tổng số 34 đơn vị phía Bắc dự thi. Cuộc thi Giải Toán bằng tiếng Anh Hà Nội mở rộng, ở đội Junior dành cho học sinh lớp 8, lớp 9, Đoàn Nghệ An đạt 6 huy chương (05 Huy chương Bạc, 01 Huy chương Đồng); ở lĩnh vực  đồng đội, các em cũng đạt giải Ba. 

         Học sinh Nghệ An cũng giành được thứ hạng cao tại Kỳ thi Chọn học sinh giỏi quốc gia năm 2019. Tại Kỳ thi này, Nghệ An có 90/102 học sinh đạt giải, trong đó có 03 giải Nhất, 38 giải Nhì, 30 giải Ba và 19 giải Khuyến khích; có 05 em được chọn vào đội tuyển dự thi Olympic quốc tế. Kỳ thi Chọn học sinh giỏi cấp tỉnh năm học 2018-2019 có 712 học sinh lớp 9 và 1.034 học sinh lớp 11 trúng tuyển (36 học sinh lớp 9 và 59 học sinh lớp 11 đạt giải Nhất). 

       Ngoài ra, học sinh Nghệ An còn đạt giải cao trong các cuộc thi: Đường lên đỉnh Olimpia, Olimpic Tiếng Anh, An toàn giao thông cho nụ cười ngày mai, Giọng hát Việt nhí, Viết thư Quốc tế… 

 

 

       Tổ chức Đoàn, Đội đã phối hợp với nhà trường và chính quyền địa phương tổ chức nhiều sân chơi, nhiều hoạt động bổ ích, thiết thực như: Em là hướng dẫn viên tháng 5 trên quê hương Bác, Rung chuông vàng, Ngày hội Thể thao của bé, Ngày hội học sinh tiểu học, Hội thi Kể chuyện về tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh; hoạt động về nguồn; báo công (tại Khu di tích Kim Liên, Quảng trường Hồ Chí MinhLăng Chủ tịch Hồ Chí Minh); thăm di tích lịch sử, văn hóa; thăm các đơn vị quân đội và các cơ sở sản xuất,… để giúp học sinh rèn luyện, bổ sung thêm về kiến thức, về kỹ năng,…

        Học sinh nhiều trường học trên địa bàn tỉnh đã khắc phục khó khăn, tự thành lập nhiều câu lạc bộ về âm nhạc, thể thao, văn học, tiếng Anh...; tổ chức nhiều diễn đàn như mô phỏng quốc hội, mô phỏng Liên hợp quốc...để hoạt động trải nghiệm và rèn luyện cho mình các kỹ năng. Các em không chỉ ham học, học giỏi mà còn biết làm việc giúp đỡ gia đình, biết yêu thương, sẻ chia và giúp đỡ nhau trong cuộc sống, trong học tập (Em Vi Tuấn Khanh, học sinh THCS Quỳ Châu cõng và chở bạn đi học suốt 7 năm ròng, em Nguyễn Quang Dũng, học sinh lớp 5A, Trường Tiểu học Quỳnh Dị, Thị xã Hoàng Mai đã dũng cảm cứu được bé Nguyễn Đức Minh, 5 tuổi khỏi nguy cơ bị đuối nước,,,). 

          Các em đã và đang tự nỗ lực, phấn đấu vươn lên không ngừng để tiếp tục phát huy truyền thống hiếu học và học giỏi của người dân Xứ Nghệ, bồi đắp thêm cho mình nhiều kiến thức và kỹ năng để hoàn thiện nhân cách của con người thời đại mới, thế hệ trẻ mới trên quê hương Bác Hồ kính yêu.

           Đây thực sự là những bông hoa tươi thắm trong vườn hoa đẹp nhất của Giáo dục và Đào tạo tỉnh nhà, là những món quà có ý nghĩa thiết thực của tuổi trẻ Nghệ An dâng lên Bác kính yêu nhân dịp Kỷ niệm 129 năm Ngày sinh của Người.

 

  Nguyễn Thị Tuất

 


Tác giả: Nguyễn Thị Tuất