A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Hướng tới kỷ niệm 45 năm ngày Giải phóng Miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2020)

Cách đây 45 năm, cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Mùa Xuân năm 1975 đã đi vào lịch sử nhân loại như một mốc son chói lọi.

Chiến thắng ngày 30/4/1975 là thành quả vĩ đại trong sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước do Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh lãnh đạo; đưa đất nước ta bước vào một kỷ nguyên mới, kỷ nguyên độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội. Từ đây, toàn Đảng, toàn dân và toàn quân đồng lòng tập trung sức lực, trí tuệ hàn gắn vết thương chiến tranh, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Vào đầu năm 1975, nhận thấy tình hình so sánh lực lượng ở Miền Nam có sự thay đổi mau lẹ có lợi cho cách mạng, Bộ Chính trị đã đề ra kế hoạch giải phóng hoàn toàn Miền Nam với chủ trương cần tranh thủ thời cơ đánh thắng nhanh. Sau chiến thắng của quân ta ở chiến dịch Tây Nguyên và chiến dịch Huế - Đà Nẵng, Bộ Chính trị đã nhận định thời cơ chiến lược đã đến, ta có điều kiện hoàn thành sớm quyết tâm giải phóng Miền Nam trước mùa mưa; đổi tên chiến dịch giải phóng Sài Gòn - Gia Định thành “Chiến dịch Hồ Chí Minh”. Trước khi tấn công giải phóng Sài Gòn, quân ta đã tiến công Xuân Lộc và Phan Rang - những căn cứ phòng thủ trọng yếu của địch để bảo vệ Sài Gòn từ phía đông. Vào lúc 17 giờ ngày 26/4/1975, quân ta đã nổ súng mở đầu chiến dịch, 05 cánh quân đã vượt qua tuyến phòng thủ để tiến vào trung tâm Sài Gòn, đánh chiếm các cơ quan đầu não của địch. 10 giờ 45 phút ngày 30/4/1975, xe tăng và bộ binh của ta tiến vào Dinh Độc Lập, bắt toàn bộ Nội các của Sài Gòn, Dương Văn Minh vừa lên chức Tổng thống đã phải tuyên bố đầu hàng vô điều kiện. Đến 11 giờ 30 phút cùng ngày, lá cờ cách mạng tung bay trên Dinh Độc Lập, báo hiệu sự toàn thắng của chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử.

Xe tăng quân giải phóng đánh chiếm phủ Tổng thống Ngụy. Nguồn: Ảnh tư liệu

 

Tinh thần chiến thắng 30/4 đang cổ vũ đất nước ta trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc hôm nay.Ý chí quyết chiến, quyết thắng thôi thúc mỗi người dân đất Việt không cam chịu cảnh nghèo nàn, lạc hậu. Tính sáng tạo, táo bạo, bất ngờ, tranh thủ thời cơ, đồng lòng đoàn kết toàn dân tộc giúp chúng ta biến thách thức thành cơ hội, xoay chuyển tình thế, ổn định nền kinh tế trong những giai đoạn khó khăn. Ngày nay, trong công cuộc đổi mới chúng ta mãi tự hào và biết ơn sự hy sinh to lớn của các anh hùng, các thế hệ cha ông đã chiến đấu anh dũng vì độc lập tự do của dân tộc. Chúng ta càng tự hào, tin tưởng vào sự lãnh đạo đúng đắn, sáng suốt tài tình của Đảng Cộng sản Việt Nam.

Đối với ngành Giáo dục và Đào tạo Nghệ An, trong thời gian qua đã có sự phát triển về quy mô, chất lượng và hiệu quả; đạt được nhiều thành tích ở các lĩnh vực, đáng chú ý là chất lượng đại trà được nâng lên, chất lượng mũi nhọn luôn giữ tốp đầu trong cả nước. Hàng năm, vinh dự và tự hào với hàng trăm học sinh đạt giải học sinh giỏi quốc gia về văn hóa và KHKT; nhiều em đạt Huy chương vàng, bạc, đồng trên đấu trường Olympic quốc tế và khu vực; nhiều em thi THPT quốc gia đạt điểm cao, thủ khoa vào các trường đại học; đặc biệt năm học 2018-2019, tỉnh nhà có 01 em đạt Quán quân Đường lên đỉnh Olympia lần thứ 19; năm học 2019 – 2020 có 01 em đạt giải nhất toàn quốc cuộc thi “Tuổi trẻ học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” do Ban Tuyên giáo Trung ương phối hợp Trung ương Đoàn và Bộ GD&ĐT tổ chức. Hiện nay, toàn ngành đang tích cực chuẩn bị các điều kiện để thực hiện Chương trình Giáo dục phổ thông 2018 và các nhiệm vụ quan trọng khác, nhằm tiếp tục khẳng định vị thế về chất lượng giáo dục của tỉnh nhà. Tất cả những thành tích đó, góp phần cùng toàn thể cán bộ, đảng viên và nhân dân thực hiện thắng lợi mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII, góp phần tích cực đưa Nghệ An phát triển nhanh và bền vững hơn.

Từ đầu học kỳ II năm học 2019 - 2020 đến nay, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, thực hiện các văn bản chỉ đạo của Trung ương, của Tỉnh ủy và UBND tỉnh, Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An đã chủ động chỉ đạo các cơ sở giáo dục trong toàn ngành tuân thủ nghiêm túc các nguyên tắc, quy định phòng chống dịch bệnh với tinh thần “Vì sức khỏe của học sinh, của cán bộ, giáo viên là trên hết”, “Chống dịch như chống giặc”, kịp thời tham mưu cho UBND tỉnh đưa ra các quyết định cho học sinh nghỉ học ở trường phù hợp với tình hình của từng địa phương, được phụ huynh, học sinh và dư luận đồng tình, đánh giá cao. Sở đã phát động cán bộ, giáo viên và học sinh trong toàn ngành tích cực, tư giác chung tay phòng chống và đẩy lùi dịch bệnh. Tại các trường học thường xuyên tiến hành phun thuốc tẩy trùng, lắp hệ thống nước rửa… Nhiều trường đã chế tạo nước rửa tay diệt khuẩn, may khẩu trang phục vụ cho cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh của trường; hỗ trợ giúp đỡ các đơn vị và đông đảo bà con nhân dân ở các khu vực cách ly. Bên cạnh đó, với tinh thần “Tạm dừng đến trường, không dừng việc học”, Sở Giáo dục và Đào tạo đã tiến hành tập huấn, chỉ đạo, hướng dẫn cụ thể cho các cơ sở giáo dục trong toàn tỉnh tổ chức dạy học trực tuyến qua Internet; phối hợp với Đài Phát thanh và Truyền hình Nghệ An tổ chức dạy học trên truyền hình cho học sinh lớp 9 và lớp 12; phối hợp với các tổ chức chính trị - xã hội khôi phục và phát huy mô hình "Tiếng trống học bài" đến từng thôn, xóm, bản, làng, cụm dân cư, nhằm góp phần quản lý, giúp đỡ học sinh duy trì tính kỷ luật, tập trung, nêu cao tinh thần tự giác học bài cho các em trong thời gian ở nhà, thể hiện tinh thần phối hợp giữa gia đình, nhà trường, xã hội trong việc giáo dục học sinh. Bên cạnh đó, phối hợp với các tổ chức, đoàn thể, các hội, ngành Giáo dục đã kêu gọi, vận động trong từng cơ sở giáo dục, trong cộng đồng, hỗ trợ, giúp đỡ, cho mượn hoặc trao tặng máy tính, điện thoại thông minh cho học sinh, nhất là các em ở vùng nông thôn, miền núi, giúp các em có phương tiện để có thể tham gia học tập trực tuyến một cách tốt nhất. Ngoài ra, hưởng ứng lời kêu gọi của Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Sở Giáo dục và Đào tạo đã chỉ đạo các đơn vị phát động trong cán bộ, giáo viên và học sinh toàn tỉnh tích cực tham gia ủng hộ công tác phòng, chống dịch bệnh. Riêng ở cơ quan Sở,  cán bộ, công chức, viên chức cơ quan đã ủng hộ 15 triệu đồng tiền mặt; đồng thời trao tặng 300 bộ đồ bảo hộ cho lực lượng phòng chống dịch, trị giá trên 38 triệu đồng; tặng 50 bộ đồ bảo hộ và 10 thùng sữa TH cho điểm cách ly tại DTNT số 2; tặng 20 triệu và 100 bộ đồ bảo hộ tại Khu cách ly huyện Tân Kỳ, với tổng số tiền hơn 95 triệu đồng. Trước đó, ngành đã tặng 14.000 khẩu trang, 5.400 bánh xà phòng và nước rửa tay sát khuẩn trị giá hơn 148 triệu đồng; hiện tổng số tiền các đơn vị ủng hộ qua tin nhắn, tiền mặt, hiện vật tại MTTQ các cấp và các điểm cách ly ước tính hơn 500 triệu đồng.

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo trao quà cho bà con nhân dân tại khu vực cách ly tập trung của huyện Tân Kỳ

 

Hướng tới kỷ niệm 45 năm ngày Giải phóng Miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2020), mặc dù gặp rất nhiều khó khăn do chịu ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, nhưng với những nỗ lực của ngành Giáo dục Nghệ An nói riêng, của cả tỉnh nói chung, tin tưởng rằng trong thời gian tới toàn Ngành sẽ tiếp tục phát huy sức mạnh đoàn kết, nỗ lực vượt qua mọi khó khăn thử thách, thi đua lập nhiều thành tích, quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Sở nhiệm kỳ 2015 - 2020 và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng, thiết thực lập thành tích xuất sắc chào mừng kỷ niệm 45 năm ngày Giải phòng Miền Nam, thống nhất đất nước./.

Bùi Thị Quỳnh Biển


Tác giả: Bùi Thị Quỳnh Biển