A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

NHỚ VỀ TRƯỜNG SƯ PHẠM LIÊN KHU IV

Sáng ngày 29-7-2020, tại thành phố Vinh, đồng môn Trường Sư phạm Liên khu IV đã tổ chức gặp mặt truyền thống kỷ niệm 70 năm thành lập Trường.

Có mặt tại buổi gặp mặt này có 02 thầy giáo (thầy Nguyễn Đức Tiến, sinh năm 1932; thầy Trần Đình Tiêu, sinh năm 1932) và 23 giáo sinh (người cao tuổi nhất là bà Vũ Thị Phương Minh, sinh năm 1929; người ít tuổi nhất là ông Nguyễn Xuân Trạch, sinh năm 1939). Ông Lê Văn Phớt, Chủ tịch Hội Cựu giáo chức; ông Đào Công Lợi, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo; ông Lưu Tiến Hưng, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Sư phạm Nghệ An đã tới dự.  

          Trường Trường Sư phạm Liên khu IV được thành lập, tồn tại và phát triển khoảng 7 năm – từ năm 1950 đến năm 1957.

          Tháng 10 năm 1950, thực hiện chủ trương của Trung ương và của Liên khu IV, Trường Sư phạm Trung cấp Liên khu IV được hình thành bên cạnh Trường Cấp 3 Phan Đình Phùng, đặt tại Châu Phong, tỉnh Hà Tĩnh. Đây là một trong những trường sư phạm đầu tiên của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hoà, làm nhiệm vụ đào tạo đội ngũ nhà giáo cho nền giáo dục cách mạng non trẻ.

          Kết thúc năm học 1950-1951, Trường chuyển về thôn Nhân Bồi, xã Bạch Ngọc, huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An. Nói là trường nhưng cơ sở vật chất chưa có gì. Lớp học đặt trong đình chùa, thầy và trò ở trọ trong nhà dân, sách giáo khoa không có, thầy phải tự soạn lấy giáo án để lên lớp. Năm 1952, Trường được sáp nhập thêm Trường Sư phạm Sơ cấp Liên khu IV từ Thanh Hoá chuyển vào và đổi tên thành Trường Sư phạm Liên khu IV. Vì chiến tranh, Trường phải từ Nhân Bồi chuyển xuống Rạng, Kẻ Mơ, ra Chợ Rồng, lên Duy Tân, sang Cát Ngạn, rồi lại xuống Vịnh, xuống Xuân La (thuộc huyện Nam Đàn). Trường tồn tại đến năm 1954 thì giải tán. Thế hệ các thầy giáo: Trần Đình Gián, Tôn Gia Ngân, Nguyễn Duy Sỹ, Võ Văn Khải, Cao Xuân Huy, Nguyễn Cảnh Toàn, Nguyễn Tài Cẩn, Lê Hải Châu, Nguyễn Thức Tư, Nguyễn Duy Soa, Võ Quý, Vũ Trọng Khánh, Lê Khánh Bằng, Lê Quang Long, Nguyễn Duy Aí,… đã vượt qua bao khó khăn, trở ngại, trong một thời gian ngắn, đã đào tạo được 900 giáo viên dạy cấp 1, cấp 2 cho cả Liên khu IV (trong đó kể cả 300 do Trường Sư phạm Sơ cấp Liên khu IV đặt tại Thanh Hoá đào tạo). Nhiều người trong số đó sau này đã trở thành những nhà quản lý, nhà khoa học, trở thành cán bộ nòng cốt trong các cơ quan quản lý giáo dục, các cơ sở giáo dục như các thầy cô giáo: Trần Đình Tranh, Trần Doãn Quới, Vũ Tuấn, Nguyễn Đình Noãn, Trịnh Hiệt, Trần Đức Mai, Trần Đình Tiêu, Mai Thị Kế Hoa, Phạm Thị Xuân, Bùi Ngọc Trân, Nguyễn Thị Hoài Thanh, Phan Văn Dật, Hoàng Hữu Yên, Phạm Cốc, Nguyễn Văn Huê, Nguyễn Văn Sơn, Lê Khắc Hoan, Nguyễn Xuân Trạch,….

          Tháng 9 năm 1955, Trường SPLK4 được thành lập trở lại, đặt tại Vinh, cạnh đường Lê Mao hiện nay. Thời gian này, Trường bỏ hệ trung cấp, tuyển học sinh tốt nghiệp lớp 7, đào tạo thành giáo viên cấp 1. Trường tồn tại hai năm, đào tạo 2 khoá được 1.400 giáo viên cấp 1, cung cấp không những cho các trường học trong Liên khu IV mà còn cung cấp cho cả các tỉnh khác trong cả nước. Năm 1957, Liên khu IV giải thể, Trường SPLK4 cũng giải thể theo.

          Chỉ hình thành, phát triển trong khoảng 7 năm, nhưng đội ngũ thầy và trò Trường Sư phạm Liên khu IV đã vượt qua muôn vàn khó khó khăn của thời kỳ kháng chiến 1950-1954 và những ngày đầu sau hoà bình 1954-1957, phát huy nội lực tự đào tạo, tự vươn lên, hoàn thành tốt vai trò của mình, làm nền móng vững chắc cho ngành học sư phạm của các tỉnh thuộc Liên khu IV nói chung, ngành học sư phạm Nghệ An nói riêng xây dựng và phát triển sau này. Nhà trường đã đào tạo được 2.300 giáo viên cho nền giáo dục cách mạng, đây là vốn quý của ngành giáo dục trong những ngày đầu gian khó, cũng là công lao đóng góp của các thầy giáo, cán bộ, học sinh của Trường đối với sự nghiệp giáo dục và đào tạo nói chung, sự nghiệp giáo dục và đào tạo Nghệ An nói riêng.

Những hình ảnh trong buổi gặp mặt truyền thống

 

 

Phạm Huy Đức


Tác giả: Phạm Huy Đức