Những vệc cần làm khi học sinh trở lại trường học

Hiện nay, tình hình kiểm soát dịch bệnh Covid- 19ở nước ta đã có chuyển biến tích cực, 6 ngày qua Việt Nam không ghi nhận thêm ca mắc bệnh mới. Một số địa phương trong cả nước đã cho học sinh đi học trở lại. Tại Nghệ An, Sở Giáo dục và Đào tạo đã có văn bản đề nghị UBND tỉnh cho phép học sinh THCS, THPT trở lại trường học tập từ ngày 27/4/2020, học sinh mầm non và tiểu học trở lại trường học tập từ ngày 4/5/2020.Để tiếp tục thực hiện công tác phòng chống dịch bệnh tại trường học, các nhà trường cần thực hiện một số khuyến cáo của Bộ Y tế, cụ thể như sau:

Hướng dẫn vệ sinh môi trường, khử khuẩn tại phòng học:

Khử khuẩn bằng chất tẩy rửa thông thường như dung dịch tẩy rửa đa năng hoặc các dung dịch khử khuẩn có chứa 0,05% Clo hoạt tính hoặc dung dịch có chứa ít nhất 60% cồn. Ưu tiên khử khuẩn bằng cách lau rửa.

bo y te huong dan cach ve sinh khu khuan truong hoc chong covid 19

Trước khi học sinh trở lại trường học tập, các nhà trường cần thực hiện tốt những việc sau:

1. Vệ sinh ngoại cảnh (phát quang bụi rậm, không để nước đọng);
  2. Khử khuẩn trường học 01 lần: Phun hoặc lau tường nhà, nền nhà, tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, tay vịn lan can, bàn ghế, đồ chơi, dụng cụ học tập, đồ vật trong phòng…

Trong thời gian học sinh học tại trường, các nhà trường cần thực hiện tốt các việc như sau:

1. Mỗi ngày 01 lần, sau buổi học: Lau khử khuẩn nền nhà, tường nhà (nếu có thể), bàn ghế, đồ chơi, dụng cụ học tập, đồ vật trong phòng học, phòng chức năng. Dọn vệ sinh, lau rửa, khử khuẩn khu vực rửa tay, nhà vệ sinh.
  2. Mỗi ngày 02 lần, sau giờ học buổi sáng và cuối ngày: Lau rửa tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, tay vịn lan can, nút bấm thang máy;
  3. Mỗi ngày 02 lần sau mỗi chuyến đưa đón học sinh: Lau khử khuẩn tay nắm cửa xe, tay vịn, ghế ngồi, cửa số, sàn xe;
  4. Mở cửa ra vào và cửa sổ lớp học, sử dụng quạt, không sử dụng điều hòa;
  5. Hạn chế sử dụng đồ chơi, dụng cụ học tập bằng các vật liệu không khử khuẩn được;
  6. Bố trí thùng đựng rác, thu gom, xử lý hàng ngày.
  7. Trường hợp có học sinh biểu hiện sốt, ho, khó thở, nghi ngờ hoặc có xét nghiệm dương tính với Covid-19 thì thực hiện khử khuẩn theo hướng dẫn của cơ quan y tế địa phương.

Những việc cần làm khi học sinh bị sốt, ho, khó thở tại trường học

bo y te

Ngay sau khi phát hiện học sinh có biểu hiện sốt, ho, khó thở cần tiến hành các bước sau:

1. Đưa học sinh đến khu cách ly riêng trong phòng y tế hoặc khu vực do nhà trường bố trí. Cung cấp khẩu trang y tế và hướng dẫn học sinh đeo đúng cách;
  2. Y tế nhà trường phối hợp với cha mẹ học sinh khai thác tiền sử tiếp xúc của học sinh (trong vòng 14 ngày trước đó có đi về từ vùng dịch hoặc có tiếp xúc gần với người đi về từ vùng dịch, người nghi ngờ, người có xét nghiệm dương tính với Covid- 19);
  3. Tham vấn ý kiến của cán bộ y tế xã, phường hoặc y tế địa phương để khẳng định về tiền sử tiếp xúc dịch tễ;
  4. Nếu không có yếu tố tiếp xúc dịch tễ thì điều trị các chứng sốt, ho, khó thở. Phối hợp với cha mẹ để đưa học sinh đến cơ sở y tế gần nhất nếu cần;
  5. Nếu có yếu tố tiếp xúc dịch tễ thì phối hợp cơ quan y tế tại địa phương đưa học sinh đến cơ sở y tế theo quy định để cách ly và điều trị;
  6. Trường hợp có học sinh biểu hiện có sốt, ho, khó thở, nghi ngờ hoặc có xét nghiệm dương tính với Covid-19 thì nhà trường thực hiện khử khuẩn theo hướngdẫn của cơ quan y tế địa phương.

Nguyễn Thị Tuất (Tổng hợp)

Tác giả: Nguyễn Thị Tuất