A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Phụ huynh trao tặng quạt điện cho các trường học mầm non tổ chức bán trú

Dịch Covid-19 đã tác động rất lớn đến ngành giáo dục - đào tạo của nhiều nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Từ khi dịch bùng phát đến nay, tất cả các trường học đã phải dừng việc dạy và  học trực tiếp. Bộ Giáo dục - Đào tạo đã phải sắp xếp lại kế hoạch các kỳ thi và đánh giá chất lượng với mọi cấp học. Theo đó, Bộ đã ban hành Quyết định sửa đổi, bổ sung về khung kế hoạch thời gian năm học đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông, giáo dục thường xuyên, trong đó, lùi thời gian kết thúc năm học trước ngày 15/7/2020; thi Trung học phổ thông quốc gia từ ngày 08/8 đến 11/8/2020. Hệ thống các cơ sở giáo dục trong và ngoài công lập đã chủ động triển khai công tác giảng dạy, đào tạo online, E-learning để giảm bớt việc tập trung đông người, hạn chế dịch bệnh lây lan trong cộng đồng.

Sau gần 3 tháng học sinh nghỉ học tránh dịch, ngày 4/5/2020 Bộ GD&ĐT quyết định huy động học sinh trở lại trường đi học và yêu cầu các trường học triển khai dạy học theo phương pháp giãn cách học sinh, tuân thủ các quy định phòng dịch tốt nhất.

 Do lịch học bị xáo trộn về cả chương trình lẫn thời gian, lần đầu tiên chưa xảy ra trong tiền lệ từ trước đến nay học sinh đi học vào mùa hè (mùa mà trước đây là dịp các em được nghỉ học tránh nắng)

Tương Dương là huyện vùng cao Tây xứ Nghệ tiếp giáp với nước bạn Lào chịu ảnh hưởng đặc trưng khí hậu nắng nóng kéo dài (gió phơn tây nam), nhiệt độ trung bình trong mùa hè thường diễn biết trên 40 độ C. Việc học tập, ăn ngủ bán trú tại trường học trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt như “Chảo lửa” đã khiến cho công tác dạy học của thầy và trò thực sự vô cùng vất vả.

Thấu hiểu và chia sẻ với nhưng khó khăn của các nhà trường trong việc tổ chức dạy học tinh giảm chương trình, tổ chức học tập chia ca, tổ chức bán trú. Tại một số trường học mầm non trên địa bàn huyện Tương Dương các trường học đã tích cực tìm kiếp các giải pháp khắc phục nắng nóng để đảm bảo sức khỏe cho học sinh học tập như: Lắp đặt mái che nắng, tăng cường bồn chứa tích trữ nước sạch sinh hoạt, mua sắm bổ sung máy lọc nước, quạt điện…Bên cạnh việc đầu tư mua sắm trang bị bổ sung, nhiều trường học đã làm tốt công tác tổ chức vận động các bậc phụ huynh, các tổ chức xã hội,  mạnh thường quân, cá nhân trao tặng máy điều hòa, quạt điện hơi nước, quạt cây…tiêu biểu như các trường học: Trường Mầm non Xá Lượng; Trường mầm non Hòa Bình; Trường MN Tam Thái; Trường MN Nga My (Tổng có: 1 máy điều hòa; 9 cái quạt hơi nước; 6 quạt cây; trị giá: 50.000.000 đồng)

Nhiều lớp học được phụ huynh tự nguyện mang quạt điện của gia đình đến cho lớp học mượn sử dụng: Trường MN Tam Quang (2); Trường MN Tam Thái (11); Trường MN Xá Lượng (2); Trường MN Hòa Bình (7)…

Các hoạt động hỗ trợ giúp sức cùng các trường tổ chức chăm sóc giáo dục cũng được các tổ chức đoàn thể các cấp hưởng ứng nhiệt tình như tặng rèm che nắng; vận chuyển nước sạch đến lớp học cho học sinh sử dụng…

Dịch bệnh vẫn còn diễn biến phức tạp và khó lường, các hoạt động dạy và học diễn ra trong bối cảnh phòng chống dịch Covid_19 trong thời tết mùa hè oi bức vẫn đang tiếp tục đến hết hè.  Với nguồn kinh phí hạn hẹp, nhiều trường học hiện nay vẫn còn gặp khó khăn, thiếu thốn về cơ sở vật chất, nhân lực con người. Mong rằng sẽ tiếp tục nhận được sự chia sẽ, giúp đỡ ủng hộ của các cấp các ngành và toàn xã hội để đảm bảo hoàn thành chương trình giáo dục các cấp học đúng mục tiêu, tiến độ và phòng chống đẩy lùi dịch Covid_19 ./.

 

  Một số hình ảnh trao tặng quạt điện ở các trường học.

Lê Hồng Quang

                                                                             Khối Hòa Bắc Thị trấn Thạch Giám