A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Thu rực rỡ

          Dưới vòm trời xanh biếc, những sợi nắng vàng tươi lọt qua kẽ lá, những chùm thị chín vàng đung đưa trong gió, hòa cùng hương ổi, hương cau phảng phất mùi thơm dịu ngọt; cỏ cây, hoa lá, vạn vật dệt nên những sắc màu tươi thắm, tràn đầy nhựa sống. Thu đã về!

Mùa Thu Việt Nam không chỉ tươi đẹp bởi cảnh vật thiên nhiên mà còn tươi thắm bởi màu rực rỡ của mùa chiến thắng, của những khúc ca khải hoàn, của sự hồi sinh. Biết bao mùa Thu đã đi qua nhưng người dân Việt Nam mãi nhớ về mùa Thu năm ấy, mùa Thu lịch sử 1945.

Bác Hồ đọc Tuyên ngôn độc lập, ngày 2/9/1945. Ảnh tư liệu 

 

Cách đây tròn 75 năm, dưới sự lãnh đạo tài tình của Đảng và Bác Hồ kính yêu, toàn thể dân tộc Việt Nam muôn người như một, nhất tề đứng lên khởi nghĩa giành chính quyền. Với tinh thần quyết tâm cao độ, với chiến thuật tài tình, đặc biệt là nghệ thuật chiến tranh nhân dân, khai thác triệt để mâu thuẫn trong hàng ngũ kẻ thù, chớp thời cơ thuận lợi, chỉ trong vòng 15 ngày cuối tháng 8/1945, quân và dân ta đã tiến hành cuộc Tổng khởi nghĩa Tháng Tám thắng lợi, đập tan ách thống trị của chế độ thực dân, phong kiến, giành chính quyền về tay nhân dân. Sáng 2-9-1945, tại Quảng trường Ba Đình, Hà Nội, Chủ tịch Hồ Chí Minh thay mặt Chính phủ Lâm thời trịnh trọng đọc bản Tuyên ngôn Độc lập, khai sinh ra Nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa- Nhà nước công nông đầu tiên ở Đông Nam Á, mở ra một kỷ nguyên mới cho lịch sử dân tộc ta. Từ đó đến nay, ngày 2-9 trở thành ngày hội lớn của dân tộc, ngày Quốc khánh của nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam. 75 năm đã trôi qua, nhưng giá trị và ý nghĩa to lớn của cuộc Cách mạng mùa Thu năm 1945 vẫn mãi còn in sâu trong tâm khảm của các thế hệ người Việt Nam với niềm tự hào sâu sắc.

Thắng lợi của Cách mạng Tháng Tám không chỉ đánh đuổi chế độ thực dân, phong kiến, mở ra một trang sử mới hào hùng cho dân tộc ta mà còn đổi đời cho mỗi người dân nước ta, từ địa vị nô lệ làm thuê trở thành người làm chủ xã hội. Cùng với việc khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, Cách mạng tháng Tám đã khai sinh ra nền giáo dục cách mạng cho mọi người dân Việt Nam. Ngay trong ngày khai trường đầu tiên (5/9/1945), Bác Hồ kính yêu đã viết thư chúc mừng và căn dặn các em học sinh: “Non sông Việt Nam có trở nên tươi đẹp hay không, dân tộc Việt Nam có bước tới đài vinh quang để sánh vai với các cường quốc năm châu được hay không, chính là nhờ một phần lớn ở công học tập của các em”.

Học sinh xã biên giới Nậm Cắn, Kỳ Sơn náo nức đến trường. Ảnh Mỹ Hà

 

Từ đó đến nay, mùa Thu tháng Tám trở thành mùa khai trường của các thế hệ học sinh Việt Nam, ngày hội của toàn dân tộc. Khắp nơi trên đất nước ta, người dân nô nức đưa trẻ đến trường, cờ hoa đỏ tươi trong nắng vàng lấp lánh. Thu rực rỡ, thắm sắc màu, hạnh phúc ngập tràn khắp nơi nơi…  

                                                                                   Nguyễn Thị Tuất