A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

TRƯỜNG THCS LÝ NHẬT QUANG TỔ CHỨC PHÁT ĐỘNG “TUẦN LỄ HỌC TẬP SUỐT ĐỜI”

Ngay sau lễ phát động “Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm 2021” của Sở GD&ĐT phối hợp với Hội khuyến học tỉnh và Trung tâm giáo dục thường xuyên số 2 tỉnh Nghệ An tổ chức vào sáng 3/10/2021, sáng ngày 4/10/2021, trường THCS Lý Nhật Quang - Đô Lương đã hưởng ứng phong trào và tổ chức lễ phát động “ Tuần lễ học tập suốt đời” với chủ đề: “Chuyển đổi số và cơ hội học tập suốt đời ứng phó đại dịch Covid19”.  Tham dự lễ có toàn bộ cán bộ, giáo viên, nhân viên và 648 học sinh của trường.

Trong buổi lễ, cô giáo hiệu trưởng Nguyễn Thị Hồng Kiên đã phát biểu khai mạc buổi lễ, nêu rõ mục đích, ý nghĩa của việc chuyển đổi số, của việc học tập suốt đời đối với xã hội nói chung và đối với cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh nói riêng, trong đó có thầy trò trường THCS Lý Nhật Quang và nhất là trong giai đoạn hiện nay để ứng phó với đại dịch. Cô hiệu trưởng cũng ghi nhận tinh thần học tập, vận dụng việc chuyển đổi số nhanh chóng, kịp thời, có nhiều cố gắng của thầy cô giáo, của phụ huynh, học sinh trong thời gian qua và đồng thời động viên, khích lệ, yêu cầu cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh của trường tiếp tục phát huy tinh thần và hiệu quả đó, khắc phục khó khăn, không ngừng học hỏi để học tập, thích ứng, vận dụng việc chuyển đổi số một cách hiệu quả, thường xuyên trong thời gian tới.

Thầy giáo Nguyễn Công Hiệp- giáo viên Tin học của nhà trường đã phổ biến những yêu cầu, nội dung cụ thể trong việc chuyển đổi số và cơ hội học tập suốt đời cho cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh nghe, hiểu và thực hiện.

image(32).png

image(33).png

Theo đó,thế giới đang chứng kiến tốc độ số hoá diễn ra nhanh chưa từng có. Tốc độsố hoá và những công nghệ mới mở ra triển vọng mới, mô hình kinh doanh mới,tạo ra giá trị mới. Mỗi quốc gia, tổ chức hay cá nhân đều phải nỗ lực chuyển đổi,nắm bắt thời cơ, vượt qua thách thức nếu không muốn bị bỏ lại phía sau. Chuyểnđổi số là quá trình thay đổi toàn diện của cá nhân, tổ chức về cách sống, cáchlàm việc và phương thức sản xuất dựa trên các công nghệ số. Để đảm bảo sựthành công trong quá trình chuyển đổi số, thay đổi về nhận thức và nâng cao,năng lực số và các kĩ năng chuyển đổi cho nguồn lao động đóng vai trò đặt biệtquan trọng. Kinh nghiệm thế giới cho thấy các nước thành công về chuyển đổisố là những nước quyết liệt triển khai các giải pháp nhằm nâng cao nhận thức, đổimới phương thức dạy học trong các nhà trường để phát triển nguồn nhân lựcchuyển đổi số quốc gia. Trong đó nâng cao năng lực số và kĩ năng chuyển đổicho thanh thiếu niên được xem là khâu đặc biệt quan trọng.

Đảng và nhà nước ta đã có nhiều quyết sách khẳng định chuyển đổi số làquá trình tất yếu của Việt Nam để phát triển kinh tế - xã hội trong giai đoạn mới.

Công nghệ số rút ngắn khoảng cách vùng miền và đem lại cho con người cơ hội như nhau. Chuyển đổi số hỗ trợ con người cơ hội học tập suốt đời, học tập mọi lúc mọi nơi.Nó có vai trò vô cùng quan trọng trong cuộc sống, đặc biệt là để thích ứng với thời đại mới và với đại dịch covid.

Trong giáo dục, chuyển đổi sốlà quá trình chuyển đổi hoạt động giáo dục từkhông gian truyền thống sang không gian số thông qua công nghệ mới, thay đổiphương thức dạy học, kiểm tra đánh giá và quản lí quá trình dạy học nhằm đáp ứngnhu cầu học tập, giảng dạy, giúp phát huy tối đa khả năng tư duy, sáng tạo, chủ độngcủa giáo viên và học sinh. Chuyển đổi số trong giáo dục bao gồm chuyển đổi sốtrong công tác quản lý giáo dục và trong dạy học…Việc phát triển năng lực số và kĩ năng chuyển đổi cho CB, GV,HS đáp ứng yêu cầuchuyển đổi số trong giáo dục và chuẩn bị nguồn nhân lực cho quá trình chuyểnđổi số quốc gia là việc làm vô cùng cần thiết.

Thời gian qua, đối với trường THCS Lý Nhật Quang, cán bộ, giáo viên, phụ huynh, học sinh đã rất tích cực ứng dụng chuyển đổi số vào việc thực hiện nhiệm vụ chính trị của nhà trường , đặc biệt là trong dạy học trực tuyến. Nhà trường đã ứng dụng chuyển đổi số để quản lí, để tổ chức các hoạt động. 100% giáo viên, học sinh tham gia dạy học trực tuyến có hiệu quả. Nhà trường còn ứng dụng để tổ chức các hoạt động hội họp, hội nghị đầu năm học, các loại sổ điện tử, gửi các thông tin, đăng kí bảo hiểm, khai báo y tế, tạo kho bài giảng, tham gia các cuộc thi… Nhờ công nghệ số và ý thức học tập suốt đời để thích ứng với tình hình mới mà mọi hoạt động của nhà trường có bản tiến hành đúng tiến độ, đảm bảo kế hoạch.

Kết thúc buổi lễ, thầy trò của trườngcàng thêm tự tin, hào hứng để thực hiện nhiệm vụ năm học. Với đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên có năng lực, có tinh thần học tập cao; với sự đồng thuận của phụ huynh và với sự hợp tác của học sinh, chúng ta tin rằng, trường THCS KL Lý Nhật Quang sẽ là một trong những đơn vị dẫn đầu trong việc hưởng ứng vận dụng tích cực, thường xuyên, có hiệu quả công nghệ số và học tập suốt đời.

Nguyễn Thị Xuân Thảo- GV Trường THCS Lý Nhật Quang