A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Trường tiểu học xã Nam Thanh (huyện Nam Đàn) xây dựng và phát huy trường đạt chuẩn quốc gia

Trường tiểu học xã Nam Thanh đã được Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An công nhận danh hiệu “Trường chuẩn quốc gia mức độ 2” từ tháng 5 năm 2018

       Trước năm 2014, Trường tiểu học xã Nam Thanh huyện Nam Đàn vừa được tách ra từ trường THCS của xã nên còn gặp rất nhiều khó khăn. Cơ sở vật chất của trường vẻn vẹn 2 dãy nhà chỉ đủ để bố trí các phòng học. Đến thời điểm cuối năm học 2018-2019, trường đã có 3 dãy nhà cao tầng, bố trí  phòng học riêng cho từng lớp và một số phòng học chung như phòng Mỹ thuật, phòng Âm nhạc, Hội trường lớn, phòng làm việc cho cán bộ quản lý giáo viên, nhân viên phục vụ, sân bóng đá mi ni. Có bờ rào kiên cố và cổng trường cao ráo đồ sộ bảo đảm cho 700 học sinh đến trường học tập và tu dưỡng ngày 2 buổi. 

 

 

        Nhà trường hết sức coi trong công tác xây dựng quy hoạch cho việc xây dựng cơ sở vật chất của nhà trường. Đầu năm 2016, Ban giám hiệu nhà trường đã xây dựng kế hoạch  hết sức cụ thể tham mưu với Ủy ban nhân dân xã  để Ủy ban nhân dân xã trình Ủy ban nhân dân huyện xin  đầu tư kinh phí  xây thêm 1 dãy  nhà cao tầng mới,  xây  toàn bộ bờ rào, xây sân trường và vận động các tổ chức xã hội, các nhà hảo tâm, các doanh nghiệp hỗ trợ kinh phí để xây thêm cổng trường và sân bóng mi ni, đầu tư trang thiết bị dạy học hiện đại đầy đủ cho các khối lớp.

       Cùng với việc tham mưu cho địa phương một cách bài bản về việc xây dựng các điều kiện dạy học đáp ứng yêu cầu của trường đạt chuẩn quốc gia ; Trường Tiểu học Nam Thanh đã tập trung làm tốt các nội dung công việc sau:

        Chú trọng  nâng chất lượng dạy học: Tổ chức có bài bản các cuộc sinh hoạt của các tổ chuyên môn theo định kỳ. Tổ chức một số tiết dạy mẫu để giáo viên trong các tổ chuyên môn rút kinh nghiệm,  tham gia các kỳ sinh hoạt chuyên môn theo cụm trường  để tìm hướng đi tốt nhất, khoa học  nhất, có hiệu quả nhất cho hoạt động dạy học.

       Tổ chức một số hội thảo khoa học cấp trường. Riêng năm học này nhà trường đã tổ chức được 4 cuộc hội thảo: Hội thảo về phương pháp dạy học bàn tay nặn bột. Hội thảo về nâng chất lượng dạy học 2 môn Mỹ thuật và Âm nhạc theo hướng phát triển năng lực. Hội thảo về dạy học theo chương trình Công nghệ giáo dục lớp 1. Hội thảo về dạy học theo mô hình Trường học mới (tìm mặt ưu điểm).

      Coi trọng việc chỉ đạo giáo viên đúc kết sáng kiến kinh nghiệm về công tác quản lý, về dạy học. Riêng Hiệu trưởng của trường cũng đã có một sáng kiến kinh nghiệm được công nhận sáng kiến kinh nghiệm cấp tỉnh đó là sáng kiến kinh nghiệm: “ Một số biện pháp để để triển khai sữa học đường vào trường học có hiệu quả.”

       Tổ chức tốt, có chất lượng buổi dạy thứ 2 trong ngày. Đặc biệt là việc triển khai dạy Ngoại ngữ tự nguyện  2 tiết trong một tuần ở lớp 2 và dạy Ngoại ngữ cho các lớp 3, 4, 5 theo chương trình ngoại ngữ 10 năm mà Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ban hành (4 tiết mỗi tuần cho 1 lớp).Để nâng chất lượng dạy học môn Ngoại ngữ, nhà trường đã tuyển chọn 2 giáo viên Ngoại ngữ đầy đủ các tiêu chuẩn mà Bộ Giáo dục và  Đào tạo cùng những tiêu chuẩn riêng về tuyển dụng giáo viên Ngoại ngữ mà Sở Giáo dục Nghệ An đã ban hành  để dạy Tiếng Anh tại trường.   

       Tăng cường giáo dục kỹ năng sống cho học sinh: Riêng trong năm học 2018-2019 này Trường tiểu học Nam Thanh đã tổ chức cho học sinh đi  tham quan một số di tích lịch sử và địa chỉ đỏ: Thăm Khu di tích lịch sử Truông Bồn, Lăng Vua Mai, Tiểu đoàn Thông tin số 13… Tổ chức nghiêm túc ngày Hội đọc sách cùng với đó mỗi lớp xây dựng một tủ sách Văn học để tạo đà cho học sinh duy trì và phát triển văn hóa đọc.

      Tổ chức các câu lạc bộ học sinh: Câu lạc bộ hát dân ca. Câu lạc bộ Tiếng Anh. Tổ chức cho các lớp thi bóng đá (Trên sân bóng đá nhân tạo của trường có diện tích 45 m x 37 m)…

      Chất lượng học tập của học sinh Nam Thanh đã tiến bộ rất nhiều so với trước đây. Đặc biệt học sinh chăm ngoan, nề nếp hơn, không có hiện tượng bỏ học. An ninh, an toàn trường học được bảo đảm.

 

 

     Với những nổ lực trong công tác quản lý chỉ đạo của Ban giám hiệu. Sự đoàn kết và ý thức trách nhiệm của của 30 cán bộ, giáo viên có trình độ chuyên môn trên chuẩn trong trường, cùng chung mục tiêu nâng chất lượng dạy học và giáo dục của nhà trường. Trường tiểu học xã Nam Thanh đã được  Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An  công nhận danh hiệu “Trường chuẩn quốc gia mức độ 2” từ tháng 5 năm 2018 . Học sinh của nhà trường thường xuyên đạt giải nhất cấp huyện các cuộc giao lưu Olympic các môn học. Năm học 2018-2019 Trường có 6 giáo viên đạt danh hiệu giáo viên giỏi huyện và 1 giáo viên đạt danh hiệu giáo viên giỏi cấp tỉnh. Theo đánh giá của lãnh đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Nam Đàn trong năm học 2018- 2019 Trường tiểu học Nam Thanh là 1 trong 3 trường đứng tốp đầu  về tất cả các mặt của khối tiểu học của huyện Nam Đàn.

        Cùng với Trường THCS Nam Thanh, Trường Mầm Non Nam thanh,  và sự quan tâm của cấp ủy Đảng, chính quyền, các đoàn thể của xã Nam Thanh;  Trường tiểu học Nam Thanh đã tạo diện mạo mới cho sự  bước phát triển mới về Văn hóa giáo dục  để góp phần vào việc xây dựng huyện Nam Đàn đạt huyện nông thôn mới trong năm 2018 và hiện đang phấn đấu trở thành huyện Nông thôn mới kiểu mẫu của cả nước trong những năm tới đây. 

                                 Nguyễn Đình Anh


Tác giả: Nguyễn Đình Anh