A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Sở GD&ĐT tặng Giấy khen cho nam sinh giúp người gặp tai nạn

Ngày 16/2, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An ban hành quyết định khen thưởng đối với học sinh Nguyễn Đức Ngọc, học sinh lớp 11I, Trường THPT Đặng Thúc Hứa, Thanh Chương đã có hành động cứu giúp người gặp tai nạn.
Ngày 16/2, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An ban hành quyết định khen thưởng đối với học sinh Nguyễn Đức Ngọc, học sinh lớp 11I, Trường THPT Đặng Thúc Hứa, Thanh Chương đã có hành động cứu giúp người gặp tai nạn.
Em Nguyễn Đức Ngọc, trong giờ học bài

Trước đó, vào chiều 1/2 (tức mùng 5 Tết Đinh Dậu), đã xảy ra vụ tai nạn nghiêm trọng tại cầu Rộ bắc qua sông Lam thuộc địa phận xóm 2, xã Võ Liệt và Ngọc Sơn, huyện Thanh Chương. Vụ tai nạn đã làm 3 người rơi xuống cầu tử vong tại chỗ. Riêng anh Võ Văn Tĩnh (SN 1985) bị thương nặng, một chân bị cắt lìa. Vào thời điểm đó, em Nguyễn Đức Ngọc đang trên đường đi học về, khi chứng kiến vụ việc, Ngọc đã nhanh chóng gọi xe taxi đưa anh Tĩnh vào BVĐK huyện Thanh Chương để cấp cứu. Tuy nhiên, do vết thương quá nặng nên bệnh nhân được chuyển lên bệnh viện cấp trên để tiếp tục cấp cứu, điều trị và phải cắt bỏ chân trái. Hiện sức khỏe anh Tĩnh dần bình phục.

Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An đã quyết định tặng Giấy khen cho em Nguyễn Đức Ngọc vì đã có hành động đẹp, kịp thời cứu người trong tình trạng nguy kịch. Nói về cảm nghĩ của mình khi có hành động cứu người, nam sinh lớp 11I cho biết khi vụ tai nạn xảy ra, có rất nhiều người chứng kiến, nhưng ai cũng đứng xem chứ không gọi cấp cứu. Thấy vậy, Ngọc gọi taxi đưa người bị nạn đến bệnh viện. Em cho biết đó là việc phải làm khi chứng kiến cảnh tượng như thế. Thầy Nguyễn Duy Long - Hiệu trưởng trường THPT Đặng Thúc Hứa – cũng cho biết: Nhà trường đã tuyên dương em Ngọc ngay sau khi biết thông tin em có hành động giúp người gặp tai nạn đến bệnh viện cấp cứu. Ở trường, em Ngọc là học sinh ngoan, hạnh kiểm tốt và được thầy cô, bạn bè quý mến. Hoàn cảnh gia đình em Ngọc rất khó khăn, mẹ đau yếu còn bố hiện đang mắc bệnh hiểm nghèo.

Liên quan đến sự việc này, ngày 20/2, Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng đã có văn bản đề nghị ngành giáo dục sớm khen thưởng cho những học sinh có việc làm tốt. Trên cơ sở đó, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nhân rộng những tấm gương học sinh làm nhiều việc tốt. Qua đó, đẩy mạnh công tác giáo dục kỹ năng sống, tuyên truyền cách thức ứng phó phù hợp cho học sinh khi gặp các vụ việc có tính nguy hiểm. Theo ý kiến chỉ đạo của Bộ, đối với những tình huống có tính chất nguy hiểm, học sinh cần kịp thời báo cho lực lượng chức năng để xử lý, đảm bảo sự an toàn, không ảnh hưởng đến quá trình học tập của học sinh.


Nguyễn Trọng Hoàn