A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

THPT Diễn Châu 3 – Điểm sáng giáo dục trên đất học Nghệ An

THPT Diễn Châu 3 –

Điểm sáng giáo dục trên đất học Nghệ An

                                                            Cao Thanh Bảo – Nguyên Hiệu trưởng

 

 

Người Nghệ chúng ta sinh ra và lớn lên như mầm cây cứng cỏi mọc từ cằn cỗi, nơi sỏi đá chai hằn vào tháng năm nhọc nhằn, vất vả. Thế mà, xứ Nghệ cũng là nơi nước vẫn biếc, non vẫn xanh dù gió nồng, đất trắng, sản sinh lớp lớp hiền tài trong suốt chiều dài dựng xây và bảo vệ đất nước. Không phải ngẫu nhiên mà Nghệ An lại được gọi là đất học với những thầy đồ, những nho sĩ, tiến sĩ vang danh sử sách cho đến những anh hùng, danh nhân văn hóa hôm nay. Thiêng liêng là thế, tự hào là thế, như một lẽ nhân sinh nổi trội từ xa xưa.

       Trong lẽ nhân sinh nổi trội ấy, Diễn Châu 3 là một điểm sáng. Tiền thân là phân hiệu của trường Diễn Châu 2 những năm sau khi thống nhất đất nước, còn khát vọng nào lớn lao hơn khát vọng dùng tri thức làm nền tảng dựng xây cuộc sống, đưa dân tộc mình vượt lên cùng thời đại mới, sánh vai cùng cường quốc năm châu như mong muốn của Bác Hồ? Chính bởi nỗi khát học, khát chữ ấy, mà từng bàn tay lao động của cha mẹ, thầy cô đã không ngại ngần đào đất, đặt những viên gạch đầu tiên để dựng nên mái trường này. Những giọt mồ hôi ngày ấy đổ xuống, để những bức tường vững chãi cao lớn dần lên, bền bỉ với tháng năm nắng mưa khắc nghiệt của tiết trời đất Nghệ.

 

         

Ông Hoàng Xuân Lương - Phó Bí thư tỉnh ủy về dự khai giảng năm học mới 2008 – 2009

        Trường Diễn Châu 3 được ươm mầm, vươn lên từ đó. Những thầy giáo, cô giáo nhiệt tâm, không có gì ngoài mệnh lệnh trái tim, đã tình nguyện về với ngôi trường mới để gieo những hạt giống đầu tiên cho một mùa ước vọng mới. Bắt đầu từ đó, những đốm lửa dần được thắp lên và cho đến hôm nay, đã có gần 20 nghìn học sinh, 20 nghìn cánh chim từ Diễn Châu 3 bay đi cống hiến và dựng xây đất nước. Cứ mỗi năm, mỗi kỳ, trường lại đón nhận thêm những tin vui về thành tựu cống hiến của các cựu học sinh góp phần làm rạng danh thêm tên trường Diễn Châu 3. Tiêu biểu trong số đó là chị Lê Thị Thủy – UV BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Hà Nam (khóa 1978 -1981), anh Bùi Đình Long – Phó chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An (khóa 1980 - 1983), Tiến sĩ Ngô Hữu Hải – Tổng giám đốc Công ty Điều hành Dầu khí Biển Đông (khóa 1976 - 1979), PGS.TS Cao Trường Sinh – Phó Hiệu trưởng trường ĐH Y khoa Vinh, Giám đốc Bệnh viên ĐH Y khoa Vinh (khóa 1978 - 1981), PGS.TS Chu Văn Lanh – Phó Viện trưởng viện Sư phạm tự nhiên, trường Đại học Vinh (khóa 1991 - 1994), anh Ngô Sỹ Thủy – Hiệu trưởng trường THPT Chuyên Phan Bội Châu (khóa 1976 - 1979), chị Nguyễn Thị Phước – Nguyên Tổng biên tập Tạp chí Sông Lam (khóa 1977 - 1980), anh Ngô Sỹ Bình – Đại tá, Học viện Khoa học Quân sự (khóa 1977 - 1980),… Anh chị em cựu học sinh đã và đang đóng những vai trò, vị trí hết sức quan trọng trong các cơ quan, doanh nghiệp lớn của đất nước. Còn rất nhiều cựu học sinh Diễn Châu 3 đã và đang thành đạt sinh sống ở nhiều quốc gia trên thế giới luôn hướng về ngôi trường này. Nhiều người, lại bình dị quay về với trường, đứng trên giảng đường, kế tục sự nghiệp trồng người chính tại nơi mà mình đã được dạy dỗ lớn khôn.

        Với mỗi người thầy, người cô và học sinh đã gắn bó với mái trường này, bất cứ ai cũng đều tự hào vì Diễn Châu 3 của chúng ta đã sớm ghi danh trường chuẩn quốc gia từ năm 2012 – là trường THPT đầu tiên của Diễn Châu được công nhận trường đạt chuẩn quốc gia. Còn nhớ trong báo cáo công tác xây dựng trường chuẩn quốc gia năm ấy, chúng tôi đã nhấn mạnh: “Trong suốt chặng đường lịch sử đã qua, các thế hệ nhà giáo, cán bộ nhân viên của trường luôn tận tâm, tận lực vì học sinh thân yêu, đoàn kết, gắn bó với sự nghiệp giáo dục và đào tạo”“Trường THPT Diễn Châu 3 đã góp phần quan trọng trong việc nâng cao dân trí, bồi dưỡng nhân lực, đào tạo nhân tài cho địa phương và đất nước”. Thực tế là vậy, ngay từ năm 1996-1997, trường đã nhận được bằng khen của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, và năm 2001 được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen. Đây thực sự là quả ngọt của vườn ươm giáo dục mang tên Diễn Châu 3. Và liên tục từ đó, bao nhiêu bằng khen, huân chương mà chúng ta có được đều xứng đáng với mồ hôi, công sức của bấy nhiêu thế hệ thầy trò.

         

BGH nhà trường trong lễ Khai giảng năm học 2011 - 2012

 Không xứng đáng sao được khi nhắc đến THPT Diễn Châu 3 là nhắc đến ngôi trường với những kết quả giáo dục thật đáng tự hào:

        - THPT Diễn Châu 3 là ngôi trường nhiều năm liền luôn có đội tuyển học sinh tham gia thi học sinh giỏi các môn văn hóa đạt giải cao, được xếp vào tốp 10 của tỉnh. Đặc biệt, năm học 2007-2008 kết quả thi học sinh giỏi các môn văn hóa cấp tỉnh đạt 26/27 với 2 giải nhất, dẫn đầu toàn tỉnh; năm học 2020-2021 xếp thứ nhì toàn tỉnh;

       - THPT Diễn Châu 3 có kết quả xếp loại khá, giỏi các môn văn hóa của học sinh tăng dần về số lượng hằng năm;

        - THPT Diễn Châu 3 nhiều năm nằm trong tốp 200 trường có điểm bình quân đại học cao nhất cả nước (ở Nghệ An xếp sau trường chuyên Phan Bội Châu, chuyên ĐH Vinh và THPT Huỳnh Thúc Kháng là các trường trong tốp 100). Hằng năm số lượng học sinh đạt điểm cao trên 27 điểm tăng lên về số lượng; trong nhiều năm đều có học sinh đạt điểm cao được UBND tỉnh Nghệ An tuyên dương;     

        - THPT Diễn Châu 3 có số Nhà giáo ưu tú nhiều nhất trong số các trường THPT của Diễn Châu, đó là thầy giáo Đào Thái (nguyên giáo viên Toán), thầy giáo Trần Xuân Lộc (nguyên Hiệu trưởng), cô giáo Đậu Thị Xuân Hoa (nguyên Tổ trưởng chuyên môn Vật lí), thầy giáo Trịnh Bình (nguyên Tổ trưởng chuyên môn Toán), thầy giáo Ngô Trí Ưng (giáo viên Thể dục). Thầy giáo Trần Xuân Lộc được tặng Huân chương Lao động hạng Ba. 04 thầy giáo được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen. Nhiều thầy cô giáo được tặng danh hiệu “Tài năng sư phạm”, “Quỹ phát triển tài năng giáo dục”, “Nhà giáo tiêu biểu tỉnh Nghệ An”, Giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh, Chiến sĩ thi đua các cấp; được tặng Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, Chủ tịch UBND tỉnh,… Đội ngũ hiện nay của trường có 48 thầy cô là giáo viên dạy giỏi, giáo viên chủ nhiệm lớp giỏi cấp tỉnh, 26 thầy cô có trình độ thạc sỹ, nhiều thầy cô là cốt cán chuyên môn của ngành.

         

Ông Lê Văn Cầm - Bí thư Huyện ủy 

tặng trường bức trướng của BCH Đảng bộ huyện Diễn Châu nhân kỷ niệm 30 năm ngày thành lập trường

        Tất cả đó đều là những đốm lửa của nhiệt huyết đã làm nên điểm sáng Diễn Châu 3 trên vùng đất hiếu học truyền thống, nơi chúng ta tự hào từng có 34 vị đỗ đại khoa và hơn 400 vị đỗ trung khoa (hương cống - cử nhân dưới thời nho học), nơi muôn đời còn nhắc nhớ câu chuyện vinh hiển "phụ tử đồng khoa” của cha con danh nhân Ngô Trí Tri và Ngô Trí Hòa, của Lưỡng quốc công thần Ngô Trí Vinh. Tất cả đó, từng chắt chiu trăn trở của chúng ta trong suốt 40 năm đã làm nên bảng thành tích đáng nể, mà vinh dự nhất là Huân chương Lao động hạng Nhì được Chủ tịch Nước trao tặng năm 2011. Tất cả đó đều là những điều mà chúng ta – bất cứ ai đã ngang qua và gắn bó với mái trường Diễn Châu 3, đều có quyền tự hào và hãnh diện.   

         

Bà Đinh Thị Lệ Thanh - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh trao Huân chương Lao động hạng Nhì

Thế nhưng, điểm sáng hơn cả những con số và bằng khen, huân chương mà chúng ta có được, đó chính là niềm tin yêu của lớp lớp thế hệ phụ huynh, học sinh chúng ta. Ngôi trường này đã được xây lên từ những khát khao, kỳ vọng và được nuôi dưỡng bằng ý chí, niềm tin, sự gửi gắm của phụ huynh. Trường chúng ta trong suốt bốn mươi năm qua, dù ở cương vị nào, bộ môn nào, tổ chức công tác nào, đều đã nỗ lực hết mình để đáp ứng kỳ vọng ấy, niềm tin ấy. Chi bộ Đảng Nhà trường nhiều năm liên tục được công nhận Trong sạch vững mạnh tiêu biểu, không ngừng chăm lo công tác xây dựng Đảng gắn với đổi mới công tác chuyên môn, xây dựng các đoàn thể nhà trường phát triển, qua đó duy trì kỷ cương, nền nếp dạy và học, khơi dậy tiềm năng nội lực của mỗi cán bộ, đảng viên, giáo viên để họ cống hiến tài năng, trí tuệ của mình cho sự nghiệp “trồng người”, đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục. Công đoàn Nhà trường liên tục được công nhận vững mạnh xuất sắc, được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Công đoàn Giáo dục Việt Nam, Liên đoàn Lao động tỉnh tặng Bằng khen.  Đoàn TNCS HCM trường Diễn Châu 3 luôn được công nhận là đơn vị xuất sắc, được tng Bằng khen của TW Đoàn, năm học 2020 – 2021 được đề nghị tặng Cờ thi đua của TW Đoàn. Cứ như vậy, tổ chức Đảng, đoàn thể đã góp phần làm nên sức mạnh của Diễn Châu 3. Và qua khảo sát ý kiến phụ huynh học sinh của các xã vùng trung mà chúng ta đã gắn bó, từ Diễn Hoa, Diễn Hạnh, Diễn Quảng, Diễn Đồng, Diễn Thái, Diễn Nguyên, Diễn Xuân, Diễn Liên, Diễn Tháp, Diễn Kỷ mới hiểu hết được họ đã và đang tin tưởng ở nhà trường và đội ngũ thầy cô giáo chúng ta như thế nào. Với những nỗ lực thúc đẩy Phong trào thi đua Dạy tốt – Học tốt, Phong trào Nghiên cứu khoa học, viết sáng kiến kinh nghiệm, Phong trào thi đua Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cựcvà cuộc vận động “Mỗi thầy, cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo, đội ngũ nhà giáo đã có chuyển biến tích cực về nhận thức và hành động, ý thức tổ chức, kỷ luật không ngừng được nâng cao; chất lượng đội ngũ nhà giáo được nâng lên cả về trình độ chính trị, chuyên môn, nghiệp vụ sư phạm, tích cực đổi mới phương pháp giảng dạy, ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học. Cũng nhờ đó, học sinh được hướng dẫn cách tự học, cách tổ chức và tham gia các hoạt động làm việc theo nhóm, chủ động bày tỏ các quan điểm, hiểu biết trong bài học, được trang bị kiến thức cơ bản để ứng xử với những tình huống trong cuộc sống cũng như được rèn luyện kỹ năng phát triển bản thân...; cảnh quan và điều kiện cơ sở vật chất của các nhà trường được cải thiện ngày càng khang trang hiện đại hơn. Vậy nên, THPT Diễn Châu 3 có thể nói là điểm tựa của niềm tin tri thức từ đó, Nhà trường cũng nhận được sự kỳ vọng, niềm tin yêu từ các cấp quản lý. Có như vậy, trường mới xứng đáng với sự đầu tư của địa phương, và còn phải tiếp tục phát triển lên tầm cao mới để nơi đây giữ mãi và nhân lên những truyền thống đẹp của tâm hồn đẹp, nhân cách đẹp, nuôi dưỡng, ươm mầm những trí tuệ kiệt xuất cống hiến cho sự vẻ vang của quê hương đất nước.

 

Bà Đinh Thị Lệ Thanh - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh cùng các đại biểu chụp ảnh lưu niệm cùng lãnh đạo trường

       Học trò là hoa trái của vườn ươm giáo dục. Thế hệ ngày trước dạy và học trong điều kiện thiếu thốn, gian khổ bao nhiêu, thì giờ đây, trong điều kiện khoa học hiện đại, đất nước hội nhập, đời sống vật chất nâng cao, thầy trò trường Diễn Châu 3 lại càng nỗ lực để tiếp nối những trang sử vàng. Đổi mới và cơ chế kinh tế thị trường luôn là thách thức để chúng ta vượt qua chính mình với những cạm bẫy cám dỗ tầm thường, nhưng vẫn luôn là vậy, không có gì lớn lao hơn ý thức rèn luyện bản thân của mỗi cá nhân thầy và trò để trở thành người có ích cho xã hội. Hãy tin rằng những gốc rễ của bốn mươi năm sẽ còn tỏa rộng khoảng trời hiếu học, mỗi vòng quay tuần hoàn của vũ trụ 365 ngày sẽ tạo thêm một lớp gỗ trên gốc cây truyền thống dưới mái trường này, để nhiều tháng năm sau nữa, trường lại góp thêm những tầng, những lớp gỗ “hổ phách phục linh” ghi dấu và dâng tặng cho cuộc đời.

                                                                                                                                                                                                       C.T.B

 

 


Tác giả: Cao Thanh Bảo