A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

KHỞI ĐỘNG TRƯỚC THỀM NĂM HỌC 2021 -2022 CỦA TRƯỜNG THPT CỬA LÒ

Trường THPT Cửa Lò đã không ngừng cố gắng để có được những sự chuẩn bị chu đáo nhất cho năm học mới 2021 – 2022

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, học sinh chưa thể trở lại trường, thế nhưng hòa chung cùng sự nỗ lực của các cơ sở giáo dục trong toàn tỉnh, Trường THPT Cửa Lò cũng đã không ngừng cố gắng để có được những sự chuẩn bị chu đáo nhất cho năm học mới 2021 – 2022. Thời gian vừa qua, trường đã có những hoạt động khởi động đầy ý nghĩa nhằm tạo khí thế và động viên, khích lệ tinh thần cho toàn thể cán bộ, giáo viên , học sinh nhà trường thông qua hình thức trực tuyến.

Trước hết, BGH nhà trường đã nắm bắt kịp thời tình hình, làm tốt công tác chính tri tư tưởng, chuẩn bị tâm lý tốt cho giáo viên, đổi mới và bám sát các chỉ đạo của cấp trên, lên kế hoạch hành động, phân công cụ thể cho cán bộ giáo viên chuẩn bị công tác cho năm học mới. Bên cạnh đó, các tổ chuyên môn ngoài phân công nhiệm vụ giảng dạy còn tiến hành tổ chức tập huấn sử dụng Công nghệ thông tin một cách hiệu quả.

Hình 1.Ảnh cuộc họp hội đồng nhà trường ngày 24/08/2021

Nhóm giáo viên hỗ trợ công nghệ thông tin hoạt động tích cực để thiết lập và test phòng zoom qua hệ thống LMS, làm các video clip và bản hướng dẫn cụ thể cho Giáo viên và học sinh tham gia vào phòng học trực tuyến một cách bài bản.

Các giáo viên chủ nhiệm của nhà trường đã thông báo đến cha mẹ học sinh về biên chế lớp học, kế hoạch dạy học trong năm học mới và các chương trình giáo dục của nhà trường; đẩy mạnh hoạt động phối hợp giữa nhà trường - gia đình - xã hội trong việc giáo dục, hỗ trợ học sinh. Đồng thời, các giáo viên chủ nhiệm lên kế hoạch, soạn chương trình để gặp mặt học sinh đầy đủ, ý nghĩa, chuẩn bị các điều kiện cho năm học mới.

Hình 2. Ảnh các hoạt động của lớp 12D4, 11A2 trong ngày họp lớp 1/9

Ngày 1/9, giáo viên chủ nhiệm của 29 lớp đã giới thiệu cho học sinh về truyền thống và hoạt động của nhà trường, đặc biệt đối với học sinh lớp 10; phổ biến nội quy, quy định của nhà trường. Đặc biệt trong buổi gặp gỡ đầu tiên, nhiều GVCN đã sáng tạo lên kịch bản, tổ chức các trò chơi, các hoạt động tương tác online qua: kahoot, form, quizizz, menti, slido … lập các trang facebook, zalo, padlet,… để cập nhật thông tin, nắm bắt hoàn cảnh, tâm tư nguyện vọng của học sinh. Từ đó có kế hoạch giúp đỡ kịp thời và định hướng tư tưởng, xác định mục tiêu cho các em ngay từ  đầu năm học. Giáo viên chủ nhiệm đã tuyên truyền phổ biến về cách phòng cống dịch Covid, hướng dẫn  các em chuẩn bị đầy đủ sách vở, tài liệu, phương tiện tham gia học tập đảm bảo nghiêm túc, hiệu quả. Đồng thời còn triển khai các quy định hướng dẫn đổi tên đăng nhập, làm quen dần các thao tác trước, trong và sau khi tham gia giờ học online. Không những thế có những lớp đã tổ chức được những hoạt động tập thể sôi nổi tạo hứng thú và tăng thêm tình đoàn kết, gắn bó. Giáo viên chủ nhiệm cũng triển khai các thông tin cần thiết, cụ thể để các em nắm bắt thời khóa biểu và chú ý tham gia lễ khai giảng trực tuyến theo chỉ đạo của UBND tỉnh và Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An: tổ chức Lễ khai giảng năm học 2021-2022, tại một điểm duy nhất (Trường THPT chuyên Phan Bội Châu), chương trình khai giảngcó thời lượng 30 phút và được truyền hình trực tiếp trên sóng truyền hình của Đài Phát thanh-Truyền hình Nghệ An (NTV) và livestream trên các hạ tầng sốcủa NTV vào lúc 8h00, ngày 05 tháng 9 năm 2021 (công văn 1717 SGD & ĐT-VP).

 

Hình 3. Quang cảnh trường THPT Cửa Lò

Sân trường vắng tiếng cười học sinh nhưng vẫn được trang trí một cách trang trọng với màu đỏ của cờ Tổ quốc, cờ Đảng và băng rôn để chào đón năm học mới.

Bằng những hoạt động cụ thể, thiết thực trên, trường THPT Cửa Lò đã lan tỏa được khí thế học tập và rèn luyện, cổ vũ, khích lệ giáo viên và học sinh tham gia dạy và học trực tuyến. Hy vọng, cùng với quyết tâm tiếp tục vượt khó, đổi mới, sáng tạo và bề dày truyền thống 26 năm đầy tự hào, trường sẽ tiếp tục gặt hái được nhiều thành công trong một năm học đặc biệt đang mở ra.

Hà Vinh Tâm


Tác giả: Hà Vinh Tâm