A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Trung tâm GDTX-HN Nghệ An giúp giáo viên tiểu học tiếp cận CNTT để dạy học trực tuyến hiệu quả

Triển khai công tác dạy và học năm học mới 2021-2022 trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp trên địa bàn tỉnh Nghệ An cũng như trên cả nước, nhiều giáo viên bậc tiểu học băn khoăn, lo lắng với vấn đề lên lớp khi các tiết học trực tiếp không thể áp dụng, thay vào đó, việc dạy và học sẽ phải thông qua các buổi học trực tuyến với sự hỗ trợ của công nghệ thông tin (CNTT). Tuy nhiên, những khó khăn trong tiếp cận CNTT để dạy học trực tuyến của các giáo viên bậc Tiểu học tại Nghệ An đã được giải quyết cơ bản sau khi lớp tập huấn ứng dụng CNTT trong dạy học trực tuyến cho giáo viên Tiểu học được triển khai.

Lượng giáo viên tham gia đông nhất từ trước đến nay

Có thể thấy, một trong những lo lắng lớn nhất của các giáo viên tiểu học khi áp dụng hình thức dạy học trực tuyến là làm sao để truyền đạt được kiến thức cho học sinh một cách hiệu quả nhất, để học sinh tập trung vào bài dạy, hứng thú học tập trong các tiết học trực tuyến, đặc biệt là đối với những học sinh bắt đầu bước vào cấp tiểu học.

Trước tình hình đó, Sở GD&ĐT Nghệ An đã ban hành văn bản chỉ đạo tổ chức lớp hỗ trợ kỹ năng ứng dụng CNTT cho giáo viên bậc tiểu học trong dạy học trực tuyến. Đây là giải pháp thiết thực và kịp thời, giúp các giáo viên tháo gỡ những khó khăn trong quá trình tiếp cận CNTT để tự tin bước vào năm học mới.

Thấu hiểu những băn khoăn, lo lắng và những khó khăn của các giao viên, đồng thời với việc thực hiện công văn số 1801/SGD&ĐT-GDCN-GDTX ngày 8/9/2021 của Sở GD&ĐT Nghệ An về việc hỗ trợ kỹ năng sử dụng CNTT cho giáo viên bậc Tiểu học trong dạy học trực tuyến, nhóm giáo viên Tin học của Phòng Ngoại ngữ - Tin học, Trung tâm Giáo dục thường xuyên – Hướng nghiệp Nghệ An với một đội ngũ vững kiến thức, hiểu tình huống và nhiệt tình với công việc đã tích cực lên chương trình, soạn giảng và tiến hành tập huấn trên diện rộng cho giáo viên tiểu học trên toàn tỉnh Nghệ An.

Diễn ra từ ngày 12/9 đến nay, khóa tập huấn dạy học trực tuyến này có số lượng giáo viên tham gia lên đến 2.000 người, đây là khóa hỗ trợ kỹ năng CNTT có số lượng giáo viên tham gia đông đảo nhất từ trước đến nay. Điều đáng nói, trước khi được tập huấn, hầu hết các giáo viên đều chưa nắm bắt được cách thức lên lớp trực tuyến như thế nào cho hiệu quả.

Để giúp giáo viên nắm được kiến thức cơ bản nhất trong việc ứng dụng CNTT trong dạy học trực tuyến cũng như có các kỹ năng để chủ động xử lý các tình huống, sự cố xảy ra trong quá trình giảng dạy, nội dung tập huấn được nhóm giáo viên Tin học của phòng Ngoại ngữ tin học chuẩn bị kỹ lưỡng, bắt đầu từ các bước cơ bản nhất.

Theo đó, nội dung đầu tiên là tập huấn hướng dẫn giáo viên sử dụng 3 ứng dụng phổ biến nhất hiện nay để có thể tổ chức cuộc họp với học sinh gồm: ng dụng Zoom, Meet và Teams. Giáo viên có thể lựa chọn các ứng dụng này để tổ chức cuộc họp, đồng thời có những phòng học dự bị trong các tình huống không tổ chức được cuộc họp trên ứng dụng đã thông báo.

Sau đó, đội ngũ tập huấn của Trung tâm Giáo dục thường xuyên – Hướng nghiệp Nghệ An tiếp tục hướng dẫn giáo viên phương pháp xử lý, giải quyết các lỗi mà quá trình sử dụng thường hay mắc phải. Đây là phần tập huấn được các giáo viên rất hứng thú vì qua đây, các giáo viên đã tìm ra được nhiều tình huống xử lý cho phòng học của mình.

Bên cạnh đó, đội ngũ tập huấn còn hướng dẫn giáo viên tiểu học cách chuyển giáo án sang bài giảng Powerpoint chỉ với một vài thao tác cơ bản nhất. Cùng với đó, các giáo viên cũng được hướng dẫn kỹ năng đóng gói bài giảng Powerpoint thành bài giảng E-learning và xuất tài liệu, đây cũng là phương pháp giúp các em học sinh chưa có điều kiện học trực tuyến có thể xem lại bài học sau giờ lên lớp của giáo viên.

Những phản hồi tích cực

Cùng với việc tập huấn các phần mềm ứng dụng để dạy học, đội ngũ tập huấn của Trung tâm Giáo dục thường xuyên – Hướng nghiệp Nghệ An cũng hướng dẫn các giáo viên sử dụng phần mềm Quizizz, Blooket.com để tổ chức trò chơi với giao diện trò chơi đơn giản, qua đó tăng sự tương tác với học sinh, giúp đạt hiệu quả trong dạy học trực tuyến, kiểm tra độ hiểu bài của học sinh, đánh giá được chất lượng của học sinh và có cái nhìn bao quát về cả lớp trong mỗi một tiết học. 

Xác định cách giao bài tập về nhà cũng là vấn đề cần thiết để các em tự học và ghi nhớ bài, đội ngũ giáo viên tập huấn đã hướng dẫn các giáo viên cách giao bài tập, chấm bài trên Azota.vn và trên Google Form.

Tất cả các ứng dụng đều không mất thời gian cài đặt vào máy, giáo viên tiểu học không cần phải hiểu về cách tải phần mềm để cài đặt hay cài đặt phần mềm, mà giáo viên chỉ cần thao tác đăng nhập tài khoản để sử dụng ứng dụng ngay trên mạng Internet…

Sau 2 tuần, đợt tập huấn đã khép lại với kết quả tốt khi đã hoàn thành đầy đủ nội dung tập huấn theo yêu cầu của Sở GD&ĐT, các giáo viên tham gia tập huấn đã được truyền đạt và nắm được những kiến thức, kỹ năng cốt lõi nhất trong dạy học trực tuyến, cơ bản thuần thục trong xử lý tình huống. Sau đợt tập huấn, Trung tâm Giáo dục Thường xuyên – Hướng nghiệp Nghệ An đã nhận được những phản hồi tích cực từ phía các giáo viên tham gia tập huấn, đồng thời vẫn tiếp tục đồng hành với các giáo viên để hỗ trợ giúp tháo gỡ những vướng mắc, khó khăn gặp phải trong quá trình dạy học thực tế của giáo viên.

Chia sẻ về quá trình tập huấn, cô Đinh Thị Thúy Hằng, giáo viên Tin học, Phòng Ngoại ngữ - Tin học (Trung tâm Giáo dục thường xuyên – Hướng nghiệp Nghệ An) cho biết: “Trong quá trình tập huấn, chúng tôi đã nhận được sự ủng hộ của Sở GD&ĐT bằng việc gửi công văn thông báo triển khai đến tất cả các Phòng Giáo dục huyện và tất cả các trường học. Cùng với đó, Trung tâm GDTX HN Nghệ An tạo điều kiện rất tốt cho giáo viên chuẩn bị bài soạn để tập huấn, cung cấp đầy đủ trang thiết bị trong suốt quá trình tập huấn. Đặc biệt, đội ngũ giáo viên tiểu học nhận thức được sự thiết thực của việc tập huấn nên đã nghiêm túc thực hiện”.

Bên cạnh những thuận lợi nêu trên, một số khó khăn cũng được cô ĐinhThị Thúy Hằng chia sẻ như: thời điểm đầu năm học giáo viên tiểu học quá nhiều việc, bên cạnh những giáo viên tiếp thu bài giảng tốt và thực hành được ngay, còn có những giáo viên chưa thực hành ngay được và vẫn chưa có thời gian để thực hành lại các phần đã học.

Chia sẻ về kết quả sau 2 tuần tập huấn, cô Nguyễn Thị Hoài Phương, Giáo viên Trường Tiểu học Vinh Tân (TP. Vinh) cho biết, sau khi được tập huấn, giáo viên đã áp dụng ngay vào bài dạy trực tuyến. Phần mềm ứng dụng  đầy đủ học sinh tham gia, không còn hiện tượng học sinh không vào được lớp học như trước đây nữa.

“Dựa trên giáo án có sẵn, giáo viên đã hoàn thiện bài dạy trên lớp rất nhanh, đầy đủ nội dung mà không mất hàng tiếng đồng hồ ngồi sao chép rồi dán lên PPT như trước đây. Không khí học tập trên lớp sôi ni, các em học sinh háo hức mỗi khi vào tiết học được cô giáo tổ chức game lồng ghép vào các bài học. Giáo viên giao bài tập về nhà và chấm bài cho học sinh rất nhanh, không còn phải mất hàng giờ như trước”.

Trung tâm Giáo dục nghề nghệp - Giáo dục thường xuyên Nghệ An