Trường THPT Đô Lương 4 tổ chức Sơ kết 01 năm xây dựng mô hình “Trường học an toàn về an ninh trật tự và an toàn giao thông”

Sáng ngày 07/01/2021, tại Trường THPT Đô Lương 4 đã tổ chức Lễ Sơ kết 01 năm triển khai mô hình về xây dựng “Trường học an toàn, thân thiện, chấp hành tốt Luật giao thông” và đón nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh

Tham dự buổi Lễ có đại diện Sở GD&ĐT,Công an tỉnh,lãnh đạo UBND huyện, Phòng GD&ĐT, Công an huyện, các tổ chức đoàn thể huyện Đô Lương, xã Hiến Sơn và Ban giám hiệu Trường THPT Đô Lương 4 cùng toàn thể giáo viên, học sinh nhà trường.

Trường THPT Đô Lương 4 đóng trên địa bàn xã Hiến Sơn, huyện Đô Lương, năm học 2020-2021 trường có 21 lớp với 870 học sinh và có 55 cán bộ, giáo viên, nhân viên. Sau 01 năm xây dựng mô hình “Trường học an toàn, thân thiện, chấp hành tốt Luật giao thông”nhà trường đã phát huy tốt vai trò của mình, xác định rõ trách nhiệm, vị trí, chức năng, nhiệm vụ của từng lực lượng trong thực hiện công tác đảm bảo ANTT trường học tại đơn vị. Việc trao đổi thông tin và giải quyết các vụ việc liên quan ANTT tại trường học giữa các lực lượng đã đảm bảo yếu tố chặt chẽ, kịp thời và khách quan.

Nhà trường đã chủ động làm tốt công tác xây dựng, duy trì, củng cố các mô hình tự phòng ngừa, tự quản, tự bảo vệ ANTT. Từ đầu năm học, Hiệu trưởng đã ban hành Quyết định thành lập các tổ, ban như  “Ban an ninh nền nếp”; “ Tổ tư vấn tâm lý học đường”; “ Ban PCCC và CNCH”; “ Đội phát thanh tuyên truyền”; “ “Ban chăm sóc, bảo vệ sức khỏe học sinh”, “ Đội Thanh niên xung kích”… Phối hợp chặt chẽ với các gia đình học sinh trong quản lý, giáo dục con em mình. Duy trì thường xuyên việc gặp gỡ Ban đại diện Cha mẹ học sinh để nắm bắt tình hình học tập rèn luyện của từng em tại trường học cũng như tại gia đình để kịp thời có phương hướng giải quyết hợp tình, hợp lý.Tăng cường công tác quản lý đối với nhân viên bảo vệ, trách nhiệm của tổ hành chính, trách nhiệm của giáo viên chủ nhiệm, của đoàn thanh niên. Xây dựng mối quan hệ phối hợp giữa các lớp, các tổ chức, bộ phận trong trường học. Phát huy hết tinh thần trách nhiệm, bảo vệ tốt tài sản nhà trường, kịp thời phát hiện và ngăn chặn các hành vi vi phạm kỷ luật nhà trường, vi phạm nội quy trường lớp trong học sinh. Kịp thời biểu dương, khen thưởng những cá nhân, tập thể có thành tích xuất sắc trong đảm bảo ANTT trường học nhờ thế tình hình an ninh trật tự trong nhà trường ngày càng được đảm bảo ổn định, cán bộ, giáo viên và học sinh có ý thức hơn trong việc chấp hành Luật giao thông, vì vậy trong thời gian qua Trường THPT Đô Lương 4 không xảy ra các vụ việc phức tạp, cổng trường luôn được đảm bảo trật tự an toàn giao thông …

Kết quả học tập và rèn luyện của học sinh nhà trường ngày càng được nâng lên:Về xếp loại đạo đức: Tốt: 658 em, tỷ lệ 78,3 %;  Khá:  156 em, tỷ lệ 18,6 %; TB:  26 em, tỷ lệ 3,1 %; Yếu:  0 em, tỷ lệ 0 %. Về xếp loại văn hoá: Giỏi: 347 em, tỷ lệ 41,3 %; Khá:  449 em, tỷ lệ 53,5 %; TB: 44 em, tỷ lệ 5,2 %; Yếu:  0 em, tỷ lệ 0 %;

Kết quả thi TN THPT Năm 2020: Học sinh K12: Đậu 100%, Hỏng: 01 Học sinh tự do.Trong đó nổi bật có học sinh Nguyễn Hoàng Anh – 12A1, đạt điểm cao nhất Huyện khối A với tổng điểm: 28,65, trong đó môn hóa đạt tối đa: 10 điểm. Điểm cao khối A: 28 điểm trở lên: 01; 27 điểm trở lên: 05;  26 điểm trở lên có: 08, trong đó có HS Nguyễn Đình Hồng được tuyển thẳng vào ĐH Bách khoa Hà nội. Khối B có 04 HS từ 26 điểm trở lên; khối A1; có 2 HS trên 25 điểm; Khối C: 07 HS trên 25 điểm; Khối D: có 4 HS trên 25 điểm;đặc biệt Môn GDCD có 02 HS đạt điểm 10, môn hóa có 01 HS.

Xếp hạng các trường về điểm trung bình các môn thi tốt nghiệp THPT năm 2020: Trường THPT Đô Lương 4 xếp vị thứ 11 toàn tỉnh. Xếp loại thi Học sinh giỏi cấp tỉnh Khối 12, năm học 2020 – 2021: Tổng số học sinh tham gia thi: 19; tổng số học sinh đậu: 17 ( 89,5%). Trong đó có 6 giải Nhì, 5 giải Ba, 6 giải Khuyến khích; Xếp hạng thứ 14 toàn tỉnh.

Với những kết quả đó, Tập thể nhà trường, cá nhân Hiệu trưởng vinh dự được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong phong trào bảo vệ an ninh tổ quốc; cũng trong buổi Lễ này, Chủ tịch UBND Huyện Đô lương tặng giấy khen cho 5 giáo viên; tặng 15 suất học bổng cho các em học sinh có thành tích trong phong trào xây dựng mô hình “Trường học an toàn, thân thiện, chấp hành tốt luật giao thông”.

Phát biểu tại buổi Lễ, đồng chí Nguyễn Trọng Bé, Trưởng phòng Chính trị tư tưởng Sở GD&ĐT đã chúc mừng nhà trường đã đạt được kết quả và thành công trong việc triển khai mô hình, đồng thời giao nhiệm vụ cho tập thể lãnh đạo nhà trường tiếp tục phấn đấu giữ vững danh hiệu và kịp thời khắc phục những khó khăn để tếp tục xây dựng mô hình điểm tiêu biểu để các đơn vị trường học trong tỉnh học tập và nhận rộng mô hình này. Tiếp thu ý kiến chỉ đạo, thầy giáo Nguyễn Quốc Dũng, Bí thư chi bộ, Hiệu trưởng nhà trường, thay mặt lãnh đạo, giáo viên, nhân viên và học sinh nhà trường chân thành cảm ơn sự quan tâm của Sở GD&ĐT, Công an tỉnh,Công an huyện Đô Lương, các ban ngành, chính quyền địa phương, Hội cha mẹ học sinh và tập thể cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh nhà trường đã đồng hành tích cực phối hợp, tạo điều kiện để cùng nhà trường trong việc đảm bảo an ninh trật tự trường học và tư vấn xây dựng mô hình này, đồng thời khẳng định việc được công nhận xây dựng thành công mô hình điểm “Trường học an toàn, thân thiện, chấp hành tốt Luật giao thông” là niềm vinh dự, là trách nhiệmcủa cấp ủy Đảng, Ban Giám hiệu nhà trường, Hội cha mẹ học sinh, cùng tập thể đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinhnhà trường, đồng thời xin hứa sẽ tiếp tục quyết tâm giữ vững phong trào nhà trường đạt tiêu chuẩn an toàn về ANTT-ATGT gắn với phát huy phong trào thi đua “Dạy tốt, học tốt”…, phấn đấu là địa chỉ để nhận rộng mô hình trong các cơ sở giáo dục trên toàn tỉnh.

Phạm Viết Tỏa

Tác giả: Phạm Viết Tỏa