A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Mầm non Thanh Xuân - thị xã Hoàng Mai - tỉnh Nghệ An: Một mô hình quản trị trường học hiện đại

Vào một sáng cuối năm 2020, sau khi liên lạc được với hiệu trưởng Trường mầm non Thanh Xuân tôi đã  khẩn trương đánh xe từ thị trấn Cầu Giát huyện Quỳnh Lưu, theo quốc lộ 1 hướng phía Bắc tiến về xã Quỳnh Xuân thuộc thị xã Hoàng Mai tỉnh Nghệ An, nơi có một trường mần non ngoài công lập  vừa mới thành lập cách đây 2 năm, với mong muốn để tìm hiểu mô hình hoạt động của một trường mầm non kiểu mới.

         Trường mầm non Xuân Thanh- Thị xã Hoàng Mai – Nghệ An

 

Bước tới cổng trường, với cảm quan nghề nghiệp tôi đã có thể tự khẳng định: Đây là một trường mầm non ngoài công lập hiện đại ở tỉnh Nghệ An.  

      Ông Vũ Văn Toàn - Chủ đầu tư công trình Trường mầm non Thanh Xuân

 

Đón tiếp và thân tình trao đổi với tôi có ông Vũ Văn Toàn  một doanh nhân trông còn rất trẻ, ông là chủ đầu tư xây dựng nên trường Mầm non Thanh Xuân và cô giáo Nguyễn Thị Phương, Hiệu trưởng nhà trường. Cô Phương trước đây là Hiệu trưởng Trường Mầm non xã Quỳnh Dỵ- thị xã Hoàng Mai vừa được chủ đầu tư mời về làm hiệu trưởng. Ông Vũ Văn Toàn cho tôi biết: Trường mầm non Thanh Xuân là một trường ngoài công lập được thành lập tháng 8 năm 2018.

Công ty Trách nhiệm hữu hạn (CT TNHH) Thanh Xuân là chủ đầu tư, đã đầu tư 45 tỷ đồng Việt Nam để xây dựng trường. Toàn bộ các công trình của trường Mầm non Xuân Thanh được xây dựng trên  khuôn viên  có diện tích 26.000 m2. Ông Toàn là Giám đốc điều hành nhà trường. Ông Vũ Văn Toàn  thuộc Công ty TNHH Thanh Xuân có địa chỉ đóng tại thị xã Hoàng Mai. Công ty hoạt động đa lĩnh vực, với các ngành nghề sau: Khai thác, chế biến đá; Xây dựng công trình giao thông, thủy lợi; Vận tải; Nuôi trồng Thủy sản; Vật liệu xây dựng, và  Giáo dục.

Cơ sở vật chất của trường có 1 khu nhà 4 tầng được xây theo kiến trúc trường học hiện đại, độ sộ với  30 phòng học: gồm 20 phòng học khang trang và 10 phòng thực hành chuẩn mực.(Phòng Âm nhạc, phòng Mỹ thuật, Phòng Thể dục, Phòng Piano,….); khu nhà học và làm việc 4 tầng ngoảnh mặt về hướng Nam thoáng mát. Ngoài các phòng thực hành và phòng học, Trường mầm non Thanh Xuân còn bố trí trong dãy nhà 4 tầng một nhà bếp được trang bị hệ thống bếp nấu khá khoa học và bảo đảm vệ sinh; các phòng làm việc cho lãnh đạo, các phòng họp giao ban của lãnh đạo, phòng sinh hoạt chuyên môn cho giáo viên, có 1 hội trường lớn với phương tiện kỹ thuật đáp ứng cho các hội nghị hội thảo có sức chứa gần 300 người.

Hiện trường có 400 cháu với 17 nhóm lớp đang được chăm sóc, dạy dỗ học tập tại trường. Trẻ được bố trí học tập và nghỉ trưa tại trường trong 17 lớp. Gồm Nhà trẻ có 5 lớp; Mẫu giáo có 12 lớp. Mỗi năm tuyển trung bình 170 cháu.

Trường có 67 cán bộ, giáo viên, nhân viên. Trong trường còn có 1 trung tâm Anh ngữ và 1 trung tâm hỗ trợ phát triển hòa nhập; được bố trí trong 2 khu nhà 2 tầng nằm ở phía Tây của trường. Trung tâm Anh ngữ để đưa tiếng Anh vào làm quen cho các lớp mẫu giáo. Trung tâm hỗ trợ phát triển hòa nhập giúp nhà trường có đủ nhân lực để chăm sóc giáo dục cho số trẻ đặc biệt, giúp nhà trường có đủ điều kiện tiếp nhận các đối tượng trẻ có hoàn cảnh khó khăn, trẻ tự kỷ được đến trường và được chăm sóc giáo dục giúp trẻ đủ điều kiện hòa nhập với cộng đồng thế giới tuổi thơ.

Trước mặt tiền của khu nhà 4 tầng đi ra ra một khu sân trường rộng rãi vuông vắn. Khi phụ huynh bước chân lên khu nhà học đều phải để dép ở ngoài trước khi đưa con cháu mình đến lớp bàn giao cho giáo viên. Sân trường được dành một khu đất rất rộng và vuông vắn.  Ba phía xung quanh sân tường là những khu vườn có đủ các loại hoa, có cây cảnh và đủ loại mô hình  loài vật. Những con vật quen thuộc với cuộc sống của các em. Giáo viên hàng ngày có thể dành thời gian cho các cháu mẫu giáo xuống vườn trường vui chơi và trải nghiệm trong một môi trường xanh sạch đẹp và thơ mộng. Được đến với các khu vườn riêng mang tên “Vườn cổ tích”

Nhà trường còn có một đội xe ca được trang bị 3 xe ca đời mới để hàng ngày đưa đón học sinh đến trường và trả về nhà sau một ngày các em được nuôi dưỡng và học tập ở trường.  Bằng việc có đội xe đưa đón học sinh đến trường, nhà trưỡng đã giúp cho phụ huynh đỡ vất vả khi đưa đón con tới trường và bảo đảm tốt hơn cho sự an toàn giao thông và an ninh trường học và càng có nhiều tiện ít trong sinh hoạt cho học sinh và phụ huynh vùng đô thị như thị xã Hoàng Mai, một thì xã công nghiệp phát triển mới nổi lên của Nghệ An.

Trả lời các câu hỏi của chúng tôi về những chủ trương, giải pháp mà Trường Mầm non Thanh Xuân đã thực hiện để nâng chất lượng chăm sóc giáo dục trẻ và tạo bước phát triển cho nhà trường, Giám đốc điều hành trường học Vũ Văn Toàn khẳng định:

Sứ mệnh của Trường Mần non Xuân Thanh là xây dựng và tạo sự phát triển thiên hướng, hình thành nhân cách và phát huy thế mạnh của bản thân cho trẻ em. Phát huy được một số trong nhiều năng lực của con người.

Ngoài chương trình chung phải có để phát triển (cho trẻ bậc học mầm non theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo nhà trường còn tạo giúp cho trẻ có phát triển thêm một số năng khiếu như Guym, Hội họa, Âm nhạc, Múa, Đàn  Piano... Xu hướng tiến đến là nhà trường sẽ nhận giáo dục, dạy học các em từ mầm non tiến đến cả các cấp học Tiểu học, Trung học cơ sở. Ít năm nữa  nhà trường sẽ là trường có 2 bậc học Mầm non và Phổ thông

Để nhà trường thực sự phát triển, Công ty TNHH Thanh Xuân có kế hoạch trong thời gian từ khi thành lập tới 3 năm sau sẽ chịu bù lỗ. Từ năm thứ tư trở đi nhà trường sẽ phát triển và thu học phí ở một mức hợp lý để bảo đảm cho sự phát triển đi lên và bền vững của nhà trường (hay nói rõ ra là trong khoảng 3 năm đầu nhà trường chấp nhận bù lỗ, sau 3 năm sẽ tăng học phí).

Để nâng chất lượng chăm sóc và giáo dục cho trẻ, nhà trường hết sức coi trọng việc bồi dưỡng đội ngũ giáo viên để họ có đủ tiềm lực đảm nhận sứ mệnh của nhà trường. Trong thời gian qua nhà trường đã:

      Mời chuyên gia giáo dục về tập huấn cho giáo viên về các chương trình, các chủ điểm nuôi dạy trẻ cho giáo viên và phụ huynh học sinh. Trung bình mỗi tháng có 1 chuyên đề hoặc một chủ điểm (Chương trình người gieo hạt.. , các chủ điểm tổ chức cho trẻ trải nghiệm, hoạt động phối hợp với các đơn vị chuyên môn.)

    Giáo viên các lớp tổ chức các cuộc thi cho trẻ (Thi mẹ trong mắt em, Đong đầy yêu thương,.).

      Hướng dẫn cho trẻ vừa học, vừa chơi  (Hướng dẫn trẻ vẽ tranh, tập chơi Piano, tập thể dục, tập hát-thi hát..) .

     Tiến hành các tiết dạy kỹ năng sống cho trẻ, góp phần hình thành nhân cách  cho trẻ (Cách sống hiếu thảo, Cách tự đứng lên,  Cách chia sẻ..).

     Phát hành các chương trình video phù hợp với tâm sinh lý trẻ, có giá trị giáo dục trẻ, để góp phần giáo dục tình cảm thẩm mỹ cho trẻ như “Vườn tâm hồn”, “Cách gieo hạt”…).

Về thực hiện việc chăm sóc sức khỏe và bữa ăn cho trẻ ông Toàn cho biết thêm:

       Rau sạch phục vụ bữa ăn cho trẻ nhà trường tự sản xuất để dùng. Thực phẩm cũng do Công ty TNHH Thanh Xuân chăn nuôi để cung cấp thực phẩm sách (Gà,Vịt, lợn). Nhà trường làm được việc này vì khuôn viên của trường rộng, có đủ đất để trồng rau. Công ty Thanh Xuân lại có thêm trang trại chăn nuôi để phục vụ thực phẩm cho công nhân của Công ty và cho nhà trường.

       Nhà trường còn thuê 2 bảo vệ để bảo đảm bảo vệ nhà trường trong suốt 24 tiếng 1 ngày, do đó an ninh trong trường học, kỷ cương nền nếp văn minh lịch sự được giữ vững. Bảo đảm niềm tin và sự hài lòng cho phụ huynh.

       Tôi còn biết thêm vì thấy Trường Mầm non Thanh Xuân là một trường ngoài công lập có nhiều mặt mạnh và có một cơ chế quản trị nhà trường khá đặc biệt: Trường  mầm non Thanh Xuân là trường học do 1 doanh nghiệp lớn đầu tư mở trường. Quản lý trường chỉ cần 2 người (có 1 người của Công ty làm Giám đốc điều hành và chỉ có 1 hiệu trưởng, không có các hiệu phó, cơ sở vật chất lại hiện đại, khang trang, môi trường giáo dục của nhà trường xanh, sạch đẹp, thân thiện. Trường có chiến lược và hướng đi sẽ tạo được tính khả thi cho sự phát triển bền vững; cho nên cuối tháng 11 năm 2020 vừa qua, Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An đã tổ chức một hội thảo khoa học chuyên đề tại trường mầm non Thanh Xuân. Hội thảo có sự hiện diện của trên 250 đại biểu gồm Lãnh Đạo Sở Giáo dục và Đào tạo, cán bộ chuyên viên phòng Giáo dục mầm non của Sở, Trưởng  phòng Giáo dục và Đào tạo, chuyên viên phụ trách giáo dục mầm non của các huyện, thị, thành phố cùng hiệu trưởng các trường mầm non trong toàn tỉnh đã về dự. Hội thảo nhằm 2 mục đích: Bàn bạc để đi tới thống nhất  “Công tác phối hợp giữa gia đình, nhà trường và cộng đồng trong việc phối hợp chăm sóc giáo dục trẻ tại các cơ sở Giáo dục mầm non” và là tham quan học tập kinh nghiệm về xây dựng phát triển hệ thống trường mầm non ngoài công lập của Trường Mầm non Thanh Xuân.

Trong kết luận tại hội thảo trên, ông Nguyễn Văn Khoa - Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An đã cho rằng: Trong sự phối hợp giữa nhà trường, cộng đồng và gia đình để giáo dục, chăm sóc trẻ mầm non có một công việc hết sức quan trong là thực hiện tốt xã hội hóa để: “ Phối hợp quyết định về các chủ trương, chính sách liên quan; xây dựng cơ sở vật chất, tập trung vào các vấn đề:

- Phối hợp công tác đảm bảo an ninh, chính trị, trật tự an toàn xã hội nơi trẻ ở và tại nhà trường.

- Xây dựng cơ sở vật chất, môi trường hoạt động tại nhà trường và cộng đồng;

- Xây dựng môi trường văn hóa giao tiếp với trẻ của gia đình, nhà trường và cộng đồng xã hội.

 Ông Nguyễn Văn Khoa – Phó Giám đốc Sở GD  và ĐT Nghệ An

 

Với những gì mà chúng tôi đã được chứng kiến tại Trường mầm non Thanh Xuân - một trường mầm non ngoài công lập do một doanh nghiệp tư nhân đóng tại thị xã Hoàng Mai sáng lập. Chúng tôi cho rằng, những gì mà Trường mầm non Thanh Xuân đạt được sẽ là những bài học quý cho ngành Giáo dục và Đào tạo trong việc phát triển ngành học mầm non đáp ứng yêu cầu phát triển mới của xã hội. Trong đó, bài học lớn nhất là công tác quản trị một cơ sở giáo dục mầm non ngoài công lập./.                                    

Nguyễn Đình Anh


Tác giả: Nguyễn Đình Anh (Hội Khoa học Tâm lý - Giáo dục tỉnh Nghệ An)
Lượt truy cập hiện tại : 203
Hôm nay : 1.324
Tháng 10 : 2.737
Năm 2022 : 7.512.612