A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Học sinh trường THPT Huỳnh Thúc Kháng với những đam mê bảo vệ môi trường và giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc

Sáng ngày 13/01/2020, trường THPT Huỳnh Thúc Kháng đã tổ chức Lễ sơ kết học kỳ 1 năm học 2019-2020, phát động phong trào “ Trường học xanh” và tổ chức hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp với chủ đề tháng 1 “Thanh niên với việc giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc”.

Lễ sơ kết nhằm tuyên dương, khen thưởng những tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong học kỳ I năm học 2019-2020 vừa qua, đồng thời đánh giá lại những việc đã làm được và khắc phục những hạn chế còn tồn tại để thầy và trò hoàn thành tốt kế hoạch năm học mà nhà trường đã đề ra.

Trao thưởng cho các cô giáo đạt Giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh năm học 2019-2020

 

Trao thưởng cho thầy giáo Nguyễn Tất Nga - Đạt CSTĐ cấp tỉnh năm học 2018-2019

 

Trao thưởng cho các dự án đạt giải cuộc thi Khoa học, kỹ thuật cấp tỉnh năm học 2019-2020

 

Trao thưởng cho các tập thể xuất sắc trong học kỳ I


Buổi lễ có sự góp mặt đông đủ của toàn thể quý thầy cô trong hội đồng sư phạm và đặc biệt là sự hiện diện của học sinh trong toàn trường.

Nét mới của buổi lễ Sơ kết năm nay là, nhà trường dành thời gian cho học sinh phát động, hưởng ứng và báo cáo việc triển khai thực hiện dự án Trường học xanh. Bởi trong những năm gần đây, vấn đề môi trường đang là mối quan tâm chủ yếu của thế hệ trẻ, đặc biệt là các bạn đang ở lứa tuổi học sinh. Xu hướng hành động vì môi trường đang tạo ra một hiêu ứng không nhỏ trong xã hội.

Triển khai dự án "Trường học xanh"

 

Tại trường THPT Huỳnh Thúc Kháng, bên cạnh việc hăng say học tập văn hóa, các bạn đoàn viên thanh niên còn năng nổ, sáng tạo tham gia các hoạt động ngoại khóa về Bảo vệ môi trường. Trường học Xanh là một dự án kết hợp giữa trường THPT Huỳnh Thúc Kháng và tổ chức phi chính phủ Let’s Do It! Nghe An. Mang thông điệp về phân loại rác thải và hạn chế sử dụng rác thải nhựa, dự án hi vọng sẽ lan tỏa mạnh mẽ hơn trong thế hệ học sinh nói riêng cũng như toàn xã hội nói chung.

Hướng dẫn phân loại rác thải

 

Rác thải nhựa còn được gọi là "ô nhiễm trắng" hiện nay đang là vấn đề báo động ở Việt Nam cũng như trên toàn thế giới. Hàng năm khoảng 13 triệu tấn rác thải nhựa bị thải ra các đại dương và hiện nay lượng rác thải nhựa đủ để phủ kín 4 lần diện tích Trái Đất. Vì rác thải nhựa mất rất lâu để có thể phân huỷ được nên nó gây hậu quả rất lớn tới sức khoẻ con người, đặc biệt là môi trường nước, đất,... và các sinh vật trên Trái Đất. Hãy cố gắng giảm thiểu rác thải nhựa ngay khi bạn có thể.

 

Trao quà cho các tập thể tiên phong trong phong trào "Trường học xanh"

 

Đi từ lời nói đến hành động cụ thể, nhóm học sinh trường THPT Huỳnh Thúc Kháng đã tiến hành thí nghiệm phân loại rác thải. Thay vì sử dụng một thùng rác như trước đây, hiện nay, rác được phân thành 3 nhóm: giấy loại, chai lọ và rác vô cơ bẩn. Rác sẽ được thu gom định kỳ nhằm đảm bảo vệ sinh lớp học. Trong những bước đầu thực hiện, tuy còn gặp nhiều khó khăn về thời gian và kinh nghiệm, nhưng cùng với sự ủng hộ của các thầy cô giáo trong nhà trường, dự án đang dần có những thành tích đáng kể và tạo hiệu ứng tích cực trong nhà trường.

Cũng trong buổi lễ sơ kết, hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp chủ để “Thanh niên với việc giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc” cũng được tổ chứ nhằm giúp học sinh có những hiểu biết nhất định về phong tục tập quán, truyền thống văn hoá tốt đẹp của quê hương đất nước trong không khí mừng Xuân đón Tết cổ truyền của dân tộc. Từ đó học sinh càng thêm niềm tự hào và yêu mến quê hương, đất nước, biết tôn trọng và giữ gìn bảo vệ những nét đẹp văn hoá truyền thống, phong tục tập quán, phát huy bản sắc dân tộc Việt Nam.

Trình diễn trang phục các dân tộc

 

Các bạn học sinh hào hứng với phần giao lưu tìm hiểu về bảo vệ môi trường và gìn giữ bản sắc văn hóa dân tộc

 

Bản sắc văn hóa dân tộc là giá trị cốt lõi nhất của nền văn hóa, thể hiện tâm hồn, cốt cách, tình cảm, lý trí, sức mạnh của dân tộc, tạo nên chất keo kết nối các cộng đồng người gắn bó, đoàn kết với nhau để cùng tồn tại và phát triển. Những giá trị của bản sắc văn hóa dân tộc là một trong những động lực to lớn đảm bảo sự ổn định và phát triển bền vững của quốc gia dân tộc.Trong bối cảnh hòa nhập vào nền kinh tế thị trường và mở cửa hội nhập quốc tế hiện nay, vai trò vị trí của bản sắc văn hóa dân tộc càng được khẳng định hơn nữa và gắn bó mật thiết với trách nhiệm của thế hệ trẻ. Là những chủ nhân tương lai của đất nước, thế hệ thanh thiếu niên học sinh Việt Nam đã và đang phát huy bản sắc dân tộc bằng những việc làm tích cực. Mặc dù có sự du nhập và tác động từ văn hóa nước ngoài nhưng không ít bạn trẻ vẫn tìm về với những giá trị truyền thống mang đậm bản sắc dân tộc như những trò chơi dân gian, những loại hình văn hóa dân gian như ca trù, nhã nhạc cung đình,... đặc biệt là không ngần ngại quảng bá hình ảnh của Việt Nam ra thế giới. Chủ đề ngoài giờ lên lớp tháng 1 “Thanh niên với việc gìn giữ bản sắc văn hoá dân tộc” được thực hiện dưới hình thức sân khấu hoá đã đem đến nhiều điều lí thú cho học sinh cũng như thầy cô. Hoạt động nhằm nâng cao mở rộng kiến thức về truyền thống văn hoá của các dân tộc thiểu số trên đất nước ta và mang nét đẹp đó đến gần hơn với thế hệ trẻ.

Cũng trong buổi lễ sơ kết, các quý vị đại biểu, các thầy cô giáo và các bạn học sinh đã được thưởng thức các tiết mục văn nghệ đặc biệt: Tiết mục song ca “Thơ tình của núi” đặc sắc do thầy giáo Phan Xuân Hoài Linh và cô giáo Thái Thị Hương Thủy thể hiện, hoạt cảnh “Cúc ơi” làm lay động lòng người của lớp 11A9, múa “Sắc Xuân miền Tây xứ Nghệ” rất ấn tượng của lớp 11A10 và Nhảy hiện đại sôi động của lớp 11A8.

Tiết mục song ca “Thơ tình của núi” đặc sắc do thầy giáo Phan Xuân Hoài Linh và cô giáo Thái Thị Hương Thủy thể hiện

 

Hoạt cảnh “Cúc ơi” làm lay động lòng người của lớp 11A9

 

Múa “Sắc Xuân miền Tây xứ Nghệ” rất ấn tượng của lớp 11A10

 

Nhảy hiện đại sôi động của lớp 11A8

 

Thông qua kết quả học tập và rèn luyện trong thời gian vừa qua và những hoạt động sôi nổi, thiết thực có ý nghĩa này chúng ta một lần nữa nhận thấy rằng các em học sinh trường THPT Huỳnh Thúc Kháng không những chăm ngoan, học giỏi mà còn có trách nhiệm và rất nhiều tài năng khác,…Chắc chắn các em sẽ không ngừng phấn đấu, học tập và rèn luyện để góp phần nối dài trang sử vàng của mái trường Quốc học Vinh – Huỳnh Thúc Kháng trên hành trình tiến tới kỷ niệm 100 năm ngày thành lập trường vào tháng 11 năm 2020 và nâng cao tầm vóc, vị thế của mái trường Anh hùng trên quê hương xứ Nghệ.