A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Quốc học Vinh – THPT Huỳnh Thúc Kháng tiếp bước truyền thống, vươn tới tương lai

Ra đời trên mảnh đất “địa linh nhân kiệt”, trải qua 100 năm xây dựng và phát triển, Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng luôn là điểm sáng của ngành giáo dục – đào tạo Nghệ An, là niềm tin yêu của phụ huynh, học sinh tỉnh nhà.

      Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng có tiền thân từ hai trường Quốc học Vinh và Trường chuyên khoa Huỳnh Thúc Kháng. Quốc học Vinh được thành lập ngày 01/09/1920. Năm 1943, trường đổi tên là Quốc học Nguyễn Công Trứ. Năm 1947, Trường Quốc học Huế tách ra một bộ phận đặt tên là Trường chuyên khoa Huỳnh Thúc Kháng. Năm 1950, thực hiện chủ trương cải cách giáo dục của Đảng và Nhà nước, Ủy ban hành chính Liên khu IV đã quyết định sáp nhập Trường Quốc học Nguyễn Công Trứ và Trường chuyên khoa Huỳnh Thúc Kháng, lấy tên là trường Phổ thông cấp 3 Huỳnh Thúc Kháng. Từ 1962, do sự nghiệp giáo dục phát triển, trên địa bàn tỉnh Nghệ An có nhiều trường cấp 3 được thành lập, trường được đổi tên là Trường phổ thông cấp 3 Vinh. Đến 1976, thành phố Vinh có nhiều trường cấp 3, trường đổi tên là Phổ thông cấp 3 Vinh I. Năm 1981, thể theo nguyện vọng của nhiều thế hệ giáo viên và học sinh và nhằm phát huy truyền thống vẻ vang của nhà trường, UBND tỉnh Nghệ Tĩnh đã quyết định đổi lại là Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng cho đến ngày nay.

Trường Quốc học Vinh - THPT Huỳnh Thúc Kháng tiếp bước truyền thống, vươn tới tương lai

       

        Trải qua 100 năm xây dựng và phát triển, dù trong bất cứ hoàn cảnh nào, Quốc học Vinh – THPT Huỳnh Thúc Kháng vẫn luôn là ngôi trường có bề dày truyền thống đáng tự hào. Nhà trường đã đào tạo gần 6 vạn học sinh phục vụ cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Trưởng thành từ mái trường này, nhiều học sinh đã trở thành nhân tài của đất nước. Trên lĩnh vực chính trị, có 18 người là Ủy viên Trung ương Đảng cộng sản Việt Nam. Trong đó có 3 Ủy viên Bộ chính trị, 3 Phó thủ tướng, 2 Uỷ viên thường vụ Quốc hội, hơn 15 Bộ trưởng và cấp tương đương, nhiều Thứ trưởng, Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch tỉnh, lãnh đạo các cấp trong tỉnh Nghệ An và các địa phương khác trên cả nước. Lĩnh vực quân sự có hàng chục sĩ quan cấp tướng, nhiều sĩ quan cao cấp. Lĩnh vực khoa học nghệ thuật có hàng trăm người là viện sĩ, giáo sư, tiến sĩ, nhà văn, nhà thơ, nghệ sĩ nổi tiếng. Nhiều học sinh nhà trường đã tham gia lực lượng vũ trang, không ít người trong số họ đã hi sinh vì độc lập tự do của Tổ quốc.

      Ngày nay, Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng vẫn tiếp tục phát huy truyền thống dạy tốt học tốt, dẫn đầu khối các trường THPT không chuyên của tỉnh Nghệ An, vẫn là địa chỉ tin cậy của học sinh thành phố Vinh và các huyện thị trong tỉnh. Quy mô đào tạo hiện nay của trường gồm 43 lớp với hơn 1900 học sinh. Đội ngũ cán bộ với hơn 100 giáo viên đều đạt chuẩn và trên chuẩn. Trong đó có 01 tiến sĩ, 65 thạc sĩ, 69 giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh, nhiều thầy cô là cốt cán chuyên môn của ngành. Chất lượng giáo dục đại trà và mũi nhọn của nhà trường ngày càng tăng lên. Hàng năm có trên 90% học sinh xếp loại học lực khá và giỏi. Trường luôn đứng trong tốp đầu các trường THPT có kết quả thi học sinh giỏi cao nhất toàn tỉnh. Đặc biệt, năm học 2018 – 2019, trường có 3 em đạt thủ khoa kì thi học sinh giỏi tỉnh. Năm học 2019 – 2020, có 1 em đạt giải nhất kì thi Olympic Vật lí, giành học bổng toàn phần tại Liên bang Nga. Nhà trường có 3 dự án đạt giải quốc gia và 14 dự án đạt giải cấp tỉnh cuộc thi KHKT dành cho học sinh trung học; 5 dự án đạt giải cuộc thi “Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng” tỉnh Nghệ An. Tỉ lệ đậu đại học luôn đạt trên 95%. Trong đó có nhiều em đạt điểm cao được UBND tỉnh khen thưởng (năm 2019 em Nguyễn Lương Phúc đạt điểm 10 môn Toán duy nhất của tỉnh Nghệ An). Với ý chí nỗ lực và quyết tâm khắc phục khó khăn của thầy và trò, kì thi tốt nghiệp năm 2020 nhà trường có 10 học sinh đạt trên 28 điểm, 55 học sinh đạt trên 27 điểm. Có 3 điểm 10 các môn Hóa học, Sinh học, tiếng Anh. Có 3 học sinh nằm trong tốp 100 thí sinh có điểm thi theo các tổ hợp khối tuyển sinh Đại học cao nhất cả nước: Lưu Quốc Lâm 12A1 đạt 28,85 khối A0 (thứ 80 cả nước, thứ 4 tỉnh Nghệ An); Phạm Thảo Trà 12D1 đạt 28,25 khối D1 (thứ 42 cả nước, thứ 6 tỉnh Nghệ An); Nguyễn Thủy Quỳnh 12D1 đạt 28,05 khối D1 (thứ 72 cả nước, thứ 9 tỉnh Nghệ An), môn Toán có điểm bình quân 8,51 cao nhất toàn tỉnh,… Đây là thành tích xuất sắc các thầy cô giáo và các em học sinh khóa 97 chào mừng Kỷ niệm 100 năm thành lập trường.

Năm học 2017-2018 trường THPT Huỳnh Thúc Kháng có 1 dự án đạt giải Nhất, 1 dự án đạt giải Ba Cuộc thi KHKT học sinh trung học cấp quốc gia.

 

3 thủ khoa các môn Vật lí, Hóa học, Sinh học trong Kỳ thi HSG cấp tỉnh năm học 2018-2019

      

     Với những thành tích đã đạt được, Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng liên tục đạt danh hiệu trường tiên tiến xuất sắc cấp tỉnh, được Chủ tịch nước tặng Huân chương Lao động; Huân chương Độc lập hạng Ba (năm 2000); nhiều bằng khen, Cờ thi đua của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Giáo dục và Đào tạo, UBND tỉnh Nghệ An và đặc biệt là trường THPT đầu tiên của Nghệ An được tặng danh hiệu “Anh hùng Lao động” (năm 2010). Ghi nhận cho những nỗ lực liên tục của thầy trò Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng, ngày 23/04/2020, Chủ tịch nước đã kí quyết định tặng Huân chương Độc lập hạng Nhì cho nhà trường. Đây là những thành tích cao nhất của trường trong nhiều năm qua.

Đón nhận Cờ thi đua của Chính phủ

       

      Thừa hưởng những thành quả giáo dục từ trong quá khứ và phát huy thế mạnh của nhà trường trong hiện tại, được sự quan tâm chỉ đạo của các cấp, các ngành, Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng đang phát triển theo hướng hiện đại hóa đồng thời vẫn giữ được bản sắc truyền thống. Đội ngũ giáo viên ngày một lớn mạnh và ngày càng trẻ hóa, nỗ lực hết mình trong thi đua dạy tốt – học tốt, ghi dấu ấn phong cách giáo viên trường Huỳnh “nhân ái, trí tuệ và bản lĩnh”. Cơ sở vật chất nhà trường được xây dựng ngày một khang trang, sạch đẹp, lưu giữ được nét đẹp cổ kính của mái trường 100 năm tuổi. Trường có 1 khu nhà hiệu vụ, 3 dãy nhà cao tầng với 45 phòng học, 3 phòng học Tin học với 120 đầu máy có kết nối Internet, 1 phòng học Ngoại ngữ, 6 phòng thực hành Lí – Hóa – Sinh  và 1 phòng truyền thống. Thư viện có 2 phòng đọc với hơn 20.000 đầu sách, gần 20 đầu báo, tạp chí các loại. Trường đã xây dựng và đưa vào sử dụng nhà đa chức năng, sân vận động và thi đấu thể thao phục vụ nhu cầu học tập và giải trí của học sinh. Bên cạnh đó, nhà trường rất quan tâm đến hoạt động ngoài giờ lên lớp, tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích cho học sinh trải nghiệm, rèn luyện kĩ năng sống và gắn kết tình bạn, tình thầy trò. Tại đây, các em không chỉ được học tập với các thầy cô giỏi mà còn được tham gia các câu lạc bộ, đội nhóm, giữ vai trò chủ thể trong nhiều hoạt động bề nổi của nhà trường. Đặc biệt, từ năm 2020, trường được tuyển thêm 1 lớp tiếng Anh dành cho học sinh đạt điểm Ielts từ 4.0 trở lên. Đây là những nỗ lực không nhỏ của nhà trường trong việc chuẩn bị những điều kiện quan trọng hướng tới các chương trình giáo dục tiên tiến và hội nhập quốc tế, phục vụ nhu cầu du học hoặc thi tuyển vào các trường đại học hàng đầu trong nước của học sinh. Đến với trường THPT Huỳnh Thúc Kháng, các em được học tập trong môi trường giáo dục tiện nghi, nơi mỗi em có thể phát triển toàn diện, xác định được đam mê, chuẩn bị những kiến thức, kĩ năng, nền tảng văn hóa và trên hết là một tinh thần tự lập vô cùng cần thiết cho giai đoạn học tập đại học và trưởng thành sau này. Xu thế phát triển đó bám sát mục tiêu giáo dục của nhà trường hiện nay: đào tạo toàn diện, tạo dấu ấn riêng của học sinh Quốc học Vinh – Huỳnh Thúc Kháng “năng động, sáng tạo và nghĩa tình”.

       Vinh dự, tự hào với những thành quả đã đạt được đồng thời ý thức được trách nhiệm lớn lao khi được công tác, học tập dưới mái trường có bề dày truyền thống hiếu học, toàn thể thầy và trò Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng đang “tiếp bước truyền thống, vươn tới tương lai”, nỗ lực đưa nhà trường phát triển vững chắc lên tầm cao mới, khẳng định tầm vóc và vị thế của “Đơn vị Anh hùng lao động thời kì đổi mới”, làm rạng danh mái trường trăm năm tuổi.

                   Nguyễn Minh Hồng