A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

“Ngoại khóa Y tế học đường”, một cách làm hiệu quả từ Trường THPT Bắc Yên Thành

Với mục tiêu trang bị cho các em học sinh những kiến thức và kỹ năng cơ bản xử lý và sơ cứu cho nạn nhân khi gặp sự cố trong cuộc sống cũng như giúp các em có thêm những hiểu biết về ngành Y để từ đó giúp các em có lựa chọn đúng đắn nghề học, ngành học cho bản thân sau kho tốt nghiệp THPT.

 

Trong những ngày cận kề Tết Nguyên đán Canh Tý năm 2020. Trường THPT Bắc Yên Thành, đã phối hợp với các sinh viên thuộc Hội đồng hương Yên Thành tại Trường Đại học Y Hà Nội, tổ chức chương trình ngoại khóa “Y– Học đường”.

Một trong những nội dung hướng dẫn Y tế học đường

Mục đích của chương trình ngoại khóa là nhằm tuyên truyền, giáo dục học sinh nắm được một số vấn đề liên quan đến sức khỏe: Tuyên truyền, giáo dục cho học sinh ý thức tham gia giữ vệ sinh môi trường; Tầm quan trọng của an toàn thực phẩm: nguyên nhân, triệu chứng, hậu quả, cách phòng, tránh ngộ độc thực phầm; Kỹ năng sơ cứu tai nạn chung và sơ cứu gãy xương; Kỹ năng nhận biết và xử trí ngừng tuần hoàn ….; Phòng chống các dịch bệnh thường mắc phải; Giới thiệu một số dụng cụ y tế; Biết một số cách sơ cứu đơn giản; Thực hiện sơ cứu ban đầu những tai nạn đơn giản, phù hợp với lứa tuổi; Phòng chống tai nạn thương tích thường sảy ra trong trường học: trèo leo, nghịch điện, chạy nhảy, …

Tham dự chương trình có Bác sỹ Nguyễn Văn Thân, Giám đốc điều hành Bệnh viện Bảo Sơn, các bác sỹ, sinh viên là người Yên Thành, đã và đang học tập tại Trường Đại học Y Hà Nội. Tham dự buổi ngoại khóa còn có các thầy cô giáo trong Ban Giám hiệu, Ban chấp hành Đoàn trường, các thầy cô giáo chủ nhiệm, giáo viên sinh học và GDQP-AN và hơn 550 học sinh khối 11 và các em học sinh khối 12 có nguyện vọng xét tuyển vào ngành Y của Trường THPT Bắc Yên Thành. 

Với phương pháp truyền đạt mới, kết hợp giữa lý thuyết và thực hành; Mỗi phần được các anh chị sinh viên thuyết trình kết hợp với trình chiều phim, hình ảnh hỗ trợ minh họa kết hợp với hướng dẫn thực hành đúng cách trên các mô hình y tế dưới sự hướng dẫn của các bác sĩ, giải đáp các câu hỏi, thắc mắc của các em học sinh. Chương trình được cố vấn chuyên môn và cung cấp mô hình, thiết bị bởi Ths.Bs. Nguyễn Văn Trọng – BS Nội trú ĐH Y Hà Nội, BS Phan Văn Tân – BS Nội trú ĐH Y Hà Nội; BS. Phan Thanh Tình, Bệnh viện Việt Nam - Cu Ba; BS Nguyễn Đình Tuấn, Bệnh viện Hữu nghị đa khoa Nghệ An; BS Nguyễn Anh Khôi, BS Hồi sức cấp cứu Bệnh viện Quốc tế Vinh và BS. Nguyễn Văn Thân, GĐ điều hành Bệnh viện Bảo Sơn.

Đặc biệt tại chương trình, các em học sinh được gặp gỡ, giao lưu với các anh chị, nguyên là cựu học sinh Trường THPT Bắc Yên Thành, là những học sinh xuất sắc mỗi khóa học. Trong số đó, nhiều học sinh đã từng được UBND tỉnh Nghệ An Tuyên dương, trao thưởng, nhờ thành tích thi đại học đạt điểm cao qua các năm, như: em Nguyễn Văn Trọng (cựu học sinh, niên khóa 2008-2011, thi ĐH đạt 28,0 điểm khối B), em Trần Quốc Trường (CHS khóa 2013-2016, thi THPT QG đạt 28,2 điểm), Trần Đình Châu (CHS khóa 2014-2017, thi THPT QG đạt 28,5 điểm) và nhiều anh chị khác đã vượt khó vươn lên, đạt nhiều thàn tích trong học tập đã trở thành những bác sĩ trẻ tài năng, những sinh viên xuất sắc. Cũng tại buổi ngoại khóa, Hội đồng hương Yên Thành ĐH Y Hà Nội đã trao 5 suất quà (mỗi suất 500.000đ) cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn đang học tập tại Trường THPT Bắc Yên Thành.

                                                                       Nguyễn Trọng Hoàn


Tác giả: Nguyễn Trọng Hoàn