A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Ban chỉ đạo thi tốt nghiệp THPT Quốc gia đã tổ chức Hội nghị trực tuyến về tổ chức thi tốt nghiệp THPT năm 2020

Chiều 31/7, Ban chỉ đạo thi tốt nghiệp THPT Quốc gia đã tổ chức Hội nghị trực tuyến về tổ chức thi tốt nghiệp THPT năm 2020 với Ban chỉ đạo thi tốt nghiệp THPT Quốc gia ở 63 tỉnh, thành trong cả nước.

 

Chủ trì hội nghị tại Điểm cầu chính Hà Nội có đồng chí Phùng Xuân Nhạ - Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, các đồng chí Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo và đại diện các cơ quan và các bộ, ngành liên quan. Về phía điểm cầu Nghệ An đồng chí Thái Văn Thành - Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh – Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo – Phó Trưởng ban thường trực Ban Chỉ đạo thi tốt nghiệp THPT của tỉnh, các thành viên Ban Chỉ đạo thi cấp tỉnh, cùng đại diện các sở, ban, ngành liên quan và lãnh đạo của 21 huyện, thành, thị.

Toàn cảnh Hội nghị tại Điểm cầu Nghệ An

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020, diễn ra trong bối cảnh dịch bệnh Covid – 19 đang diễn biến hết sức phức tạp, có chiều hướng bùng phát ở một số tỉnh thành. Vì vậy, phát biểu tại hội nghị Bộ Trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo khẳng định, cuộc họp lần này nhằm mục đích rà soát tình hình thực tế tại các địa phương để tổ chức kỳ thi an toàn cả về chuyên môn và an toàn về sức khỏe. Trước đó, do năm học này bị gián đoạn nhiều tháng do dịch Covid - 19 nên chính phủ đã nhất quán điều chỉnh Kỳ thi năm nay để phù hợp với điều kiện thực tế và đã giao cho các địa phương chủ trì tổ chức kỳ thi.
Theo báo cáo của ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục quản lý chất lượng, Bộ Giáo dục và Đào tạo. Hiện nay, về cơ bản công tác chuẩn bị cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT tại các địa phương đã hoàn thành. Thời gian tới, tùy theo tình hình diễn biến của dịch bệnh, Ban chỉ đạo thi quốc gia sẽ xin ý kiến cấp có thẩm quyền để tiếp tục chỉ đạo về kỳ thi.
Trước một kỳ thi đặc biệt, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ đề nghị các hội đồng thi cần chuẩn bị chu đáo tất cả các khâu. Từ nay đến kỳ thi còn 1 tuần, vì vậy các địa phương phải bám sát diễn biến của dịch bệnh. Bên cạnh đó, cần phải làm tốt công tác truyền thông, cung cấp đầy đủ kịp thời các thông tin tới người dân, tránh tính trạng làm nóng vấn đề, gây hoang mang cho các thí sinh. Bộ trưởng cũng cũng tin tưởng vơi sự quyết tâm cao của các địa phương  kỳ thi sẽ diễn ra thuận lời, đảm bảo an toàn tuyệt đối về an toàn an ninh, công bằng và đảm bảo an toàn về y tế.
Phát biểu tại Hội nghị, các địa phương cho biết, công tác chuẩn bị thi tốt nghiệp THPT đến thời điểm này đã cơ bản đã hoàn thành. Các địa phương đang tích cực hoàn tất các công đoạn còn lại và bám chắc tình hình dịch Covid-19 để có các phương án phù hợp, đảm bảo an toàn cho học sinh cán bộ làm nhiệm vụ coi thi.
Tại hội nghị, dưới sự chủ trì của đồng chí Thái Văn Thành, Ban chỉ đạo thi cấp tỉnh cũng đã thảo luận về những nhiệm vụ quan trọng cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT sắp tới. Thời điểm này, công tác chuẩn bị tại 61 hội đồng thi đã cơ bản hoàn thành và Nghệ An đã bắt đầu công tác in sao đề thi. Dự kiến đến trước ngày 7/8, tất cả các điểm thi sẽ được Ngành Y tế phun thuốc khử trùng. Đồng thời, đồng loạt trang bị đủ khẩu trang y tế, nước rửa tay khô cho thí sinh, một số điểm thi cũng đã có phương án để tổ chức ăn, nghỉ cho thí sinh ở xa. Tỉnh cũng đã bố trí thêm các phòng thi dự phòng và giám thị để thực hiện đúng phương án giãn cách nếu có tình huống bất thường. Ngành Giáo dục sẽ thành lập 4 đoàn thanh tra lưu động, trực tiếp kiểm tra giám sát tại các điểm thi. Ngày 06, các cán bộ làm nhiệm vụ thi đến từ Trường Đại học Hồng Đức và Học viện Nông nghiệp Việt Nam cũng sẽ có mặt để làm nhiệm vụ thi. 
                                                                     Nguyễn Trọng Hoàn