A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Bộ GD&ĐT tổ chức Hội nghị Giám đốc sở GD&ĐT năm 2020

Thực hiện Chương trình công tác tháng 7 năm 2020, ngày 10/7 tại tĩnh Vĩnh Phúc, Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức Hội nghị Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo năm 2020. Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ chủ trì hội nghị; cùng dự có Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ, Thứ trưởng Phạm Ngọc Thưởng, Chủ tịch Công đoàn Giáo dục Việt Nam Vũ Minh Đức, đại diện lãnh đạo một số đơn vị thuộc Bộ, Giám đốc 63 sở Giáo dục và Đào tạo.

​​​​​

Phát biểu khai mạc hội nghị, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho biết: trong thời qua, toàn ngành Giáo dục đã rất nỗ lực để thực hiện mục tiêu "kép": tham gia tích cực vào công tác phòng, chống dịch Covid-19, triển khai quyết liệt, mạnh mẽ, hiệu quả các giải pháp phòng, chống dịch với mục tiêu "đảm bảo sức khỏe, an toàn của học sinh, sinh viên, giáo viên lên trên hết"; đồng thời thực hiện phương châm "tạm dừng đến trường, không dừng học". Nỗ lực này đã được Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống Covid-19 đánh giá cao.

Để kịp thời ứng phó với đại dịch Covid-19, Bộ GD&ĐT đã 2 lần điều chỉnh khung kế hoạch thời gian năm học 2019-2020; hướng dẫn các địa phương, các cơ sở giáo dục phổ thông, cơ sở giáo dục đại học về việc dạy học qua Internet, trên truyền hình và đào tạo trực tuyến; thực hiện rà soát, tinh giản nội dung chương trình học kỳ II năm học 2019-2020 ở cấp học phổ thông; kiểm tra, đôn đốc thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh tại các địa phương, các cơ sở giáo dục. Hết giãn cách, học sinh quay trở lại trường học và đến nay các trường đã hoàn thành chương trình năm học theo đúng kế hoạch. Thay mặt lãnh đạo Bộ GD&ĐT, đồng chí Bộ trưởng ghi nhận, đánh giá cao trách nhiệm của các sở GD&ĐT, các vụ cục trong thực hiện nhiệm ứng phó với đại dịch Covid-19.

GS.TS Thái Văn Thành, Giám đốc Sở GD&ĐT Nghệ An phát biểu tại hội nghị

Tại hội nghị, các Giám đốc Sở GD&ĐT đã có nhiều ý kiến chia sẻ của địa phương về tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020. Những thuận lợi, những khó khăn trong triển khai thực hiện. Qua các ý kiến trao đổi, tại nghị trường, hội nghị tập trung trao đổi sâu xung quanh các vấn đề liên quan công tác chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020. Theo báo cáo của địa phương, đến thời điểm này, Ban Chỉ đạo thi tốt nghiệp THPT ở các tỉnh/thành đã được thành lập; điều kiện để bảo đảm tổ chức tốt kỳ thi được tích cực chuẩn bị. 

Với đặc thù của năm học 2019-2020, Kỳ thi TN THPT năm 2020 có nhiều điểm mới, khi Chính phủ giao trực tiếp cho các tỉnh, vì vậy, Sở GD&ĐT có trách nhiệm rất lớn trong tất cả các nội dung thi, trực tiếp tham mưu cho Chủ tịch UBND các huyện, thành, thị thực hiện tốt kỳ thi. Nhiều ý kiến từ địa phương liên quan đến kỳ thi đã được trực tiếp Bộ trưởng, Thứ trưởng và lãnh đạo các vụ, cục của Bộ GD&ĐT trao đổi, giải đáp, làm rõ. Với quan điểm "Dĩ bất biến ứng vạn biến" – nhấn mạnh điều này trong công tác tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ yêu cầu, cần phải tính đến mọi tình huống, lên các phương án để không bị động. Cùng với đó, thực hiện rà soát trong Ban chỉ đạo với phương châm "3 rõ": rõ việc, rõ trách nhiệm, rõ cách phối hợp.

Toàn cảnh hội nghị

Theo đó, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ yêu cầu các Sở GD&ĐT phải tham mưu phân công rõ người, rõ việc, trong Ban Chỉ đạo thi cấp tỉnh, để có kế hoạch cụ thể, chi tiết. Kịp thời tham mưu, chủ động dự báo những vấn đề có thể xảy ra với Chủ tịch UBND tỉnh, không để rơi vào tình huống phải xử lý sự cố; huy động được toàn bộ hệ thống chính trị vào cuộc; đồng thời, bám sát Ban Chỉ đạo thi cấp quốc gia để bảo đảm chuẩn bị tổ chức tốt nhất kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay. Bộ trưởng đồng thời nhấn mạnh việc thực hiện tốt công tác truyền thông; tăng cường nêu gương người tốt, việc tốt, hướng tới hội nghị thi đua yêu nước Ngành GD&ĐT giai đoạn 2015-2020.

                                                                      Nguyễn Trọng Hoàn