A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc ngành giáo dục năm 2020

Sáng 31/10, Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc ngành giáo dục năm 2020. Chủ trì hội nghị có các đồng chí trong Ban chấp hành Trung ương Đảng: Vũ Đức Đam –Phó Thủ tướng Chính phủ, đồng chí Phùng Xuân Nhạ – Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo. 

 

Về phía đầu cầu Nghệ An có các đồng chí Nguyễn Đức Trung – Phó Bí thư Tỉnh ủy – Chủ tịch UBND tỉnh, Bùi Đình Long – Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Thái Văn Thành - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh – Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo cùng đại diện lãnh đạo một số sở, ban, ngành liên quan, đại diện lãnh đạo các huyện, thành thị, các phòng Giáo dục và Đào tạo, các trường đại học, cao đẳng trên toàn tỉnh.

Các đại biểu tham dự tại điểm cầu Nghệ An

Trước giờ khai mạc, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ đã kêu gọi các tổ chức, cá nhân tiếp tục ủng hộ ngành Giáo dục các tỉnh miền Trung khắc phục hậu quả thiên tai. Trước mắt, các nguồn ủng hộ ưu tiên cho sách vở, cố gắng bảo đảm tất cả học sinh có sách vở đến trường, sớm ổn định việc học tập. Ngay tại hội nghị, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và các đại biểu đã quyên góp, ủng hộ giáo viên, học sinh các tỉnh miền Trung.

Hội nghị đã cùng điểm lại những kết quả nổi bật năm học 2019-2020, đáng chú ý là việc toàn ngành đã hoàn thành tốt mục tiêu kép là bảo đảm an toàn phòng, chống dịch Covid-19 và kế hoạch năm học. Chất lượng giáo dục - đào tạo được bảo đảm. Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2020 diễn ra nghiêm túc, an toàn, đáp ứng được mục đích xét công nhận tốt nghiệp trung học phổ thông và xét tuyển đại học, cao đẳng. Công tác tuyển sinh đại học, cao đẳng giảm áp lực cho thí sinh và nền nếp, chất lượng hơn. Việc triển khai chương trình, sách giáo khoa mới năm học 2020-2021 được chuẩn bị chu đáo, nghiêm túc, chặt chẽ. Bộ Giáo dục và Đào tạo đã phê duyệt 5 bộ sách giáo khoa lớp 1 để các nhà trường lựa chọn, giảng dạy và đang thẩm định sách giáo khoa lớp 2, lớp 6 để phê duyệt, đưa vào sử dụng từ năm học 2021-2022. 

Tại hội nghị tổng kết năm học, các tỉnh Hà Nội, Yên Bái và nhiều địa phương khác đã có nhiều ý kiến nhằm triển khai tốt nhiệm vụ năm học 2020 – 2021 như rà soát và điều chỉnh lại định biên giáo viên để phù hợp với thực tế và có sự khác nhau giữa vùng miền, cần xem lại tiêu chí công nhận trường chuẩn quốc gia, nhất là với những trường sau sáp nhập. Bên cạnh đó, nhiều ý kiến cho rằng Bộ cần quan tâm đến những ý kiến xung quanh việc triển khai chương trình sách giáo khoa mới cho học sinh lớp 1 để phù hợp với chương trình, tâm sinh lý học trò. Đồng thời cần quan tâm đến việc đầu tư cơ sở vật chất trang thiết bị trường học để đảm bảo các điều kiện để “thầy phát huy được sáng tạo, trò phát huy được sự thông minh”

Phát biểu hội nghị, tại điểm cầu Nghệ An, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Nguyễn Đức Trung đồng tình với báo cáo của Bộ Giáo dục và Đào tạo về những kết quả đã đạt được trong thời gian qua. Về phía tỉnh Nghệ An, luôn quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo; tập trung mọi nguồn lực đầu tư, ưu tiên trước hết cho phát triển giáo dục, đào tạo và nguồn nhân lực của tỉnh nhà. Trong thời gian qua, Nghệ An cũng luôn quan tâm quy hoạch, sắp xếp, sáp nhập trường lớp, điểm trường lẻ, đảm bảo quyền lợi học sinh và thực hiện đổi mới giáo dục. Huy động được nhiều nguồn lực đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học từng bước đồng bộ, chuẩn hóa; chú trọng các trường vùng miền núi, khó khăn. Thường xuyên quan tâm bổ sung đủ số lượng, nâng cao chất lượng đội ngũ nhà giáo có phẩm chất, uy tín, năng lực, đáp ứng yêu cầu Chương trình giáo dục phổ thông 2018. 

Nhờ những nỗ lực của toàn tỉnh, Chất lượng giáo dục mũi nhọn, giáo dục toàn diện được khẳng định. Trong đó, kết quả học sinh giỏi quốc gia, khu vực, quốc tế liên tục đứng tốp đầu cả nước. Đến năm học 2018 - 2019, Nghệ An là tỉnh có số lượng học sinh đạt giải tất cả các môn thi HSG quốc tế; hàng năm số học sinh thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao thuộc tốp đầu toàn quốc. Vừa qua, thành phố Vinh là 1 trong 2 thành phố của Việt Nam được UNESCO công nhận “thành phố học tập toàn cầu”.

Để thực hiện tốt hiệu quả định hướng giai đoạn 2021-2025 và nhiệm vụ năm học 2020-2021 của ngành, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An cũng đã có 3 đề xuất. Đó là  bổ sung 7843 chỉ tiêu  biên chế giáo viên mầm non, phổ thông cho tỉnh Nghệ An; đã được Bộ GD&ĐT và Bộ Nội vụ trình Thủ tướng Chính phủ xem xét quyết định. Ngoài ra, hỗ trợ Nghệ An tăng cường xây dựng cơ sở, vật chất bổ sung trang thiết bị dạy học theo yêu cầu của Chương trình giáo dục phổ thông 2018;  Đồng thời,  quan tâm hỗ trợ Nghệ An xây dựng mô hình xã hội hóa các trường phổ thông dân tộc nội trú, bán trú ở các huyện miền núi và vùng khó khăn.         

Năm học 2020-2021, Bộ Giáo dục và Đào tạo chỉ thị toàn ngành tập trung thực hiện 9 nhóm nhiệm vụ chủ yếu và 5 giải pháp cơ bản, trong đó ưu tiên nhiệm vụ rà soát chính sách và công tác đào tạo, bồi dưỡng nâng cao chất lượng đội ngũ nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục; đẩy mạnh việc triển khai chương trình, sách giáo khoa mới; xây dựng văn hoá ứng xử trong trường học; thúc đẩy chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ thông tin trong giáo dục và đào tạo; điều chỉnh định mức giáo viên...

Phát biểu kết luận Hội nghị, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam ghi nhận những kết quả nổi bật của ngành Giáo dục trong năm học 2019-2020 và nhận định: Dù còn một số khuyết điểm, nhưng ngành Giáo dục đã vượt qua nhiều khó khăn, thách thức, có nhiều tiến bộ vững chắc, toàn diện trên nhiều mặt. Nhấn mạnh giáo dục là quốc sách hàng đầu, là nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị các cấp ủy Đảng, chính quyền tiếp tục ưu tiên hơn nữa cho giáo dục; tập trung hơn đến việc xây dựng văn hoá trong giáo dục, từng cơ sở giáo dục phải là những cơ sở biểu tượng của văn hóa, đồng thời tăng cường hội nhập quốc tế.

Cũng theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, ngành Giáo dục liên quan đến toàn dân, mọi người dân đều quan tâm, có kinh nghiệm, hiểu biết thực tiễn về giáo dục. Vì vậy, để mọi người dân hiểu, đồng thuận và tham gia đóng góp phát triển cho sự nghiệp giáo dục, ngành Giáo dục cần tiếp thu ý kiến người dân với tinh thần cầu thị. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng đưa ra một số nguyên tắc, nguyên lý trong giáo dục. Đơn cử, với giáo dục phổ thông thì Nhà nước lo, hoặc trực tiếp, hoặc xã hội hóa để bảo đảm đủ trường lớp, giáo viên để học sinh được học 2 buổi/ngày; tạo cơ sở bình đẳng về cơ hội học tập cho mọi học sinh, không  được chọn “đầu vào”. Phó Thủ tướng cũng nhấn mạnh, ngành Giáo dục cần và có điều kiện đi đầu trong chuyển đổi số. Để công cuộc đổi mới thành công, toàn ngành cần tiếp tục quyết tâm đổi mới, sáng tạo, vượt lên chính mình. 

Tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ cam kết sẽ cụ thể hóa thành các chương trình, kế hoạch công tác cụ thể để thực hiện có hiệu quả trong năm học 2020-2021 và các năm tiếp theo, quyết tâm khắc phục những tồn tại, hạn chế, thực hiện thành công sự nghiệp đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, góp phần đưa đất nước phát triển nhanh và bền vững.

                                                                      Nguyễn Trọng Hoàn