A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc, tặng quà Trường THPT Dân tộc nội trú tỉnh

Sáng 21/1, trong chương trình công tác tại Nghệ An, đồng chí Hầu A Lềnh - Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc của Chính phủ đã đến thăm, tặng quà, chúc Tết giáo viên, học sinh Trường THPT Dân tộc nội trú tỉnh.

Cùng dự, về phía lãnh đạo tỉnh Nghệ An có các đồng chí: Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Vi Văn Sơn - Trưởng Ban Dân tộc tỉnh. Sở Giáo dục và Đào tạo có sự tham dự của đồng chí Đào Công Lợi, phó Giám đốc Sở.

Trường THPT Dân tộc nội trú tỉnh được thành lập vào tháng 10/1984 với tên gọi Trường phổ thông dân tộc trung học vùng cao Nghệ Tĩnh. Gần 38 năm qua, Trường THPT Dân tộc nội trú tỉnh là nơi đào tạo nguồn cán bộ chất lượng cao cho các huyện miền núi tỉnh nhà. Hiện trường có gần 650 học sinh thuộc các dân tộc: Thái, Mông, Thổ, Ơ Đu, Đan Lai... đang sinh hoạt và học tập tại trường. Năm 2019, nhà trường được UBND tỉnh, Sở GD-ĐT chọn là 1 trong 5 trường thí điểm xây dựng đề án "Trường trọng điểm chất lượng cao". 

Trong những Kỳ thi tốt nghiệp THPT, trường đều có tỷ lệ đậu 100%, nhiều em học sinh được Ủy ban Dân tộc, UBND tỉnh, Bân Dân tộc tỉnh tuyên dương, khen thưởng. Trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021, nhà trường có 78 em có điểm xét tuyển đại học từ 27 điểm trở lên, 15 em đạt 30 điểm trở lên. Kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh năm 2021-2022, có 9 em học sinh đạt giải. 

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng, biểu dương, ghi nhận, đánh giá cao những thành tích nổi bật, đặc biệt trong học kỳ 1 năm học 2021-2022 của nhà trường. Điều đó khẳng định đây là môi trường đào tạo chất lượng cao. Vì vậy theo Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy Ban Dân tộc, trách nhiệm của các em học sinh là phải cố gắng, nỗ lực học tập, trang bị kiến thức để áp dụng vào thực tiễn sau khi ra trường, việc này không ai làm thay mình được. Các em phải nắm chắc thời cơ, phấn đấu vươn lên để giúp bản thân, gia đình và xã hội. Chỉ cần chúng ta có ý chí, mục tiêu, phương pháp đúng, quyết tâm, kiên trì thì sẽ làm được. Bên cạnh đó, ngoài việc học tập, các em cũng phải giúp đỡ nhau, chia sẻ với nhau những phong tục tập quán, nét văn hóa đặc sắc của các đồng bào dân tộc mình, qua đó bảo tồn, gìn giữ, phát huy các giá trị văn hóa đặc sắc của dân tộc.  

Đồng chí Bộ trưởng tặng quà cho các em học sinh

Tại buổi lễ, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh đã trao tặng vào Quỹ khuyến học của nhà trường 50 triệu đồng; tặng 10 suất quà cho 10 em học sinh đồng bào dân tộc thiểu số nghèo nhưng đã nổ lực vươn lên học tập tốt.

Nguyễn Trọng Hoàn