A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Chủ động trong triển khai dạy học, khi thời tiết cực đoan

Điều chỉnh lịch sinh hoạt hợp lý theo thời tiết, không tổ chức các hoạt động ngoài sân trường khi trời nắng nóng; không cho trẻ chơi ở sân trường khi nhiệt độ ngoài trời lên cao. Đó là một trong những nội dung chỉ đạo được Sở Giáo dục và Đào ban hành vào chiều ngày 22/5. 

 

Trong những ngày qua, thời tiết tại địa bàn Nghệ An và một số tỉnh tỉnh trên cả nước nhiệt độ tăng cao. Để đảm bảo sức khỏe cho học sinh trong những  ngày nắng nóng. Sở Giáo dục và Đào tạo đã có văn bản chỉ đạo cụ thể cho các cấp học, bậc học chủ động, linh hoạt trong dạy học. Theo đó với với Giáo dục mầm non:  Thực hiện nghiêm túc nội dung chỉ đạo của Sở Giáo dục và Đào tạo tại Công văn số 831/SGD&ĐT-GDMN ngày 18/5/2020 về việc Hướng dẫn một số nhiệm vụ trọng tâm đối với GDMN trong bối cảnh phòng, chống dịch Covid-19.  Đồng thời lưu ý điều chỉnh lịch sinh hoạt hợp lý theo thời tiết, không tổ chức các hoạt động ngoài sân trường khi trời nắng nóng; không cho trẻ chơi ở sân trường khi nhiệt độ ngoài trời lên cao. Phối hợp với cha mẹ trẻ, lắp đủ quạt mát tại phòng sinh hoạt chung, phòng ngủ (nếu có); đủ nước uống, nước sinh hoạt đảm bảo an toàn cho trẻ trong điều kiện thời tiết nắng nóng.
Đối với cấp tiểu học: Căn cứ vào điều kiện thực tế của cơ sở giáo dục, điều chỉnh kế hoạch dạy học cho phù hợp trên cơ sở có sự đồng thuận của cha mẹ học sinh và giáo viên: Với các cơ sở giáo dục tiểu học có điều kiện đảm bảo (hệ thống phòng học, quạt mát, điều hòa…), tiếp tục duy trì dạy học 2 buổi/ngày, bán trú; thời lượng không quá 32 tiết/tuần. Hoàn thành chương trình trước ngày 26/6/2020. Với các cơ sở giáo dục tiểu học không thể tổ chức dạy học 2 buổi/ngày, dạy học buổi sáng từ thứ Hai đến thứ Bảy; thời lượng không quá 30 tiết/tuần. Hoàn thành chương trình trước ngày 10/7/2020.   
Đối với cấp THCS và THPT, Sở Giáo dục và Đào tạo yêu cầu hoàn thành chương trình theo kế hoạch dạy học đã điều chỉnh theo Công văn số 1113/BGDĐT-GDTrH ngày 30/3/2020 của Bộ Giáo dục và Đào tạo; Công văn số 542/SGD&ĐT-GDTrH ngày 03/4/2020 của Sở Giáo dục và Đào tạo hướng dẫn điều chỉnh nội dung dạy học học kỳ II, năm học 2019-2020.

Học sinh vệ sinh rửa tay trước khi vào lớp học 

Về nội dung ôn tập cho học sinh: Với học sinh lớp 9 và lớp 12: Nhà trường họp bàn thống nhất với cha mẹ học sinh để tổ chức ôn tập, rèn luyện kỹ năng cho học sinh, chuẩn bị cho Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2020 -2021 và Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020. Với lớp 10 và lớp 11: Tùy theo nguyện vọng của học sinh và điều kiện của nhà trường để tổ chức ôn tập cho các em đảm bảo vững kiến thức trước khi kết thúc năm học.  Đồng thời Sở GD cũng yêu cầu các trường học không tổ chức dạy thêm, học thêm đối với học sinh các lớp 6, 7, 8: Trong thời tiết nắng nóng, các trường không tổ chức dạy thêm, học thêm để đảm bảo sức khỏe cho học sinh.
                                                                       Nguyễn Trọng Hoàn


Tác giả: Nguyễn Trọng Hoàn