A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Thái Thanh Quý, dự Lễ Khai giảng năm học 2019 – 2020, tại Trường THPT DTNT Nghệ An

           Sáng ngày 5/9, cùng với cả nước, Trường THPT Dân tộc nội trú Nghệ An tưng bừng tổ chức lễ khai giảng. Cùng dự và chung vui với thầy cô giáo và các em học sinh có Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An – ông Thái Thanh Quý, Phó GĐ Sở GD&ĐT Nghệ An – ông Võ Văn Mai, đại diện các ban, ngành tỉnh.

Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Thái Thanh Quý, đánh trống khai trường.

          Trường THPT Dân tộc nội trú Nghệ An là ngôi trường đặc thù, hội tụ các em học sinh ở nhiều thành phần dân tộc nhất trong tỉnh. Năm học 2019 – 2020 trường có 546 học sinh của 9 dân tộc Thái, Mông, Khơ Mú, Ơ Đu, Nùng, Thổ, Kinh, Đan Lai. Trong đó tộc người Ơ Đu và Đan Lai là 2 dân tộc rất ít người chỉ phân bố ở Nghệ An. Các em đến từ những bản làng xa xôi, trắc trở, điều kiện sống gặp nhiều khó khăn như Kỳ Sơn, Tương Dương, Con Cuông…Xuống thành phố học tập, các em ở nội trú xa nhà, ở với thầy cô, nhiều hơn ở với bố mẹ.

          Với ngôi trường đã có bề dày 35 năm xây dựng và phát triển, Trường THPT Dân tộc nội trú Nghệ An, đã tích cực đẩy mạnh phong trào thi đua dạy tốt, học tốt và đã hoàn thành sứ mệnh của mình, đào tạo nguồn cán bộ có chất lượng cao cho các huyện miền núi tỉnh nhà. Năm học 2018-2019, trường là một trong bốn trường THPT của tỉnh Nghệ An có tỷ lệ học sinh đậu tốt nghiệp 100%, tỷ lệ học sinh đậu đại học 88%, có một học sinh dân tộc H.Mông được UBND tỉnh vinh danh vì thi THPTQG đạt điểm cao; nhà trường được công nhận trường Tiên tiến xuất sắc. Cùng với hoạt động dạy học, nhà trường đã thường xuyên tổ chức, tham gia và đạt kết quả tốt trong các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao, các hoạt động ngoại khóa hướng học sinh tới các giá trị chân - thiện -  mỹ,

          Tại Lễ Khai giảng, các em học sinh đã cùng biểu diễn các tiết mục văn nghệ thể hiện bản sắc của dân tộc mình. Đặc biệt, các em đã cùng dựng lại “Lễ hội tiếng sấm đầu mùa” – một lễ độc đáo và quan trọng nhất trong đời sống của người Ơ Đu, hể hiện tín ngưỡng, quan niệm về thời gian, cách tính năm của dân tộc này. Theo đó, khi có tiếng sấm đầu mùa, cũng là lúc một năm mới bắt đầu, người Ơ Đu tổ chức ăn tết, tạ lễ đất trời, tổ tiên, cầu mưa thuận gió hòa, mùa màng tươi tốt. Qua nhiều biến thiên lịch sử, tộc người Ơ Đu chỉ còn khoảng hơn 400 người, và để nhường đất cho thủy điện Bản Vẽ, toàn bộ bà con chuyển đến tái định cư tại bản Văng Môn, xã Nga My, huyện Tương Dương. Nhiều phong tục tập quán, tiếng nói của người Ơ Đu bị mai một. Dựng lại lễ hội tiếng sấm đầu mùa, cũng là cách để thế hệ sau bảo tồn, giữ gìn bản sắc dân tộc người Ơ Đu.

          Phát biểu chào mừng Lễ Khai giảng cùng thầy trò Trường THPT Dân tộc nội trú Nghệ An, ông Thái Thanh Quý – Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An chia sẻ: Với các em học sinh, ngày hôm nay, bắt đầu một năm học mới, trên khuôn mặt các em ai cũng rạng ngời, tràn đầy năng lượng. “Tôi biết, các em có mặt ở đây đã là một sự cố gắng rất lớn, trong mỗi em đều có những hoài bão, ước mơ của riêng mình, và ẩn sau đó còn là niềm hy vọng, tự hào của gia đình, người thân và bản làng. Tôi mong các em sẽ nỗ lực khắc phục khó khăn, chăm lo học tập tốt, rèn luyện tốt, chuẩn bị hành trang vững chắc để ngày mai lập nghiệp. Các em hãy đi để trở về, một Miền Tây Nghệ An rộng lớn, giàu tiềm năng đang chờ những bàn tay, khối óc, công sức đóng góp, dựng xây của tất cả các em có mặt trong buổi lễ trang trọng này”.

          Theo đó, Chủ tịch UBDN tỉnh Nghệ An cũng mong muốn các thầy cô giáo, ngoài dạy kiến thức văn hóa còn chăm lo, nuôi dưỡng, quản lí các em. Đồng thời đề nghị Sở GD&ĐT, các cấp, các ngành rà soát các chính sách, ưu tiên đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy và học, nơi ăn ở, sinh hoạt nội trú. Qua đó, tạo điều kiện thuận lợi nhất để Nhà trường nâng cao chất lượng dạy và học nôi đào tạo nguồn cán bộ người dân tộc cho các huyện miền núi trong tỉnh.

Chương trình văn nghệ chào mừng năm học mới 2019-2020, tại Trường THPT DTNT Nghệ An.

        Để phát huy thắng lợi nhiệm vụ năm học 2019-2020, Trường THPT DTNT Nghệ An tiếp tục đẩy mạnh cuộc vận động “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh: gắn liền với việc xây dựng môi trường giáo dục lành mạnh, thân thiện, xây dựng khối đoàn kết thống nhất, phát huy dân chủ, tăng cường kỷ luật, kỷ cương trong nhà trường. Tổ chức tốt phong trào thi đua dạy tốt, học tốt, lập thành tích xuất sắc chào mừng kỉ niệm 35 năm ngày thành lập trường. Tiếp tục khẳng định vị thế của nhà trường bằng các giải pháp quản lý, chỉ đạo nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, chất lượng mũi nhọn, nâng coa chất lượng học sinh khối 12 thi THPT Quốc gia.

         Tiếp tục triển khai dạy học theo chuẩn kiến thức, kỹ năng, đổi mới phương pháp dạy học và kiểm tra, đánh giá theo hướng phát huy tính tích cực, phù hợp với đối tượng học sinh, tăng cường nề nếp, kỷ cương trong dạy học; tổ chức tốt các oạt động ngoại khóa, hoạt động trải nghiệm theo nội dung của phong trào “Xậy dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”. Giữ vững mục tiêu giáo dục toàn diện, kết hợp giáo dục thể chất, trí tuệ với giáo dục đạo đức, nhân cách, giáo dục hướng nghiệp, đặc biệt chú trọng giáo dục kỹ năng sống, quy tắc ứng xử văn hóa cho học sinh. Đầu tư mạnh cho giáo dục chuyên sâu bằng cách nâng cao chất lượng giảng dạy, chất lượng bồi dưỡng các đội tuyển dự thi học sinh giỏi các cấp, đặc biệt là kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh. Phấn đấu nâng thứ hạng của nhà trường ở các kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh và thi THPT Quốc gia. Lập thành tích chào mừng kỷ niệm 35 năm thành lập trường.

                                                                                       Nguyễn Trọng Hoàn


Tác giả: Nguyễn Trọng Hoàn