A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Đại hội Đảng bộ Sở Giáo dục và Đào tạo lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2020 – 2025

Sáng 28/5, Đảng bộ Sở Giáo dục và Đào tạo đã tổ chức khai mạc Đại hội Đảng bộ lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2020 – 2025. Tới dự và chỉ đạo Đại hội có đồng chí Chu Bá Long – Phó Bí thư Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh.

Trong nhiệm kỳ 2015-2020, với các chỉ tiêu được Đảng bộ đề ra đều đạt và vượt. Trong đó, Đảng bộ Sở Giáo dục và Đào tạo đã lãnh đạo, chỉ đạo các chi bộ hoàn thành cơ bản các mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ đã đề ra, tạo được sự chuyển biến quan trọng và toàn diện trên mọi lĩnh vực, trọng tâm là lãnh đạo trong việc triển khai thực hiện nhiệm vụ chính tri, tư tưởng và công tác xây dựng Đảng.

Đồng chí Thái Văn Thành, Bí thư Đảng bộ phát biểu khai mạ

Dấu ấn lớn nhất trong nhiệm kỳ chính là việc lãnh đạo, chỉ đạo công tác chuyên môn. Chất lượng giáo dục bậc phổ thông tiếp tục được khẳng định vững chắc, kết quả học sinh giỏi quốc gia, khu vực, quốc tế tiếp tục duy trì vị trí tốp dẫn đầu của cả nước về chất lượng giáo dục. Chỉ tính trong 5 năm qua, đã có 435 học sinh đạt giải HSG quốc gia; có 2 Huy chương Vàng, 6 Huy chương Bạc, 7 Huy chương Đồng và 3 Bằng khen các kỳ thi Olimpic khu vực và quốc tế; tính đến năm học 2018-2019, Nghệ An luôn là tỉnh có học sinh đạt giải tất cả các môn thi HSG quốc tế. Ngoài ra, học sinh Nghệ An tích cực tham gia và đạt kết quả cao tại hội thi, cuộc thi bổ trợ cho học tập: Có 2 học sinh vào chung kết năm và 1 em đã đạt quán quân Đường lên đỉnh Olimpia năm thứ 19; đạt 1 giải Nhất cuộc thi “Tuổi trẻ học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức và phong cách Hồ Chí Minh” toàn quốc năm 2019.

Chất lượng giáo dục miền núi được nâng lên, tỷ lệ học sinh lưu ban, bỏ học giảm dần; tỷ lệ học sinh tốt nghiệp và số học sinh khá giỏi tăng qua các năm. Kỳ thi THPT quốc gia năm 2018, các huyện miền núi có 12/35 học sinh điểm cao được tỉnh tuyên dương, trong đó có 6 học sinh người dân tộc thiểu số có điểm kế cận; năm 2019 có 39 em học sinh người dân tộc thiểu số đạt điểm cao (từ 23,55 điểm trở lên) ở các khối thi, điểm cao nhất là 28,25 điểm (khối B), trong đó có 8 em được UBND tỉnh khen thưởng, vinh danh.

Bên cạnh đó, Đảng bộ cũng đã có nhiều đổi mới trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo để nắm bắt tình hình thực tiễn và tập trung giải quyết những vấn đề vướng mắc trong giáo dục, giúp các chi bộ định hướng giải quyết đúng và tạo sự đột phá quan trọng. Liên tục trong nhiều năm, chất lượng giáo dục bậc phổ thông trên toàn tỉnh tiếp tục được khẳng định vững chắc, kết quả học sinh giỏi quốc gia, khu vực, quốc tế tiếp tục duy trì vị trí tốp dẫn đầu của cả nước về chất lượng giáo dục.      

Đồng chí Chu Bá Long, Phó Bí thư Đảng ủy khối các cơ quan cấp tỉnh, phát biểu chỉ đạo Đại hội 

Phát biểu chỉ đạo đại hội đồng chí Chu Bá Long – Phó Bí thư Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh đồng tình cao với báo cáo của Đảng bộ Sở GD&ĐT và ghi nhận những kết quả mà ngành đã đạt được trong nhiệm kỳ qua. Từ những kết quả đã đạt được, trong nhiệm kỳ tới, ngành cần nhìn nhận và đánh giá lại một số đề án trọng tâm để tham mưu cho tỉnh về nhiệm vụ của ngành giáo dục và đào tạo trong giai đoạn mới. Bên cạnh đó, cần tiếp tục triển khai Nghị quyết số 29 về đổi mới giáo dục và đào tạo, trong đó chú ý nâng cao chất lượng đội ngũ nhà giáo. Đồng thời, phải tiếp tục quan tâm giáo dục mũi nhọn và có giải pháp để nâng cao chất lượng giáo dục đại trà.

Quang cảnh Đại hội trước giờ khai mạc phiên chính thức

Đại hội cũng đã nhất trí 100% thông qua Nghị quyết với nhiều chỉ tiêu quan trọng cho nhiệm kỳ 2020-2025. Với tinh thần dân chủ, nhất trí cao, Đại hội đã bầu ra Ban Chấp hành Đảng bộ Sở Giáo dục và Đào tạo lần thứ XVI nhiệm kỳ 2020 – 2025 gồm 11 đồng chí. Đại hội cũng đã bầu Đoàn đại biểu đi dự Đại hội đại biểu Đảng bộ Khối các cơ quan tỉnh lần thứ XX, nhiệm kỳ 2020 - 2025  gồm 5 đại biểu chính thức và 1 đại biểu dự khuyết. Đồng chí Thái Văn Thành – Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ Tỉnh - Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tiếp tục được bầu giữ chức Bí thư Đảng bộ Sở Giáo dục và Đào tạo, nhiệm kỳ 2020-2025.

                                                                                        Nguyễn Trọng Hoàn


Tác giả: Nguyễn Trọng Hoàn