A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Đoàn công tác Bộ Giáo dục và Đào tạo kiểm tra công tác chuẩn bị thi THPT quốc gia năm 2019 tại tỉnh Nghệ An

Sáng ngày 10/6, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Thị Nghĩa cùng đoàn công tác đã tổ chức kiểm tra và làm việc với tỉnh Nghệ An về công tác chuẩn bị thi THPT quốc gia năm 2019.

          Dự buổi làm việc, về phía đại diện tỉnh Nghệ An có đồng chí Đinh Viết Hồng – Phó Chủ tịch UBND tỉnh – Trưởng ban Chỉ đạo thi THPT quốc gia tỉnh Nghệ An năm 2019, cùng đại diện Lãnh đạo các sở, ban ngành liên quan và các trường đại học cùng dự và làm việc với đoàn công tác.

Ảnh: Toàn cảnh buổi làm việc

            Kỳ thi Quốc gia năm 2019, tỉnh Nghệ An có hơn 32.400 thí sinh đăng ký dự thi; Trong đó, thí sinh chỉ thi tốt nghiệp hơn 13.400 em, thí sinh thi tốt nghiệp và tuyển sinh là 17.870 em và hơn 1120 em đăng ký xét tuyển sinh. Bên cạnh đó, 3333 cán bộ, giáo viên được điều động làm nhiệm vụ coi thi, và hơn 4900 người làm nhiệm vụ bảo vệ, phục vụ kỳ thi.

          Để chuẩn bị cho kỳ thi được diễn ra an toàn, nghiêm túc và đúng quy chế. Trong thời gian qua, Ban chỉ đạo thi THPT quốc gia tỉnh Nghệ An đã thành lập các đoàn kiểm tra để kiểm tra về cơ sở vật chất tại 61 Điểm thi thuộc 21 huyện, thành thị. Bên cạnh đó, Sở Giáo dục và Đào tạo cũng đã tổ chức phổ biến, quán triệt các văn bản liên quan đến thi cho cán bộ, giáo viên và học sinh về những điểm mới của Kỳ thi THPT Quốc gia, điểm mới trong công tác tuyển sinh năm 2019. Đồng thời, có kế hoạch để bố trí cơ sở vật chất cho khu vực bảo quản đề thi, bài thi tại các điểm thi, hoàn thành việc lắp đặt Camera giám sát theo đúng quy định của quy chế thi và các văn bản hướng dẫn.

Ảnh: Đoàn công tác Bộ GD&ĐT kiểm tra tại Trường PTDTNT THPT số 2 Nghệ An

          Đến thời điểm này, việc chuẩn bị các điều kiện tổ chức thi như: Phương án in sao đề thi, bố trí điểm thi, bố trí nơi ăn nghỉ cho cán bộ tham gia tổ chức thi tại các điểm thi, hỗ trợ thí sinh ở xa dự thi; các phương án bảo đảm an ninh, an toàn, vệ sinh phòng dịch và các phương án dự phòng đã được khẩn trưởng thực hiện. Đặc biệt, theo phương án năm nay, Nghệ An sẽ là tỉnh duy nhất trong cả nước tổ chức chấm thi và làm phách tập trung để đảm bảo an toàn tuyệt đối. Trong đó, việc chấm thi môn tự luận Ngữ văn, các cán bộ chấm thi sẽ tập trung ăn ở tại một nơi trong suốt thời gian làm nhiệm vụ. Các khu vực làm phách, chấm thi, lưu trữ bài thi đều có camera giám sát 24/24h.

          Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Thị Nghĩa đánh giá cao công tác chuẩn bị chu đáo, đầy đủ của tỉnh Nghệ An cho kỳ thi THPT quốc gia 2019. Đặc biệt trong điều kiện địa bàn rộng và là một trong bốn tỉnh có số lượng thí sinh đông nhất cả nước (sau Hà Nội, TP Hồ Chí Minh và Thanh Hóa).

 

Ảnh:  Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Thị Nghĩa, phát biểu tại buổi làm việc

          Rút kinh nghiệm của Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018, Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa cũng yêu cầu tỉnh cần quán triệt với cán bộ coi thi về quy chế thi, thực hiện nghiêm túc các quy định của Kỳ thi. Năm nay, Bộ GD&ĐT đã có những điều chỉnh về kỹ thuật tổ chức kỳ thi an toàn, khách quan, đúng quy chế. Tuy nhiên, yếu tố con người vẫn là quyết định nhất. Thứ trưởng đặc biệt lưu ý tỉnh Nghệ An trong quá trình làm thi chú trọng đến đội ngũ in sao đề thi, cán bộ coi thi. Cần lựa chọn những người có kinh nghiệm, năng lực, nghiệp vụ, trách nhiệm và có bản lĩnh.

          Tỉnh cũng cần đẩy mạnh công tác truyền thông để phụ huynh, học sinh yên tâm, tạo ra sự ổn định trong xã hội để kỳ thi thực sự an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế. Phối hợp với các ban, ngành chức năng và địa phương đảm bảo an ninh trong ngoài khu vực thi. Ngoài ra, thời điểm diễn ra kỳ thi vào mùa hè, thời tiết nắng nóng, đoàn công tác Bộ GD&ĐT cũng lưu ý tỉnh Nghệ An tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy. Đảm ảm bảo an toàn cho thí sinh và các cán bộ làm công tác thi, phục vụ thi.  

          Kết luận buổi làm việc, đồng chí Đinh Viết Hồng cam kết sẽ tiếp thu về những ý kiến góp ý của Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo và sẽ cố gắng để kỳ thi diễn ra thực sự an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế.

Đồng chí Đinh Viết Hồng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An, phát biểu tại buổi làm việc

          Trước đó, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT cùng đoàn công tác đã kiểm tra khu vực là nơi in sao đề thi, chấm thi môn tự luận Ngữ văn. Đồng thời đến khảo sát tại Trường THPT Dân tộc nội trú số 2 Nghệ An là một điểm thi THPT quốc gia. Tại đây, Thứ trưởng cũng thăm hỏi, động viên các học sinh đang ôn thi tập trung tại trường, chúc các em có một mùa thi thành công, đạt kết quả cao.

Nguyễn Trọng Hoàn


Tác giả: Nguyễn Trọng Hoàn