A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Giám đốc Sở GD&ĐT làm việc và tặng quà tại các trường học ở địa bàn khó khăn huyện Thanh Chương

Ngày 24/5, đoàn công tác của Sở Giáo dục và Đào tạo do đồng chí Thái Văn Thành, UVBCH Đảng bộ tỉnh, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo đã làm việc với các trường THCS, tiểu học và mầm non tại địa bàn 2 xã tái định cư Thanh Sơn, Ngọc Lâm, huyện Thanh Chương.

          Đã gần 15 bà con di dời về đây, nhưng đời sống mọi mặt của nhân dân còn rất nhiều khó khăn. Nhân dân ở đây chủ yếu là đồng bào dân tộc Thái và Khơ- Mú. Cơ sở vật chất tại nhiều trường học trên địa bàn xã Thanh Sơn, Ngọc Lâm đã xuống cấp, ảnh hưởng lớn đến chất lượng giáo dục của khu vực đặc biệt này.

          Tại xã Ngọc Lâm, ngoài trường THCS Hương Tiến tập trung về 1 điểm, thì các trường tiểu học, mầm non hiện vẫn còn nhiều điểm lẻ ở các bản Khe Tròn, bản Hiển, bản Muộng, Tạ Xiêng, Nhạn Pá. Các điểm lẻ cách xa trường chính từ 6 – 12km. Tại xã Thanh Sơn, Trường Mầm non Kim Lâm có 3 điểm trường ở bản Thanh Dương, Thanh Lâm và Chà Coong, còn Trường Tiểu học Kim Lâm có tới 5 điểm trường gồm điểm chính ở bản Trung tâm, điểm lẻ ở các bản Thái Lâm, Chà Coong 1, 2 và Hòa Sơn. Về cơ sở vật chất, các trường học thuộc 2 xã trên do Ban Quản lý Thủy điện Bản Vẽ xây dựng và đưa vào sử dụng từ 2006 đến nay đã xuống cấp: mái nhà hư hỏng, nền lớp học sụt lún, tường nứt, bong vữa, cửa lớp nứt vỡ…

          Tham gia cùng Đoàn công tác của Sở Giáo dục và Đào tạo, ông Nguyễn Văn Chiến, Phó Chủ tịch UBND huyện Thanh Chương cho biết thêm: Hai xã Ngọc Lâm và Thanh Sơn là xã biên giới, đặc biệt khó khăn, chiếm tới 95% đồng bào dân tộc thiểu số. Đời sống người dân còn vất vả, chưa ổn định. Về phía chính quyền địa phương sẽ tiếp tục quan tâm, có các giải pháp thúc đẩy kinh tế - xã hội, trong đó ưu tiên cho giáo dục.

          Hàng năm, các nhà trường phải tu sửa, khắc phục để phục vụ dạy học bình thường. Một số công trình, hạng mục không sử dụng được đặc biệt là nhà vệ sinh. Trang thiết bị dạy học thiếu thốn. Riêng Trường Tiểu học Kim Lâm, xã Thanh Sơn, không đủ phòng học và có tới 8 phòng học tạm. Nhà trường hiện đang cải tạo phòng chờ, phòng nội trú của giáo viên và ngăn một số phòng học mới đủ đáp ứng cho học sinh. Trường thiếu nhà hiệu bộ, các phòng làm việc chuyên môn và phòng đa chức năng. Hiện trường Tiểu học Kim Lâm đang được xây dựng 10 phòng học kiên cố tại điểm chính từ nguồn vốn trung hạn của chương trình nông thôn mới nhưng vẫn chưa đảm bảo đủ phòng học. Bên cạnh đó, các điểm trường mầm non tổ chức bán trú dân nuôi nhưng không có bếp ăn đảm bảo.

          Thăm và làm việc với các trường học của 2 xã Ngọc Lâm và Thanh Sơn, đồng chí Thái Văn Thành – Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo đã chia sẻ với những khó khăn mà giáo viên, học sinh đang gặp phải. Đồng thời ghi nhận sự nỗ lực, cố gắng của các nhà trường trong việc huy động học sinh đến trường đầy đủ, duy trì sỹ số và đảm bảo hiệu quả dạy học. Để tiếp tục nâng cao chất lượng dạy học, đáp ứng Chương trình Giáo dục phổ thông năm 2018, Lãnh đạo Sở GD&ĐT cũng đề nghị các nhà trường cần chủ động, năng động trong chuyên môn, nghiệp vụ cũng như xây dựng kế hoạch phát triển cơ sở vật chất để tham mưu các cấp chính quyền. Trong đó, cần đẩy mạnh việc dồn dịch, sáp nhập các điểm trường lẻ, hạn chế tình trạng nhiều điểm trường manh mún, dẫn đến khó đầu tư tập trung hiệu quả.

          Với các trường Mầm non, do đặc thù tuổi các cháu còn nhỏ, khó tập trung hết các điểm lẻ về điểm chính, nên các trường cần quan tâm thực hiện bán trú. Hiện HĐND tỉnh Nghệ An đã thông qua Nghị quyết về hỗ trợ kinh phí để hợp đồng lao động phục vụ việc nấu ăn bán trú tại các trường mầm non công lập thuộc các xã đặc biệt khó khăn.

          Riêng đối với bậc Tiểu học, ông Thái Văn Thành đề nghị các trường lập kế hoạch xây dựng mô hình trường bán trú. Qua đó, giảm điểm lẻ, tiết kiệm chi phí để đầu tư cho trường chính quy mô, bài bản. Góp phần nâng cao chất lượng dạy học cho học sinh. Lãnh đạo Sở cũng mong muốn chính quyền địa phương 2 xã Ngọc Lâm, Thanh Sơn và UBND huyện Thanh Chương quan tâm, hỗ trợ và dành nguồn lực cho giáo dục.

Giám đốc Sở GD&ĐT trao quà cho các trường học tại địa bàn xã Ngọc Lâm và xã Thanh Sơn, huyện Thanh Chương

 

                                                             

Giám đốc Sở GD&ĐT Thái Văn Thành, thăm Điểm trường Tiểu học tại Xã Ngọc Lâm
Giám đốc Sở GD&ĐT Thái Văn Thành, tặng quà cho Trường Mầm non xã Ngọc Lâm

   

Giám đốc Sở GD&ĐT Thái Văn Thành, tặng quà cho Trường TH Kim Lâm

                         

  Nguyễn Trọng Hoàn


Tác giả: Nguyễn Trọng Hoàn