A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Giám đốc Sở GD&ĐT Nghệ An Thái Văn Thành, đại biểu Quốc hội khoá XV, tiếp xúc cử tri tại huyện Hưng Nguyên

Sáng  7/10, tại xã Châu Nhân, huyện Hưng Nguyên, đại biểu Quốc hội khóa XV gồm các ông: Thái Văn Thành - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo; Trần Nhật Minh - Ủy viên Ủy ban Pháp luật của Quốc hội, đại biểu chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội Nghệ An đã có cuộc tiếp xúc cử tri.

Cùng tham dự buổi tiếp xúc có các đồng chí: Nguyễn Thị Thơm - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy Hưng Nguyên; Lê Phạm Hùng - Chủ tịch UBND huyện Hưng Nguyên, đại diện Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thông, Sở Giao thông Vận tải, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Công Thương, huyện Hưng Nguyên và cử tri cụm xã Châu Nhân, Hưng Lợi, Hưng Phúc.  

Tại hội nghị, đại biểu Trần Nhật Minh đã báo cáo với cử tri chương trình, nội dung kỳ họp thứ hai, Quốc hội khóa XV và những vấn đề liên quan đến kỳ họp dự kiến sẽ được diễn ra từ ngày 20/10 - 13/11/2021. Trong khuôn khổ hội nghị, các cử tri đã có nhiều ý kiến gửi tới Quốc hội, tập trung vào các lĩnh vực chính sách xã hội, nội vụ, lĩnh vực văn hóa xã hội, giáo dục và các vấn đề liên quan đến công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Ở lĩnh vực xã hội, các đại biểu cho biết, hiện nay việc dạy học trực tuyến còn nhiều bất cập và đề nghị có thêm các chính sách hỗ trợ đối với các đối tượng học sinh thuộc diện khó khăn; nhiều trường học, đặc biệt là ở bậc tiểu học đang còn thiếu giáo viên.

Bên cạnh đó, cử tri huyện Hưng Nguyên cũng đề nghị HĐND, UBND tỉnh khôi phục và cho hoạt động trở lại với ba chức danh không chuyên trách là cán bộ thú y, cán bộ khuyến nông và đài truyền thanh cấp xã. Với phòng chống dịch Covid-19, cử tri ở các xã Châu Nhân, Hưng Lợi, Hưng Phúc cũng có các ý kiến liên quan trực tiếp đến người dân trên địa bàn, như cần sớm bố trí đủ vắc xin và mở rộng đến nhiều đối tượng; đầu tư nâng cấp cơ sở hạ tầng cho hệ thống kênh mương thủy lợi, đường giao thông, trường học, quan tâm đến nước sạch cho người dân, nâng mức giá đền bù đất nông nghiệp. Các vấn đề được cử tri tiếp tục quan tâm như: Đề nghị Quốc hội hạ số tuổi được hưởng trợ cấp cho người cao tuổi từ 80 tuổi xuống 75 tuổi; đề nghị không cắt chế độ hưởng trợ cấp cao tuổi với những người đã có tuất thường để đảm bảo tính nhân văn; có chế độ chính sách đối với cán bộ Hội Người cao tuổi cấp xã. Cụ thể, hiện nay, Hội Người cao tuổi hội viên đông, nhiều công việc nhưng hiện nay chỉ có duy nhất Chủ tịch Hội Người cao tuổi có trợ cấp, các thành phần trong hội còn lại chưa được quan tâm.

Trao đổi tại hội nghị, Chủ tịch UBND huyện Hưng Nguyên Lê Phạm Hùng đã trực tiếp giải đáp những thắc mắc của cử tri về những nội dung thuộc thẩm quyền của huyện. Trước mắt, huyện đã tổng hợp các ý kiến về việc hỗ trợ cho đối tượng lao động tự do để trình lên tỉnh để đề nghị được xem xét bổ sung, đề nghị cung cấp thêm vắc xin để mở rộng đối tượng. Các ý kiến về mở rộng chợ Mí, nâng cấp sửa chữa đường giao thông 542B cũng đã được xem xét và huyện đang xin thêm vốn để hoàn thiện công trình…Lãnh đạo huyện Hưng Nguyên cũng cho biết, thời gian qua huyện đã kêu gọi nhà đầu tư về khảo sát địa điểm để xây dựng nhà máy nước cho các xã dọc sông Lam, trên trục đường 46C. Tuy nhiên, do tính chất đặc thù riêng nên việc đầu tư các nhà máy nước sạch vẫn chưa khả thi.

Đại biểu Quốc hội khoá XV Thái Văn Thành, Giám đốc Sở GD&ĐT Nghệ An phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri

Phát biểu tại hội nghị, đại biểu Thái Văn Thành - Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo ghi nhận về những ý kiến đóng góp mà các cử tri gửi đến hội nghị, thể hiện tinh thần trách nhiệm của cử tri đối với Quốc hội. Hội nghị được tổ chức với tinh thần dân chủ, khách quan. Đại biểu Thái Văn Thành cũng đã giải thích cho các cử tri về một số vấn đề liên quan đến việc giải quyết chế độ chính sách và khẳng định hiện nay tỉnh đang thực hiện một cách bài bản, đúng người, đúng đối tượng. Một số vấn đề cử tri phản ánh như việc khôi phục lại các chức danh ở xã cũng đã được các kỳ họp HĐND thảo luận và đang được tiếp tục xem xét để điều chỉnh, nhưng phải cân đối với nguồn lực của tỉnh và Nhà nước. Với vai trò là Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo, đại biểu Thái Văn Thành cũng đã giải trình một số vấn đề liên quan đến việc học chứng chỉ bồi dưỡng theo tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp đối với giáo viên, vấn đề thiếu giáo viên và triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới. 

Đại biểu Thái Văn Thành - Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo cho biết, ngay sau hội nghị này, đoàn sẽ tiếp thu các ý kiến của các cử tri huyện Hưng Nguyên để tổng hợp và gửi tới Quốc hội, Chính phủ, các bộ, ngành Trung ương và địa phương giải quyết trong thời gian tới.

Toàn cảnh buổi tiếp xúc cử tri

 

                                                                                           Nguyễn Trọng Hoàn